Chủ đề nóng

TP Sơn La: Đẹp ngỡ ngàng hoa ban nở trắng đồi

Kiều Thanh Tâm Chủ nhật, ngày 12/03/2023 15:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đồi ban, điểm đến được nhiều du khách thích thú và check in. Những bông hoa ban nở bung khoe màu trắng tinh khôi, đung đưa trước gió và hoà với những tia nắng vàng óng, tạo nên không gian đẹp đến ngỡ ngàng.
Bình luận 0


Không khí sôi động tại Lễ hội Mùa hoa ban.

Đông đảo khách tham quan tại Lễ hội Mùa hoa ban 

Quảng trường Tây Bắc - TP.Sơn La (tỉnh Sơn La) những ngày này luôn náo nhiệt bởi hàng ngàn lượt khách tìm về với Lễ hội Mùa hoa ban...

Nằm trong chuỗi sự kiện của Lễ hội Mùa hoa ban, tại Quảng trường Tây Bắc đang diễn ra nhiều hội thi: Thi cắm trại, thi thêu khăn piêu, thi kéo co,... thu hút sự quan tâm của hàng ngàn lượt khách tham quan. Không chỉ có người dân trong thành phố đến tham gia ủng hộ các đội thi ở xã, phường của mình mà có nhiều du khách thập phương cũng háo hức đến để trải nghiệm không gian văn hoá tại đây.

Người dân nô nức đi Lễ hội Mùa hoa ban bất chấp nắng nóng - Ảnh 1.

Lễ hội Mùa hoa ban được tổ chức trong ngày 11 và 12/03, hướng tới góp phần xây dựng hình ảnh Thành phố Sơn La giàu bản sắc, thân thiện và bình yên. Ảnh: Kiều Thanh Tâm.

Người dân nô nức đi Lễ hội Mùa hoa ban bất chấp nắng nóng - Ảnh 2.

12 trại đại diện cho 12 xã, phường của Thành phố đã được trang trí mang đậm bản sắc văn hóa vùng cao. Các hoạt động thú vị tại gian hàng nhanh chóng thu hút khách tham quan đến trải nghiệm và chụp hình lưu niệm. Ảnh: Kiều Thanh Tâm.

Người dân nô nức đi Lễ hội Mùa hoa ban bất chấp nắng nóng - Ảnh 3.

Các trại viên rực rỡ trong trang phục dân tộc Thái. Đến với hội trại, khách tham quan sẽ được giới thiệu về những nét đẹp trong văn hoá của người Thái, nông sản đặc trưng của từng vùng đã được dày công chuẩn bị.


Người dân nô nức đi Lễ hội Mùa hoa ban bất chấp nắng nóng - Ảnh 4.

Khách tham quan thích thú trước không gian trại rực rỡ, mang đậm bản sắc văn hoá Sơn La và hoạt động văn nghệ của trại của xã Hua La. Ảnh: Kiều Thanh Tâm

Người dân nô nức đi Lễ hội Mùa hoa ban bất chấp nắng nóng - Ảnh 5.

Bên cạnh hội trại, khách tham quan cũng có thể trải nghiệm trò chơi truyền thống của người Thái như Trò đi cầu khỉ... Ảnh: Kiều Thanh Tâm

Người dân nô nức đi Lễ hội Mùa hoa ban bất chấp nắng nóng - Ảnh 6.

Đồi ban cũng là điểm đến được nhiều khách tham quan lựa chọn trong mùa lễ hội. Những bông hoa ban nở bung khoe màu trắng tinh khôi, đúng đưa trước gió và hoà với những tia nắng vàng, tạo nên không gian đẹp đến ngỡ ngàng, khiến nhiều du khách không dừng chân check in. Ảnh: Kiều Thanh Tâm.

 Một số hình ảnh khác tại Lễ hội Mùa hoa ban

Người dân nô nức đi Lễ hội Mùa hoa ban bất chấp nắng nóng - Ảnh 7.

Những tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc của xã Chiềng Xôm đã khuấy động bầu không khí tại hội trại. Nét đẹp của văn hoá dân tộc Thái được thể hiện tinh tế qua bộ áo cóm, điệu xoè và cả những nhạc cụ dân tộc như trống, chiêng, ha tinh tẩu... Ảnh: Kiều Thanh Tâm.

Người dân nô nức đi Lễ hội Mùa hoa ban bất chấp nắng nóng - Ảnh 8.

Các trại thi khác cũng có nhiều tiết mục biểu diễn sôi động. Tiếng trống, tiếng chiêng rộn ràng cùng với tiếng người chung vui. Ảnh: Kiều Thanh Tâm.

Người dân nô nức đi Lễ hội Mùa hoa ban bất chấp nắng nóng - Ảnh 9.

Dụng cụ dệt vải của đồng bào Thái được trưng bày tại trại xã Chiềng Đen. Mỗi khách tham quan khi đến với hội trại đều sẽ được các trại viên tiếp đón niềm nở... Ảnh: Kiều Thanh Tâm.

Người dân nô nức đi Lễ hội Mùa hoa ban bất chấp nắng nóng - Ảnh 10.

Các món ăn dân tộc Thái được bày biện đẹp mắt. Đằng sau mỗi món ăn lại là một câu chuyện văn hoá thú vị. Ảnh: Kiều Thanh Tâm.

Người dân nô nức đi Lễ hội Mùa hoa ban bất chấp nắng nóng - Ảnh 11.

MC đang giới thiệu nghệ nhân nhân dân Lò Văn Lả với ban giám khảo và du khách tham quan. Năm 2015, ông Lò Văn Lả đã được Đảng và Nhà nước vinh danh nghệ nhân ưu tú với những đóng góp to lớn với văn hoá của đồng bào Thái. Ảnh: Kiều Thanh Tâm.

Người dân nô nức đi Lễ hội Mùa hoa ban bất chấp nắng nóng - Ảnh 12.

Hội trại là một dịp ý nghĩa để lan toả, lưu giữ và bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc Thái. Đây cũng là một dịp để thế hệ trẻ tiếp xúc gần hơn với văn hoá dân tộc, thêm hiểu và thêm yêu dân tộc mình. Ảnh: Kiều Thanh Tâm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem