Chủ đề nóng

TP.HCM ban hành quy định mới về xử lý F0 trong trường học

Mỹ Quỳnh Thứ tư, ngày 23/02/2022 17:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các cơ sở giáo dục phải tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu gộp cho toàn bộ F1, học sinh và giáo viên của lớp có F0.
Bình luận 0

Ngày 23/2, UBND TP.HCM ban hành công văn khẩn về việc hướng dẫn kiểm soát dịch Covid-19 và quy trình kiểm soát dịch trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, ở bước 1, ngay sau khi phát hiện F0 trong trường học, Hiệu trưởng/Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng chống dịch Covid-19 của cơ sở giáo dục cần thông báo ngay cho trạm y tế phường, xã, thị trấn (cấp xã) hoặc cơ sở y tế đã được giao nhiệm vụ phân công hỗ trợ trường học trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 (gọi tắt là cơ sở y tế) để xử lý.

TP.HCM ban hành quy định mới về xử lý F0 trong trường học - Ảnh 1.

TP.HCM áp dụng quy trình mới trong việc xử lý ca nhiễm trong trường học. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Bước 2 là xử lý trường hợp F0: Trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở y tế đánh giá tình trạng sức khỏe và điều kiện cách ly tại nhà của F0, nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà thì tư vấn, hướng dẫn phụ huynh, người giám hộ đưa học sinh về nhà để được được Trạm y tế địa phương tiếp cận xử lý theo quy định. Nếu không đủ điều kiện cách ly tại nhà, chuyển F0 cách ly tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19.

bước thứ 3, cơ sở giáo dục cùng nhân viên y tế xác định những người tiếp xúc gần (F1). Nhân viên phụ trách y tế trường học hoặc giáo viên của cơ sở giáo dục có trách nhiệm lập danh sách và cung cấp thông tin dịch tễ cho trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở y tế để xác định trường hợp F1.

TP.HCM ban hành quy định mới về xử lý F0 trong trường học - Ảnh 2.

F1 chưa tiêm vaccine Covid-19 phải cách ly y tế 7 ngày tại nhà. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở y tế phối hợp với cơ sở giáo dục tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu gộp (mẫu gộp không quá ba người) cho toàn bộ F1, học sinh và giáo viên của lớp có F0. Nếu mẫu gộp dương tính thì tiến hành giải gộp ngay bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính: xử lý trường hợp F0

Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính:

Đối với trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng ba tháng tính đến thời điểm được xác định là F1 thì học sinh được cách ly y tế 5 ngày tại nhà, xét nghiệm (RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh) vào ngày thứ 5 do nhân viên y tế của cơ sở ý tế thực hiện hoặc người cách ly thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế của cơ sở ý tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Nếu kết quả xét nghiệm ngày 5 âm tính, học sinh được đi học trở lại và tiếp tục thực hiện theo dõi sức khỏe trong 5 ngày tiếp theo, nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K.

TP.HCM ban hành quy định mới về xử lý F0 trong trường học - Ảnh 4.

Toàn bộ trẻ mầm non là F1 phải theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nhà và xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Đối với trường hợp F1 chưa tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc chưa tiêm vaccine Covid-19: cách ly y tế đủ 7 ngày tại nhà, xét nghiệm (RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh) vào ngày thứ 7 do nhân viên y tế của cơ sở ý tế thực hiện hoặc người cách ly thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế của cơ sở y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa. Nếu kết quả xét nghiệm ngày 7 âm tính thì học sinh đi học trực tiếp trở lại, tiếp tục thực hiện theo dõi sức khỏe 3 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K.

Đối với trường hợp không phải là F1: được tiếp tục học trực tiếp, tự theo dõi sức khỏe trong vòng 10 ngày.

Riêng đối với khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ: Toàn bộ học sinh cùng lớp cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày và xét nghiệm (RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh) vào ngày thứ 7 do cho nhân viên y tế của cơ sở y tế thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế của cơ sở y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa. Nếu kết quả xét nghiệm ngày thứ 7 âm tính thì học sinh đi học trực tiếp trở lại, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm lớp tiếp tục theo dõi sức khỏe cho trẻ trong 3 ngày tiếp theo.

TP.HCM ban hành quy định mới về xử lý F0 trong trường học - Ảnh 5.

Cơ sở giáo dục phải vệ sinh, khử khuẩn lớp học ngay sau khi phát hiện F0. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Theo yêu cầu của UBND TP, các cơ sở giáo dục phải lập danh sách trường hợp F0, F1 theo quy định của ngành y tế và chuyển cho trạm y tế xã, trung tâm y tế cấp huyện nơi cơ sở giáo dục trú đóng để chuyển danh sách về địa phương theo dõi sức khỏe F0, F1, đặc biệt lưu ý trường hợp mắc bệnh nền.

Cơ sở giáo dục phải lập danh sách học sinh mắc bệnh nền (học cùng lớp) để theo dõi sát sức khỏe trong vòng 10 ngày.

Bước thứ 4, các cơ sở giáo dục phải thực hiện vệ sinh, khử khuẩn lớp học sau khi phát hiện F0. Theo đó, sau khi xét nghiệm cần di chuyển học sinh có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính sang lớp học dự phòng và khử khuẩn toàn bộ lớp học.

UBND TP.HCM cũng lưu ý khi xử lý với các trường hợp F0 khác. Trong đó, đối với cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người lao động khi có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 cũng được xử lý theo quy trình như trên.

Trường hợp phát hiện học sinh là F0 tại nhà, phụ huynh cho học sinh nghỉ học và thông báo ngay cho nhà trường kèm theo kết quả xét nghiệm hoặc xác nhận của trạm y tế cấp xã nơi cư trú. Cơ sở giáo dục, trạm y tế cấp xã tiến hành truy vết F1 liên quan và xử lý các trường hợp F1 như trên.

 Nếu trong cùng một ngày lớp học phát hiện từ 2 F0 trở lên thì Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của cơ sở giáo dục căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ để quyết định hình thức học tiếp theo của các học sinh còn lại trong lớp.

Nếu trong cùng một ngày, cơ sở phát hiện từ hai lớp có F0 trở lên thì Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ để quyết định hình thức tiếp theo của trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem