Chủ đề nóng

Tổng cục Du lịch "xin" 400 vé máy bay miễn phí: Hãng hàng không có được từ chối?

Thế Anh Thứ năm, ngày 04/06/2020 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến thông tin Tổng cục Du lịch "xin" 400 vé máy bay miễn phí từ 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã yêu cầu giải trình về đề nghị này. Câu hỏi đặt ra, trong bối cảnh ngành hàng không đang khó khăn, liệu các hãng có quyền từ chối đề nghị này?
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu vừa ký văn bản gửi tới 3 hãng hàng Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways đề nghị hỗ trợ đoàn công tác 400 vé máy bay miễn phí nhằm kích cầu du lịch đang gây xôn xao dư luận.

Cụ thể, văn bản này  đề nghị các hãng hàng không cung cấp 400 vé máy bay miễn phí cho đoàn công tác. "Tổng cục Du lịch trân trọng đề nghị các hãng hàng không cung cấp vé miễn phí các chặng bay nội địa cho các đoàn công tác của Tổng cục Du lịch triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa tại các địa phương từ tháng 6 đến tháng 12/2020", văn bản đề nghị.

Các hãng hàng không có được từ chối cấp 400 vé máy bay cho Tổng cục Du lịch? - Ảnh 1.

Nội dung văn bản.

Đề xuất này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều, bởi trong bối cảnh các hãng hàng không Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Khó khăn này có thể nói là cuộc "khủng hoảng" hay còn được gọi là một năm "thảm hoạ" của ngành hàng không khi có tới 90% máy bay phải nằm "đắp chiếu" tại sân bay do giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, các chỉ số của các hãng hàng không đều sụt giảm theo chiều thẳng đứng.

Theo báo cáo tài chính quý I của Vietnam Airlines, hãng ghi nhận lỗ 2.600 tỷ đồng. Đây là mức lỗ kỷ lục trong lịch sử của Vietnam Airlines và nhiều hơn lợi nhuận ròng 2.500 tỷ của cả năm 2019. Tính riêng về doanh thu so với quý I/2019, Vietnam Airlines đã hụt 6.700 tỷ đồng vì dịch Covid-19. Để mong muốn vực dậy kinh doanh sản xuất, vượt qua khủng hoảng Covid-19, Vietnam Airlines đã đề nghị Nhà nước hỗ trợ 12.000 tỷ đồng.

Tương tự, Vietjet Air cũng ghi nhận mức lỗ 989 tỷ đồng trong quý I. Đây là lần đầu tiên hãng ghi nhận lỗ trong quý kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán. Tính riêng về doanh thu vận tải hàng không, Vietjet Air hụt khoảng 2.800 tỷ đồng vì đại dịch Covid-19 trong 3 tháng đầu năm 2020. Trong khi đó, hãng hàng không Bamboo Airways cũng báo lỗ tới 1.500 tỷ đồng.

Như vậy, với tình hình kinh doanh của các hãng hàng không bị sụt giảm nghiêm trọng và đang phải cầu cứu tới Chính phủ có các chính sách hỗ trợ, thì việc Tổng cục Du lịch đề nghị 3 hãng cung cấp 400 vé máy bay có phù hợp hay không?

Các hãng hàng không có được từ chối cấp 400 vé máy bay cho Tổng cục Du lịch? - Ảnh 2.

Các hãng hàng không đang gặp nhiều khó khăn vì dịch Covid-19.

Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Bộ GTVT cho biết: "Đây là việc riêng của các hãng hàng không, nếu thấy phù hợp với khả năng của mình thì các hãng có quyền tự quyết trong việc này.

Trong khi đó, thông tin tới báo chí về vụ việc trên, người phát ngôn của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng Bộ này cho biết, đã nắm được thông tin và yêu cầu Tổng cục Du lịch giải trình về việc đề nghị các hãng hàng không cấp 400 vé máy bay miễn phí các chặng bay nội địa cho đoàn công tác của Tổng cục Du lịch triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa.

Trước đó, trong văn bản số 167/TCDL-TTDL, do Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu ký ngày 2/6/2020 gửi tới Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways nêu rõ: Triển khai kế hoạch phát động chương trình kích cầu nội địa "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam", Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp với các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, các hãng hàng không tổ chức các hội thảo, hội nghị, sự kiện nhằm kết nối, kích cầu du lịch nội địa trong cả nước cũng như chuẩn bị phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19 khi điều kiện cho phép.

"Trên tinh thần chung tay, đồng hành, hợp tác phát triển giữa du lịch và hàng không, Tổng cục Du lịch kêu gọi sự vào cuộc của các hãng hàng không đóng vai trò tiên phong kích cầu du lịch nội địa", văn bản nêu.

Đáng chú ý, văn bản này còn đề nghị các hãng hàng không cung cấp 400 vé máy bay miễn phí cho đoàn công tác. "Tổng cục Du lịch trân trọng đề nghị các hãng hàng không cung cấp vé miễn phí các chặng bay nội địa cho các đoàn công tác của Tổng cục Du lịch triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa tại các địa phương từ tháng 6 đến tháng 12/2020", văn bản đề nghị.

Trong đó, Tổng cục Du lịch đề nghị Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cung cấp 200 vé; đề nghị Công ty CP Hàng không Vietjet cung cấp 100 vé và Hãng hàng không Bamboo Airways cung cấp 100 vé. Chi tiết về hành trình cũng như nhân sự đoàn công tác sẽ được cung cấp 1 tuần trước thời gian đoàn khởi hành".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem