Chủ đề nóng

TP.HCM: Bất ngờ với khoản "chăm cô" của phụ huynh quận nhà giàu

Mỹ Quỳnh Thứ năm, ngày 06/10/2022 20:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự kiến quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh lên đến 130 triệu/năm, trong đó có 100 triệu để "chăm cô" và phong bì các ngày lễ, tết.
Bình luận 0

"Chăm cô" và lễ - tết gần hết quỹ Ban đại diện

Ngày 5/10, bảng dự kiến kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/3 Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận 7, TP.HCM) được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội. Nguyên nhân bảng dự kiến kinh phí này trở nên "hot" là vì mức quỹ khủng, dự kiến hơn 130 triệu đồng/năm học.

Đáng nói, trong bảng dự chi này, hơn 100 triệu dự kiến để "chăm cô" và phong bì các ngày lễ, tết.

TP.HCM: Bất ngờ với khoản "chăm cô" của phụ huynh quận "nhà giàu" - Ảnh 1.

Bảng dự kiến thu chi của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1 tại quận 7 gây sốc bởi khoản "chăm cô". Ảnh: PHCC

Cụ thể, bảng dự kiến thu chi gồm 3 hạng mục chính gồm chăm cô, lễ - tết và cơ sở vật chất. Trong đó, mục "chăm cô" dự chi 54 triệu đồng. Hàng tháng Ban đại điện dự kiến chuyển khoản cho giáo viên chủ nhiệm và bảo mẫu mỗi người 3 triệu đồng. Tổng cộng mỗi người nhận được 27 triệu đồng/năm học.

Ở mục lễ - tết, chi phí dự chi cho ngày 20/11 và Tết Nguyên đán mỗi khoản 19,6 triệu đồng. Các ngày này, Ban đại diện dự kiến gửi phong bì cho hiệu trưởng 2 triệu đồng, 2 hiệu phó mỗi người 1 triệu đồng, 5 giáo viên bộ môn 5 triệu đồng, giáo viên chủ nhiệm và bảo mẫu mỗi người 3 triệu đồng, 4 bảo vệ mỗi người 500 nghìn đồng.

Ngày lễ Phụ nữ Việt Nam 20/10 và Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ban đại diện dự kiến chi 4,6 triệu đồng/ngày, trong đó phong bì cho giáo viên chủ nhiệm 2 triệu đồng/ngày, bảo mẫu 2 triệu đồng/ngày, lẵng hoa 600 nghìn đồng/ngày.

Đáng nói, chi phí Ban đại diện dùng để chăm lo cho học sinh tỷ lệ ngược với chi phí dự kiến "chăm cô" và lễ - tết. Quỹ phụ huynh này chỉ dành ra 11,7 triệu đồng chăm lo sinh nhật cho học sinh và 9 triệu đồng để tổ chức các hoạt động như Halloween, Giáng sinh, Tết nguyên đán.

TP.HCM: Bất ngờ với khoản "chăm cô" của phụ huynh quận "nhà giàu" - Ảnh 2.

Trường TH Võ Thị Sáu, quận 7, TP.HCM. Ảnh: MQ

Ngoài ra, quỹ phụ huynh lớp này cũng dự chi 7,1 triệu để mua sắm cơ sở vật chất cho lớp như mua tủ gối (5,5 triệu đồng), vệ sinh máy lạnh 2 lần/năm học ( 800 nghìn đồng), mua mực in 2 lần/năm học (800 nghìn đồng).

Yêu cầu dừng các khoản thu

Trao đổi với báo chí, thầy Phan Thanh Phong - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu cho biết, thầy rất bất ngờ khi nhận được thông tin về bảng dự chi của Ban đại diện phụ huynh lớp 1/3.

Trước đó, vào ngày 25/9, thầy Phong cho biết nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh các lớp đầu năm. Tại cuộc họp này, thầy đã thông tin đến tất cả các giáo viên, phụ huynh của trường về việc không thu bất kỳ khoản quỹ nào của phụ huynh. Trong biên bản cuộc họp phụ huynh của lớp 1/3 cũng thống nhất điều này.

Tuy nhiên, sau cuộc họp, Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/3 nhận được một số đề xuất của phụ huynh khác về việc nên chi một số khoản. Do đó, Ban đại diện cha mẹ học sinh mới tổng hợp và lập bảng dự kiến thu chi này.

Thầy Phong cho biết, bảng thu chi này được đưa lên nhóm cha mẹ học sinh, nhưng không thông qua giáo viên chủ nhiệm nên nhà trường không nắm được.

"Quan điểm của trường là không thu bất kỳ khoản nào của phụ huynh, ngày mai (7/10) nhà trường sẽ họp phụ huynh lớp 1/3 và yêu cầu Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh dừng các khoản thu như trên. Việc vận động thu quỹ chung của phụ huynh trong lớp để dùng cho các hoạt động không dành cho học sinh là sai quy định, nhà trường sẽ làm việc với Ban đại diện cha mẹ học sinh để chấm dứt ngay việc này", thầy Phong khẳng định.

Một hiệu trưởng bị phê bình nghiêm khắc

Ngày 6/10, Sở GDĐT TP.HCM đã có văn bản gửi Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh về xử lý việc liên quan đến các khoản thu đầu năm. Sở nghiêm khắc phê bình Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh vì chưa thực hiện đúng các quy định hiện hành về quản lý tài chính và các văn bản hướng dẫn thu chi đầu năm học 2022 - 2023 của Sở GDĐT, gây dư luận xã hội làm ảnh hưởng đến công tác quản lý của ngành. Đồng thời, Sở GDĐT TP.HCM yêu cầu hiệu trưởng nhà trường nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác triển khai thực hiện các khoản thu đầu năm học chưa đúng quy định, báo cáo về Sở GDĐT.

Trước đó, phụ phụ huynh phản ánh trong cuộc họp đầu năm các lớp kêu gọi đóng Quỹ phụ huynh trường 500.000 đồng/học sinh. Theo phụ huynh, trường có khoảng 2.700 học sinh, nếu vận động thành công thì quỹ này lên đến 1,3 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem