Tour độc lạ khám phá “Công quốc Islandia” tí hon vùng Caribbea

Thứ ba, ngày 15/03/2022 06:22 AM (GMT+7)
“Công quốc Islandia” là Micronation (vi quốc gia) mới nhất, được “mua đứt” bằng nguồn vốn huy động từ cộng đồng đầu tiên trên thế giới. 13 người bao gồm cả các nhà đầu tư và khách du lịch tham gia tour độc lạ đầu tiên, khám phá “Công quốc Islandia” tí hon ở vùng Caribbea.
Bình luận 0
Tour độc lạ khám phá “Công quốc Islandia” tí hon vùng Caribbea - Ảnh 1.

Tour du lịch đầu tiên tháng 2/2022 có hướng dẫn viên, khám phá "Công quốc Islandia" tí hon ở vùng Caribbea. (Ảnh: Richard Collett)

Quyết định "mua đứt" một hòn đảo lập "quốc gia" riêng

Micronation (vi quốc gia) là tên gọi mô hình "quốc gia" có tuyên bố tồn tại, nhưng không được bất cứ chính phủ hay tổ chức quốc tế nào công nhận. Các dự án Micronation (vi quốc gia) thường chỉ tồn tại trên văn bản, Internet hoặc trong tâm trí những người sáng lập ra nó. Micronation (vi quốc gia) thường tự trao các tước vị xa hoa cho những người ủng hộ. Đồng thời có thể tạo ra "hiến pháp" bất thường hoặc những luật lệ kỳ quặc.

Tour độc lạ khám phá “Công quốc Islandia” tí hon vùng Caribbea - Ảnh 2.

Đảo Coffee Caye nay mang tên mới là "Công quốc Islandia" tí hon, chỉ cách Belize City (thành phố lớn nhất và cũng là cố đô của Belize) 15 phút đi du thuyền. (Ảnh: Richard Collett)

Ông Gareth Johnson là người đồng sáng lập hãng lữ hành mạo hiểm Young Pioneer Tours, chuyên tổ chức các tour độc lạ tới Triều Tiên và cả những vùng đang có xung đột như Syria…Ý tưởng "mua đứt" một hòn đảo để lập quốc gia riêng (được gọi là Micronation - vi quốc gia) và hưởng thụ cuộc sống như mơ, được ông Gareth Johnson nung nấu và thường chia sẻ với khách du lịch tham gia các tour mạo hiểm tới những điểm đến khó tiếp cận trên thế giới.

Tour độc lạ khám phá “Công quốc Islandia” tí hon vùng Caribbea - Ảnh 3.

Ông Stephen Rice - một cổ đông tham gia tour đầu tiên khám phá "Công quốc Islandia" tí hon - chia sẻ: "Tôi có thể khoe với tất cả bạn bè rằng tôi sở hữu một hòn đảo". (Ảnh: Richard Collett)

Tới năm 2018 khi một hòn đảo của Philippines được rao bán, ý tưởng về việc huy động vốn mua đảo lại "trỗi dậy". Lần này ông Gareth Johnson đã thành công khi thuyết phục được ông Marshall Mayer - khách du lịch tham gia một tour của Young Pioneer Tours - hưởng ứng.

Ông Marshall Mayer sau đó trở thành người đồng sáng lập dự án "Let's Buy an Island" (Hãy mua một hòn đảo), nhằm gây quỹ cộng đồng để mua đảo, nhằm xây dựng nên một Micronation (vi quốc gia) riêng.

Tour độc lạ khám phá “Công quốc Islandia” tí hon vùng Caribbea - Ảnh 4.

Nhóm khách du lịch tham gia tour đầu tiên, trao đổi đánh giá tiềm năng để cân nhắc đầu tư vào "Công quốc Islandia" tí hon. (Ảnh: Richard Collett)

Với số vốn ban đầu hơn 250.000 USD huy động được từ 89 nhà đầu tư, các nhà sáng lập quyết định "mua đứt" Coffee Caye - hòn đảo không có người ở, rộng 4.856 mét vuông ở ngoài khơi Belize (quốc gia vùng Trung Mỹ) thuộc vùng Caribbea. Đảo Coffee Caye được mua với giá 18.000 USD (cộng thuế) vào tháng 12/2019, ngay trước khi Covid-19 bùng phát làm gián đoạn các kế hoạch tiếp theo của dự án đầy tham vọng này.

Tour du lịch đầu tiên mở màn năm 2022, khám phá điểm đến kỳ lạ vùng Caribbea

Đảo Coffee Caye có hình dáng dài và mỏng, nhang nhác giống hình hạt cà phê. Đảo được mang tên gọi mới là "Principality of Islandia" - "Công quốc Islandia". Công quốc là một nước chư hầu theo chế độ quân chủ, hoặc là một quốc gia có chủ quyền do Thân Vương cai quản (như Công quốc Liechtenstein, Công quốc Monaco và Công quốc Andorra).

Tour độc lạ khám phá “Công quốc Islandia” tí hon vùng Caribbea - Ảnh 5.

Nhà đầu tư người Pháp Morgan Bourven thư giãn trên mảnh đất mới mua của mình ở "Công quốc Islandia". (Ảnh: Richard Collett)

"Công quốc Islandia" là Micronation (vi quốc gia) mới nhất, có quốc kỳ, quốc ca và cả chính phủ, nhưng không được cộng đồng quốc tế công nhận. Dẫu vậy họ vẫn tung ra lời mời gọi: Các nhà đầu tư và cả khách du lịch không đầu tư đều có thể tự động trở thành công dân của "Công quốc Islandia" và sẽ được cấp hộ chiếu mới.

Đồng thời bất kỳ ai cũng có thể hỗ trợ Micronation (vi quốc gia) này bằng cách mua "quyền công dân", hoặc mua các tước hiệu quý tộc như Lord (Lãnh chúa) hoặc Lady (Phu nhân) Islandia, với một khoản phí không lớn mà không cần đầu tư.

Tour độc lạ khám phá “Công quốc Islandia” tí hon vùng Caribbea - Ảnh 6.

Một mặt của đảo là khoảng đất trống được sử dụng làm nơi cắm trại qua đêm. (Ảnh: Richard Collett)

Theo tin CNN ngày 10/3, sau vài chuyến đi tiền trạm, ông Marshall Mayer đã dẫn tour đầu tiên vào tháng 2/2022, bao gồm 13 người là các nhà đầu tư và khách du lịch bị cuốn hút bởi điểm đến kỳ lạ đang nổi lên này.

Để khám phá toàn bộ "Công quốc Islandia" tí hon, họ chỉ mất vài phút đi bộ từ đầu này tới đầu kia của đảo, bao gồm: Một mặt của đảo là khoảng đất trống nhìn ra một bãi biển nhỏ dẫn xuống vịnh cạn, được sử dụng làm nơi cắm trại qua đêm. Phần còn lại của đảo chi chit các loại cây bụi, được bao bọc bởi rừng ngập mặn.

Tour độc lạ khám phá “Công quốc Islandia” tí hon vùng Caribbea - Ảnh 7.

Các nhà sáng lập muốn tái tạo rạn san hô bao quanh "Công quốc Islandia" tí hon. (Ảnh: Richard Collett)

Tour khám phá toàn bộ "Công quốc Islandia" tí hon đầu năm 2022 này sẽ dẫn tới một tour lớn nhiều ngày hơn tới đại lục Belize. Đồng thời cũng là một phần trong các kế hoạch lớn hơn của dự án thúc đẩy du lịch cho nước chủ nhà Belize, hứa hẹn sẽ "đắt khách" du lịch ưa thích các hành trình mới độc lạ.

Các nhà sáng lập đang muốn phát triển "Công quốc Islandia" thành một điểm đến "hòa quyện" giữa cư dân với giới đầu tư và khách du lịch. Vì thế họ muốn biến nơi đây thành điểm Glamping (cắm trại hạng sang), hoặc cải tạo các container vận chuyển hàng (có khả năng chống gió bão và mực nước biển dâng cao) thành nơi cư trú cơ bản…Linh Quyên (CNN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem