Chủ đề nóng

TP.HCM đề xuất không cho phép tổ bay, tiếp viên kết thúc cách ly sớm

Bạch Dương Thứ ba, ngày 01/12/2020 19:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan ca lây nhiễm do không tuân thủ cách ly, Sở Y tế TP.HCM có văn bản đề xuất Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 không cho phép tiếp viên, tổ bay kết thúc cách ly tập trung sớm như quy định hiện hành, ngay cả khi chuyến bay không có người dương tính.
Bình luận 0
TP.HCM đề xuất không cho phép tổ bay, tiếp viên kết thúc cách ly sớm - Ảnh 1.

Sở Y tế TP.HCM đề xuất không rút ngắn thời gian cách ly của tổ bay, tiếp viên. Ảnh minh họa.

Ngành y tế TP.HCM đề nghị chính quyền địa phương các quận, huyện thực hiện chặt chẽ việc giám sát, theo dõi cách ly tại nhà và hoạt động của các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện. Cơ sở khám, chữa bệnh chỉ đạo giám sát, sàng lọc tất cả trường hợp viêm đường hô hấp, nghi nhiễm. Thành phố sẽ tiếp tục mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm tất cả những địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với các bệnh nhân Covid-19 (F1, F2) và cách ly tập trung tất cả trường hợp tiếp xúc gần.

Bên lề cuộc họp giao ban trực tuyến với các cơ sở y tế trên địa bàn, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cũng xác nhận thành phố có ca lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng nhưng đã xác định được nguồn lây.

Về phía ngành y tế dự phòng, đơn vị này đang triển khai các giải pháp truy vết, cách ly quyết liệt trường hợp tiếp xúc và nghi ngờ. Đặc biệt, Sở Y tế nhắc nhở cơ sở khám, chữa bệnh quản lý chặt chẽ các trường hợp ra vào, bao gồm thân nhân, nhân viên vệ sinh, bảo vệ, thậm chí công nhân xây dựng...

Trao đổi về ca bệnh lây nhiễm do không tuân thủ cách ly, PGS Thượng nhận định điều này do ý thức người cách ly không tuân thủ đúng quy định.

"Đã cách ly thì 2 phòng không được qua lại, chưa kể đến việc không được tiếp xúc người nhà. Giai đoạn đầu, chúng ta rất nghiêm. Cơ quan chức năng đang rà soát, kiểm tra lại những cơ sở cách ly không tuân thủ", Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nói.

Tính đến chiều 1/12, TP.HCM ghi nhận có thêm 2 ca mắc Covid-19 mới từ nguồn lây là BN1347.

Đó là bệnh nhi nam, 1 tuổi, ở quận 6, TP.HCM. Bệnh nhi có tiền sử tiếp xúc gần với BN 1347 các ngày 22, 23, 25, 27/11 (bố mẹ bệnh nhi có gửi bé nhờ BN 1347 trông hộ). Ngày 30/11, sau khi biết thông tin BN 1347 dương tính, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật TP.HCM đã điều tra và đưa bé cùng mẹ đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, bố bé và các thành viên trong gia đình được cách ly tại nhà. Bé được lấy mẫu, xét nghiệm có kết quả dương tính với Covid-19 đêm 30/11.

Trường hợp khác là một nữ sinh lây nhiễm từ BN 1347, sinh năm 1992, là học viên của BN 1347. Qua điều tra, truy vết, có 9 người tiếp xúc gần nữ sinh này đã được cách ly và chờ xét nghiệm.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, tổng số tiếp xúc với 2 bệnh nhân 1342 và 1347 đang được điều tra là 513 người, trong đó tiếp xúc gần (F1) theo điều tra ban đầu là 99 (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ, có 81 trường hợp âm tính, 18 trường hợp đang chờ kết quả), trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 414 (cách ly tại nhà, đã lấy mẫu xét nghiệm 337 trường hợp, 123 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem