Chủ đề nóng

Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ ra lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng

PVCT Thứ hai, ngày 09/11/2020 11:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, những lĩnh vực mà cán bộ thường xuyên tiếp xúc với người dân, trong khi cán bộ, công chức lại thiếu rèn luyện thì dễ xảy ra tham nhũng như ở khu vực phục vụ dịch vụ công.
Bình luận 0

Tại phiên chất vấn của Quốc hội sáng nay (9/11), ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội) đã chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ.

ĐB Hà nói: Theo báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Tư pháp trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội vẫn còn tình trạng cán bộ công chức viên chức gây nhũng nhiễu phiền hà trong giải quyết công việc cho người dân và doanh nghiệp. Đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết tình trạng này xảy ra nhiều nhất trong lĩnh vực nào, ai phải chịu trách nhiệm về việc xảy ra tình trạng này? Tổng Thanh tra Chính phủ có trách nhiệm và biện pháp gì để ngăn chặn tình trạng nêu trên?

Vẫn theo ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà, cử tri rất vui mừng khi nghe Chính phủ báo cáo tình hình tham nhũng ở nước ta thời gian qua đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm. "Xin Tổng Thanh tra cho biết căn cứ vào đâu để có được kết luận như đã nêu trên?", ông chất vấn.

Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ ra lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng - Ảnh 1.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái (ảnh Quốc hội).

Trả lời vấn đề trên, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho hay: Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, toàn diện của Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, mà trực triếp và thường xuyên là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, sự lãnh đạo quyết liệt của Quốc hội, Chính phủ, sự vào cuộc đầy đủ toàn diện của các ngành, các cấp, doanh nghiệp, nhân dân và báo chí nên công tác phòng, chống tham nhũng đã đạt được kết quả tích cực toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

"Tuy nhiên, còn tình trạng cán bộ, công chức trong cơ quan nhà nước nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân. Trách nhiệm thuộc về ai, đó là người đứng đầu cơ quan, lĩnh vực nơi để xảy ra nhũng nhiễu gây phiền hà cho người dân. Còn lĩnh vực nào thì trong Chỉ thị số 10 của Chính phủ (về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc) đã nêu rất rõ, đồng thời chỉ ra nguyên nhân.

Có thể nói, với những lĩnh vực mà cán bộ thường xuyên tiếp xúc với người dân, trong khi cán bộ, công chức lại thiếu rèn luyện thì dễ xảy ra tham nhũng như khu vực phục vụ dịch vụ công", Tổng Thanh tra Chính phủ cho hay.

Theo ông Lê Minh Khái, trước tình trạng như vậy, Thanh tra Chính phủ đã đề xuất Thủ tướng để ban hành chỉ thị để chống nhũng nhiễu phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình giải quyết công việc.

Tháng 4/2019, Thủ tướng đã ban hành chỉ thị này, sau đó, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để triển khai. Thanh tra Chính phủ cũng tham mưu Thủ tướng có Công điện 724 năm 2019 để tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ.

"2 văn bản này có ý nghĩa rất lớn trong vấn đề chấn chỉnh tình trạng tham nhũng của cán bộ, công chức thực hiện công vụ", Tổng Thanh tra Chính phủ nói.

Theo Tổng Thanh tra Chính phru, việc đánh giá tình hình tham nhũng "hết sức khó khăn, mang tính trừu tượng". Tuy nhiên, với tư cách cơ quan tham mưu, Thanh tra Chính phủ cố gắng bám sát vào những nội dung để làm căn cứ đánh giá.

Căn cứ thứ nhất là ý kiến của người dân, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Thứ hai, bộ chỉ số đánh giá của Thanh tra Chính phủ, qua bộ chỉ số đánh giá thấy hiệu quả phòng, chống tham nhũng có tăng lên; Thứ ba, quốc tế đánh giá qua chỉ số cảm nhận của Tổ chức minh bạch thế giới, theo đó năm 2019, Việt Nam tăng 21 bậc so với năm 2018, từ nước đứng thứ 117 lên 96/180 nước.

Cuối cùng là căn cứ vào những đánh giá, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Hàng năm trong báo cáo cuối năm, Ban Chỉ đạo có cân nhắc rất kỹ và đánh giá tình hình tham nhũng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem