Chủ đề nóng

Tổng giám đốc Công ty DCB từng tố cáo con gái Chủ tịch Tân Hiệp Phát bị truy tố

Chinh Hoàng Thứ tư, ngày 12/04/2023 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng giám đốc Công ty DCB Nguyễn Văn Chung từng tố cáo con gái Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Uyên Phương lừa đảo, vừa bị truy tố tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 43 khách hàng hơn 72,8 tỷ đồng.
Bình luận 0

Tổng giám đốc DCB bị truy tố tội lừa đảo

Chiều 12//4, nguồn tin của phóng viên Dân Việt xác nhận, VKSND TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Chung - Tổng giám đốc Công ty TNHH Đo đạc, tư vấn, thiết kế, xây dựng DCB (gọi tắt là Công ty DCB) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bị can Chung bị bắt tạm giam từ ngày 5/3/2021.

Trước khi bị bắt, bị can Chung từng có đơn gửi Cơ quan CSĐT Bộ Công an tố cáo bà Trần Uyên Phương (con gái của ông Trần Quí Thanh) và một người khác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản một khu đất tại quận Bình Tân, TP.HCM.

Tổng giám đốc Công ty DCB từng tố cáo con gái Chủ tịch Tân Hiệp Phát bị truy tố - Ảnh 1.

Tổng giám đốc DCB Nguyễn Văn Chung từng tố cáo con gái Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Uyên Phương lừa đảo bị bắt từ ngày 5/3/2021. Ảnh: CTV

Cáo trạng của vụ án này thể hiện, tháng 10/2022, bị can Chung sử dụng pháp nhân Công ty DCB ký hợp đồng chuyển nhượng dự án với 42 khách hàng, chiếm đoạt hơn 70,4 tỷ đồng. Hiện, bị can này đã trả lại 3,92 tỷ đồng, còn lại chiếm đoạt hơn 66,5 tỷ đồng.

Sau khi thụ lý hồ sơ, tháng 12/2022, TAND TP.HCM đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số vấn đề trong vụ án, trong đó có việc xác định danh sách các bị hại.

Theo cáo trạng mới, từ năm 2015 đến 2018, bị can Chung với tư cách giám đốc, đại diện Công ty DCB đã ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng hợp tác kinh doanh, văn bản thỏa thuận chuyển nhượng đất nền và thu tiền của 43 khách hàng, tổng cộng hơn 72,8 tỷ đồng (nhiều hơn so với cáo trạng trước đó). Hiện, bị can đã trả lại 3,92 tỉ đồng, còn lại chiếm đoạt hơn 68,93 tỷ đồng.

Quá trình điều tra đến nay, các thửa đất được Chung thỏa thuận phân lô, tách thửa bán cho khách hàng đều không thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Chung. Một số đất thuộc quy hoạch giao thông, đất trồng lúa, đất cây xanh, thuộc diện tích đất bị thu hồi, không có khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phân lô, tách thửa… Tuy nhiên, Chung không giao đất, không trả tiền lại cho khách mà sử dụng cho mục đích cá nhân.

Tổng giám đốc DCB Nguyễn Văn Chung tự phân lô, ký hợp đồng đặt cọc, lừa khách

Vẫn theo cáo trạng, bị can Chung đã sử dụng pháp nhân Công ty DCB tự lập bản vẽ phân lô, ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với 27 khách hàng, chiếm đoạt 43,8 tỷ đồng.

Cụ thể, các thửa đất 1,2,3,4,5,6,7 và thửa đất 8, 9, 10 thuộc tờ bản đồ số 2 (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM), bị can Chung cùng bà D ký hợp đồng đặt cọc, nhận chuyển nhượng giá 276 tỷ đồng với bà T.N.L và đã đặt cọc 200 triệu đồng.

Ngày 26/3/2018, hai bên đến văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng đặt cọc đối với các thửa đất 1,2,3,4,5,6,7, bị can Chung đặt cọc thêm 2,8 tỷ đồng. Đến tháng 4/2018, hợp đồng đặt cọc trên bị hủy.

Các thửa đất trên là đất trồng lúa, thuộc diện quy hoạch bị thu hồi để lập dự án, không đủ điều kiện tách thửa. Tuy nhiên, bị can Chung đã sử dụng pháp nhân Công ty DCB tự lập bản vẽ phân lô, ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với 27 khách hàng, chiếm đoạt 43,8 tỷ đồng.

Tại CQĐT, bị can Chung khai nhận hành vi phạm tội. Bà D khai 3 tỷ đồng tiền đặt cọc là của Chung. Bà D không biết lý do hủy hợp đồng đặt cọc và không biết việc bị can Chung phân lô, bán cho nhiều cá nhân. Ngoài ra, bị can Chung còn dùng pháp nhân Công ty DCB tự lập bản vẽ, phân lô, ký các hợp đồng đặt cọc hứa chuyển nhượng nền đất tại 8 khu đất khác ở các quận Bình Tân, Tân Phú.

Cáo trạng vụ án xác định, hiện nay, các phần đất này đã chuyển nhượng cho nhiều người. Do đó, bị can Chung không có đất để giao cho khách hàng như thỏa thuận và không trả lại tiền cho khách hàng, chiếm đoạt, sử dụng cá nhân.

CQĐT đã ra lệnh kê biên nhà tại KDC Nam Hùng Vương (phường An Lạc, quận Bình Tân) đứng tên vợ chồng ông Nguyễn Văn Bình và bà Đặng Thị Hiệp. CQĐT điều tra xác định, 2 cá nhân này đứng tên giùm bị can Chung và căn nhà đang thế chấp tại ngân hàng để vay tiền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem