Chủ đề nóng

Tổng thống Zelensky bất ngờ chỉ trích thị trưởng Kiev vì làm việc 'không nghiêm túc'

Lê Phương (Newsweek) Thứ bảy, ngày 26/11/2022 21:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chỉ trích những nỗ lực của chính phủ trong việc giải quyết tình trạng mất điện ở Kiev và kêu gọi các quan chức "nghiêm túc hơn" sau loạt cuộc tấn công bằng tên lửa gần đây của Nga.
Bình luận 0
Tổng thống Zelensky bất ngờ chỉ trích thị trưởng Kiev vì làm việc 'không nghiêm túc' - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty

"Hãy chú ý! Người dân Kiev cần được bảo vệ tích cực hơn", Tổng thống Ukraine nói trong một bài phát biểu hôm 25/11. Theo ông Zelensky, hiện tại có hơn 4.000 trung tâm hỗ trợ ở Ukraine. Những trung tâm này cung cấp các nhu yếu phẩm cơ bản cho người Ukraine như nhiệt, nước, bộ sơ cứu và nguồn điện.

Ông kêu gọi các quan chức "đảm bảo cung cấp đủ các nhu cầu thiết yếu cho người dân".

Tổng thống Ukraine tiếp tục: "Tôi mong đợi văn phòng thị trưởng làm việc có trách nhiệm hơn. Các điểm hỗ trợ được triển khai trên khắp đất nước. Nhưng tôi biết rằng, thật không may, không phải ở tất cả các thành phố, chính quyền địa phương đều làm tốt công việc. Đặc biệt, có rất nhiều lời phàn nàn ở Kiev". 

Ông nói thêm: "Trên thực tế, chỉ có các điểm triển khai tại cơ sở của Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước và tại nhà ga đường sắt của thủ đô là ổn định, còn các điểm khác vẫn cần phải cải thiện nhiều".

Tính đến tối 25/11, 600.000 người trong thành phố đã bị cắt điện và nhiều cư dân bị mất điện trong hơn 20 giờ, theo tổng thống Ukraine.

Hôm 23/11, Nga lại tấn công vào lưới điện của Ukraine, theo chính quyền Kiev. Mất điện được ghi nhận ở nhiều thành phố, bao gồm Kiev và Moldova.

Giám đốc điều hành của công ty năng lượng Ukraine Ukrenergo, ông Volodymyr Kudrytskyi cho biết hôm 22/11 rằng các cuộc tấn công gần đây của Nga về cơ bản đã làm hư hại tất cả các nhà máy nhiệt điện và thủy điện trên cả nước.

Gần 100 tên lửa của Nga đã được phóng về phía các trạm biến áp Ukrenergo, bên cạnh các nhà máy điện, gây thiệt hại ở nhiều mức độ khác nhau tại 15 cơ sở.

Linda Thomas-Greenfield, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, cáo buộc Nga đang cố gắng khiến Ukraine "phải khuất phục" trong những tháng mùa đông khắc nghiệt.

"Mục tiêu của Tổng thống Nga Vladimir Putin không thể rõ ràng hơn. Ông ấy đang muốn 'vũ khí hóa' mùa đông để gây khó khăn cho người dân Ukraine. Tổng thống Nga đã quyết định rằng nếu không thể chiến thắng Ukraine bằng vũ lực, ông ấy sẽ cố gắng khiến đất nước phải khuất phục", bà nói trong cuộc họp của hội đồng an ninh Liên Hợp Quốc trong tuần này.

Hôm 25/11, Tổng thống Zelensky cho biết hầu hết các khu vực trong nước tiếp tục bị mất điện, trong đó gần 12 triệu người bị ngắt kết nối với lưới điện vào tối 23/11. Ông kêu gọi người dân Ukraine sử dụng điện hợp lý và tiết kiệm, đồng thời lưu ý lượng tiêu thụ điện tăng đột biến vào buổi đêm.

"Nếu bạn không bị mất điện, điều đó không có nghĩa là vấn đề đã kết thúc. Làm ơn, nếu bạn có điện, điều đó không có nghĩa là bạn có thể lãng phí chúng", ông nói trong bài phát biểu của mình. .

Mới đây, Hàn Quốc đã cam kết giúp đỡ Ukraine trong việc đối phó với sự cố mất điện do các cuộc tấn công của Nga.

Hôm 25/11, Phó chủ tịch thứ nhất của quốc hội Ukraine Oleksandr Kornienko đã tuyên bố rằng Hàn Quốc sẽ cung cấp 20 máy phát điện cao áp và 5 máy xúc mini. Các máy phát điện dự kiến được chuyển đến vào ngày 12/12.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem