TP.HCM: Đẩy mạnh đầu tư công nghệ, giảm thiểu chất thải trong sản xuất kinh doanh

Gia Linh Thứ năm, ngày 16/05/2024 06:37 AM (GMT+7)
TP.HCM yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh đầu tư công nghệ cao, khuyến khích việc sử dụng công nghệ, thiết bị tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu chất thải, kiểm soát và xử lý triệt để ô nhiễm.
Bình luận 0

TP.HCM triển khai chương trình giảm ô nhiễm môi trường

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch triển khai chương trình Giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2020-2030 trong năm 2024. Theo đó, lãnh đạo thành phố đề ra các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, thiết thực.

Nhóm giải pháp 1 đưa ra gồm việc tăng cường sự tham gia và phối hợp của các sở ban ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, UBND TP.Thủ Đức và các quận huyện, các đơn vị có liên quan trong công tác truyền thông về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Tiếp theo đó, nhóm giải pháp 2 là hoàn thiện cơ chế chính sách để thu hút các ngành nghề đầu tư trong lĩnh vực môi trường; đảm bảo sự tiếp cận thuận lợi, bình đẳng của các nhà đầu tư nghiên cứu và phát triển công nghệ thân thiện môi trường.

TP.HCM: Đẩy mạnh đầu tư công nghệ, giảm thiểu chất thải trong sản xuất kinh doanh- Ảnh 1.

TP.HCM yêu cầu đẩy mạnh đầu tư công nghệ cao, khuyến khích việc sử dụng công nghệ, thiết bị tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Gia Linh

Nhóm giải pháp 3 là nâng cao năng lực quản lý, phát triển nguồn nhân lực; củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý, đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo thực hiện hiệu quả mục tiêu đề ra; hiện đại hóa cơ sở vật chất, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thực hiện công tác quản lý, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thứ 4, đẩy mạnh đầu tư công nghệ cao, khuyến khích việc sử dụng công nghệ, thiết bị tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu chất thải, kiểm soát và xử lý triệt để ô nhiễm, kết hợp xử lý chất thải tạo năng lượng, bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường sinh thái. Tập trung các giải pháp công trình để phục vụ công tác giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Thứ 5, tăng cường liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành phố trong vùng và các vùng lân cận cũng như quốc tế trong khâu quản lý, giải quyết các vấn đề tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

TP.HCM: Đẩy mạnh đầu tư công nghệ, giảm thiểu chất thải trong sản xuất kinh doanh- Ảnh 3.

TP.HCM triển khai Chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2020 - 2030. Ảnh: Gia Linh

UBND TP đề nghị Cục Hải quan Thành phố, Cục Thuế Thành phố phối hợp thực hiện. Trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc,  các sở ngành, địa phương chủ động phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, đề xuất UBND TP quyết định.

Ngoài ra, UBND TP giao các đơn vị báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch trong năm 2024 gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 30/10/2024 để tổng hợp, báo cáo UBND TP trước ngày 30/12/2024.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem