Chủ đề nóng

Tổng Bí thư: Nếu cán bộ đã vi phạm, tay nhúng chàm rồi, tốt nhất là xin thôi chức

PVCT Thứ bảy, ngày 13/05/2023 12:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Nếu cán bộ đã vi phạm rồi, thấy tay nhúng chàm rồi, tốt nhất là xin thôi chức, thế là nhẹ nhàng, nhân văn nhất. Chúng ta đã xử lý như vậy. Lúc đầu có người xuyên tạc bảo phe nọ, cánh kia đánh nhau. Nhưng càng ngày càng thấy việc như vậy đúng, đó là thể hiện sự nhân văn, nhân ái”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.
Bình luận 0


Ngày 13/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội thứ 5 tại đơn vị bầu cử số 1 (Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng –Hà Nội).

Sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu của đại diện cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết:"Qua các ý kiến góp ý, chúng tôi thấy các bác đọc rất kỹ, xuất phát từ thực tiễn của Hà Nội để kiến nghị những điểm cần chú ý gì. Tôi ghi chép tất cả, 9 bác phát biểu ý kiến, mỗi người 1 khía cạnh, ngắn gọn nhưng rất đúng".

Nói về đấu tranh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư cho biết, ông đã viết cuốc sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh". Ở trong nước các tỉnh, cơ quan, đơn vị đã tổ chức nghiên cứu, học tập cuốn sách này.

Tổng Bí thư: Nếu cán bộ đã vi phạm, tay nhúng chàm rồi, tốt nhất là xin thôi chức - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nếu cán bộ đã vi phạm, tay nhúng chàm rồi, tốt nhất là xin thôi chức. Ảnh Đ.X

Tổng Bí thư khẳng định, phòng, chống tham nhũng không phải nội bộ đánh nhau, phe nọ đánh phe kia, nói đấu đá nhau là luận điệu rất phản động. Đảng vì dân, vì đất nước, hi sinh không ngại. "Đối với cán bộ, nhất là người có chức có quyền dễ lợi dụng để "chấm mút", đó là nói nhẹ, còn nói nặng là ăn cắp, ăn cướp của dân. Nếu cán bộ cấu kết với nhau để tham nhũng, tiêu cực, sẽ làm cho Đảng mất uy tín, làm cho Nhà nước mất uy tín", Tổng Bí thư nói.

Vẫn theo Tổng Bí thư, về cơ bản những vụ án tham nhũng, kinh tế lớn đã được đưa ra xét xử trong thời gian qua. Tuy nhiên, trong số các vụ án này có một vài cá nhân trốn đi nước ngoài. "Nhưng trốn cũng không được, tòa án sẽ xử vắng mặt và thực tế tòa đã xử vắng mặt rồi. Khi anh không còn là công dân bình thường mà là tội phạm, các nước không có quyền chứa chấp. Chúng ta có quyền theo luật pháp quốc tế, phối hợp với nước mà đối tượng đang trốn để bắt về. Như vậy có mà chạy đằng trời, trốn cũng không được", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư cho biết thêm, trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không phải chỉ là chống sự câu kết, móc ngoặc với nhau mà phải làm sao chống suy thoái về tư tưởng, chính trị, đó là cái gốc.  "Nếu anh có đạo đức, tư tưởng tốt thì tham ô, tham nhũng làm gì, phải biết khinh bỉ việc đó, biết cái đó là cái xấu cần tránh xa", Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư nói thêm, thời gian qua, có những cán bộ cấp cao được thôi chức, thôi công tác. "Nếu cán bộ đã vi phạm rồi, thấy tay nhúng chàm rồi, tốt nhất là xin thôi, thế là nhẹ nhàng, nhân văn nhất. Chúng ta đã xử lý như vậy rồi. Lúc đầu có người xuyên tạc bảo phe nọ, cánh kia đánh nhau. Nhưng càng ngày càng thấy việc như vậy đúng. Đó là thể hiện sự nhân văn, nhân ái, nhân tình, mở đường cho nhau tiến bộ, đâu phải cứ cốt xử nặng", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ.

Tổng Bí thư cho biết, thời gian qua đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh. Giờ đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực cũng phải toàn dân, tất cả các cấp, các ngành cùng làm, chứ không phải cơ quan cấp dưới không làm gì để Trung ương làm, hay Trung ương xuống làm hộ.

"Trung ương không xuống làm hộ. Anh nào ở địa phương không làm được thì xử lý thay anh ấy đi. Cán bộ đã không xứng đáng thì xin thôi, xin từ chức đi. Gần đây rất nhiều trường hợp như thế rồi và đang còn nữa. Cán bộ thấy không còn xứng đáng thì rút lui trong danh dự là tốt nhất", Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cho biết, mới đây Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực họp có đề cập việc đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh. Tới đây sẽ sơ kết 1 năm xem nơi nào làm tốt, nơi nào làm chưa tốt, để phổ biến kinh nghiệm cho nhau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem