TP.HCM cho quán ăn bán mang đi: Bún bò, hủ tíu, cơm tấm lo cộng phí ship lên 100.000 đồng/phần

Hồng Phúc Thứ năm, ngày 09/09/2021 15:32 PM (GMT+7)
Tô bún bò, hủ tíu bình thường 40.000-50.000 đồng, chủ nhiều hàng quán lo ngại phí ship tăng vọt khiến giá đến tay người mua lên đến cả trăm nghìn đồng.
Bình luận 0

Ngày đầu TP.HCM chính thức cho phép các dịch vụ ăn uống phục vụ mang đi nhưng số lượng cửa hàng mở bán chỉ đếm trên đầu ngón tay. Theo các hộ kinh doanh, được mở bán lại hiện nay khiến họ rất mừng nhưng cũng lắm nỗi lo.

Bún bò, hủ tíu sợ phí ship

Sáng 9/9, chị Thanh Bình (chủ quán bún bò trên đường Trường Sa, quận 3) nhấp nhổm mở cửa và thấy những người hàng xóm bán cà phê, bán bánh cuốn và hủ tiếu kế bên vẫn cửa đóng then cài. Chị cho biết ngay tối qua, mọi người rôm rả bàn về chuyện mở cửa trở lại nhưng cuối cùng quyết định chưa mở bán vì… trở tay không kịp.

"Trước đây, mỗi ngày tôi bán được 200 tô, tất cả nguyên liệu từ thịt, xương, rau… đều do mối mang đến tận nhà. Giờ họ cũng nghỉ vì dịch rồi nên chưa thể muốn lấy hàng có ngay được. Chưa kể họ cũng lấy lại từ mối quen. Nói thật cả nửa tháng nay tôi còn khó mua thực phẩm để ăn hàng ngày chứ nói gì chuẩn bị nguyên liệu nấu bún bò", chị Bình nói.

TP.HCM cho quán ăn bán mang đi: Bún bò, hủ tíu, cơm tấm lo cộng phí ship lên 100.000 đồng/phần - Ảnh 1.

Chủ một quán cơm hiếm hoi trên đường Vạn Kiếp giao hàng qua ứng dụng sáng 9/9. Ảnh: Hồng Phúc.

Không chỉ khâu lấy hàng, chủ quán bún bò này cũng lo lắng việc giao hàng qua lực lượng shipper công nghệ. Theo quy định của UBND TP.HCM, nhà hàng, quán ăn chỉ được kinh doanh thông qua đặt hàng trực tuyến; người giao hàng là các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ.

Chị Bình tính phí ship được các ứng dụng báo trực tiếp khi khách đặt, tuy nhiên, những ngày qua, phí ship tăng vọt, ít nhất cũng 40.000 - 50.000 đồng/đơn dù chỉ vài km. Đó là chưa kể không dễ tìm được shipper.

"Tô bún bò đặc biệt của tôi 50.000 đồng, khách ăn loại này nhiều nhất. Giờ phí ship bằng cả tô bún bò đặc biệt, tổng cộng khách muốn ăn tốn cả trăm nghìn đồng. Giá này đắt quá, tôi sợ khách chỉ thèm một hai ngày đầu, sau đó khó bán lắm nếu phí ship đắt như hiện nay", chị Mai nói.

Tương tự, bà Thanh Hiền - chủ một quán hủ tiếu Nam vang trên đường Vũ Huy Tấn (quận Bình Thạnh), cho hay khó khăn nhất lúc này với các hộ cá thể kinh doanh quán ăn là nguồn nguyên liệu. Liên hệ các mối lấy thịt heo, xương ống, bò viên… nhưng bà Hiền đều nhận được thông báo chưa giao được, vì chưa được di chuyển khác quận, không có giấy đi đường.

"Giá thịt, xương bây giờ đều đã tăng hết mà còn khó mua. Rồi con đường nhỏ dẫn vào quán của tôi còn bị "khóa chặt", nếu bán lại không biết shipper vào bằng cách nào", bà nói.

TP.HCM cho quán ăn bán mang đi: Bún bò, hủ tíu, cơm tấm lo cộng phí ship lên 100.000 đồng/phần - Ảnh 2.

Các chốt kiểm soát được lập ở nhiều đường nhỏ khiến các hàng quán khó tiếp cận shipper. Ảnh: Hồng Phúc.

Nhiều con đường nhỏ tại quận Bình Thạnh, Phú Nhuận hiện khá nhiều chốt chặn tạm được dựng lên nên bà đề xuất nếu cho hàng quán mở lại cần dỡ các chốt tạm này và cho shipper hoạt động liên quận.

Ghi nhận cũng cho thấy sáng 9/9, chỉ vài cửa hàng mở bán hủ tiếu, phở trở lại. Đây là những cửa hàng thời gian qua thích ứng, chuyển sang bán thịt heo, rau củ quả nên ngay khi có quy định được bán lại, có đủ nguyên liệu để nấu ngay.

"Nghe ngóng" tiếp

Tối 8/9, UBND TP.HCM ban hành văn bản khẩn cho phép dịch vụ ăn uống mở lại và bán mang đi, các cửa hàng phải có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh, hoạt động theo phương thức "3 tại chỗ".

Các cơ sở này cần đăng ký kinh doanh với quận, huyện, TP.Thủ Đức để được cấp giấy đi đường, phải đảm bảo điều kiện người lao động đã tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính 2 ngày/1 lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chủ nhiều quán ăn, cà phê tại TP.HCM cho biết đang tiếp tục "nghe ngóng", chờ thông tin cũng như hướng dẫn chi tiết để không bị vi phạm khi tái hoạt động kinh doanh.

TP.HCM cho quán ăn bán mang đi: Bún bò, hủ tíu, cơm tấm lo cộng phí ship lên 100.000 đồng/phần - Ảnh 3.

Nhiều hàng quán vẫn đang "nghe ngóng" các hướng dẫn cụ thể mới quyết định mở lại. Ảnh: Hồng Phúc.

Chủ quán cơm H.Phúc trên đường Vạn Kiếp (quận Bình Thạnh) cho hay đã nghe thông tin được bán trở lại nhưng cả "con đường ẩm thực" này vẫn "bất động" sáng 9/9. Anh nói chưa biết quy định cụ thể như thế nào, xét nghiệm ra sao nên sẽ tiếp tục "nghe ngóng" từ lực lượng chức năng tại phường.

Chị Ngọc Thuận - chủ một quán cà phê tại quận Phú Nhuận, cho hay đã đóng cửa đúng 2 tháng nay. "Nếu mở lại, nhân viên phải '3 tại chỗ' nhưng chúng tôi vẫn chưa chuẩn bị kịp. Theo tôi, với quy định mới, các quán gia đình dễ mở cửa hơn còn mô hình chuỗi hay có vài cửa hàng thì cũng khá khó khăn", chị Thuận cho hay.

Trong lúc tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, muốn mở cửa trở lại thì gặp khó khăn về nguyên liệu, phí ship cao, lực lượng shipper chưa nhiều và chưa được giao hàng liên quận nên chủ nhiều cửa hàng, quán ăn vẫn e dè, chưa tính đến việc mở lại ngay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem