Chủ đề nóng

TP.HCM: Bà bán hủ tiếu cưu mang cả trăm “bé” mèo

Linh Nhi Thứ năm, ngày 26/01/2023 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 6 năm qua, ngoài công việc bán hủ tiếu, chị Huỳnh Thị Như Quyên (44 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) còn cưu mang hàng trăm con mèo và xem chúng như con.
Bình luận 0

Chúng tôi tìm đến trạm cứu hộ động vật rộng 7.000m2 nằm sâu trong con đường nhỏ bằng đất trên địa bàn xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn (TP.HCM), nơi chị Như Quyên đang cưu mang hơn 400 con mèo cùng hàng trăm con chó được chuộc ra từ lò mổ.

Chị Quyên cho biết: "Lúc trước, mình có thuê khu đất rộng 2.000m2 ở huyện Củ Chi làm nơi ở cho các bé mèo, nhưng vừa qua chủ đất có công việc nên lấy lại. Mình đi thuê khu đất rộng 7.000m2 ở huyện Hóc Môn để làm trạm cho các "bé" trú ngụ. Ở đây, được cái diện tích rộng nên các "bé" chó, mèo sẽ không bị nhốt như ở bên chỗ cũ. Trong thời gian tới, mình sẽ cho rào lưới xung quanh đất, phân chia ra từng khu để cho chó, mèo chạy nhảy và làm các gian nhà lát gạch men để cho các "bé" ngủ nghỉ".

xuan/Bà bán hủ tiếu cưu mang cả trăm “bé” mèo   - Ảnh 1.

Chị Như Quyên (ở huyện Hóc Moon, TP.HCM) chăm sóc những chú mèo được chị giải cứu từ các lò mổ. Ảnh: M.L

"Mình chỉ mong có sức khỏe để chăm sóc các "con". Hiện tại mình không nhận nuôi thêm nữa, mà chỉ tập trung chăm những đứa còn ở đây. Khi nào bọn nó không còn nữa, mình sẽ dừng lại".

Bên trong trạm, chị Quyên phân chia thành từng khu riêng biệt, kê giường tre, dựng bạt… Mỗi con chó, mèo khi được giải cứu về đều có hoàn cảnh riêng, nhưng hầu hết chúng đều bị bệnh, trên người có nhiều vết thương, hoảng loạn... bởi từng bị đối xử tệ trong các lò mổ.

Bình thường, ở trạm cứu hộ của chị Quyên có các tình nguyện viên đến tham gia hỗ trợ, chăm sóc cho chó, mèo với số lượng lên đến cả ngàn con. Nhưng hôm chúng tôi đến, có mỗi vợ chồng chị Quyên đang cặm cụi vệ sinh chuồng trại, chuẩn bị các phần ăn cho "đàn con" của mình.

Chị Quyên kể về hành trình của mình: "Hồi xưa, gia đình tôi bị mất một con chó, cả nhà đi tìm kiếm nhiều ngày nhưng không thấy. Trong quá trình đi tìm kiếm chú chó của mình, tôi thấy rất nhiều chó, mèo bị bỏ rơi ngoài đường và bị nhốt trong lồng chờ bán hay sắp giết mổ với ánh mắt buồn bã… Thấy tội quá nên tôi bắt đầu nghĩ cách giải cứu chúng".

Những lần đầu, chị Quyên cứu được vài con bằng tiền túi với giá chuộc từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng/con. Về sau, chị tham gia hội nhóm và được nhiều người chung tay hỗ trợ nên có điều kiện chuộc, cứu nhiều con chó mèo tại các lò mổ hay sắp bị bán.

 "Tính ra đến giờ cũng đã hơn 8 năm tôi đi giải cứu chó, mèo, với số lượng hơn 1.000 con mèo cùng hàng trăm con chó, trong đó 90% được cứu từ lò các mổ. Mới đây, tôi giải cứu 112 con mèo từ lò mổ, nhưng khi đem về chăm sóc thì nhiều con không qua khỏi do đã bị đánh thuốc, chỉ còn sống 36 con".

Hơn 6 năm qua, để có thêm thu nhập nuôi "đàn con", chị Quyên mở hàng bán hủ tiếu. "Mỗi ngày kiếm được 1-2 triệu đồng, tuy không nhiều nhưng tạm đủ để mua thêm thức ăn và thuốc men cho các con" - chị Quyên nói.

Đàn chó, mèo được chị và những người tình nguyện cho ăn 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi tối. Theo ước tính của chị Quyên, mỗi ngày "đàn con" của chị ăn hết 25kg thịt và cá, còn gạo khoảng 65kg. Chi phí việc ăn của chúng hơn 60 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền thuốc men khi chó, mèo bệnh. Ngoài nguồn thu từ bán hủ tiếu, chị Quyên cũng may mắn được các nhà hảo tâm, tình nguyện viên cùng chung tay lo chi phí, giúp đỡ việc chăm sóc chó, mèo.

Chị Quyên cười khi cho biết: "Hơn 6 năm nay, tôi chưa có một cái Tết trọn vẹn bên gia đình và người thân, vì mỗi khi Tết đến là các tình nguyện viên đều bận việc nhà hay về quê đón Tết, nên tôi và gia đình đều bận rộn việc chăm sóc các bé ở trạm cứu hộ. Ngày tết, tôi cũng cho các bé có bữa ăn ngon hơn và mặc quần, áo cho các bé có không khí Tết".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem