Chủ đề nóng

Tổng thống Philippines cảnh báo khả năng Trung Quốc đưa giàn khoan tới bãi Cỏ Rong

Phương Đăng (theo SCMP) Thứ tư, ngày 24/09/2014 15:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Philippines Benigno Aquino cảnh báo, hoạt động của 2 tàu Trung Quốc xung quanh bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam dấy lên nghi vấn Bắc Kinh có thể đang lập bản đồ cho tàu ngầm hoặc chuẩn bị triển khai một giàn khoan mới tới khu vực.
Bình luận 0

Tổng thống Philippines Benigno Aquino

Tờ South China Morning Post đưa tin, Tổng thống Philippines Benigno Aquino phát biểu bên lề một cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hiệp Quốc ngày 23.9 đã lên tiếng quan ngại về hoạt động của hai tàu khảo sát Trung Quốc tại xung quanh bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Theo đó, Aquino nhấn mạnh, Philippines nghi ngờ Trung Quốc đang lên kế hoạch triển khai một giàn khoan dầu tới khu vực, tương tự như những gì nước này đã làm hồi tháng 5 tại vùng biển của Việt Nam, làm căng thẳng khu vực leo thang trầm trọng.

Ngoài ra, theo nhà lãnh đạo Philippines, còn có khả năng khác là Trung Quốc lập bản đồ địa chất cho tàu ngầm.

Tại Đá Gạc Ma (Johnson Reef), Tổng thống Aquino cho hay, hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc đã diễn ra trong suốt 2 năm qua. Ông cũng cảnh báo rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc củng cố các tuyên bố lãnh thổ của họ tại Biển Đông.

Đặc phái viên của Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc hiện chưa lên tiếng bình luận về những phát biểu của ông Aquino.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem