Chủ đề nóng

TP.HCM điều chỉnh lại hệ số K đất nông nghiệp vì chưa phù hợp

V.D Chủ nhật, ngày 30/05/2021 10:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM phải đề nghị TP. Thủ Đức và 21 quận huyện, xác định lại hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) cho từng khu vực, đối với đất nông nghiệp, vì bị phản ánh chưa phù hợp.
Bình luận 0

Ngày 30/5, thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP.HCM cho biết, đơn vị này vừa có văn bản đề nghị UBND Thủ Đức và 21 quận huyện xác định hệ số điều chỉnh giá đất cho từng khu vực đối với đất nông nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

Động thái này được đưa ra chỉ sau 1 tháng UBND TP.HCM ban hành hệ số điều chỉnh giá đất và cụ thể là đất nông nghiệp. 

Trước đó, vào ngày 22/4, HĐND TP.HCM đã thông qua Nghị quyết về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, các đại biểu HĐND TP.HCM đã thống nhất giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) như Quyết định số 03/2020 của UBND thành phố theo Tờ trình của UBND TP.HCM

Đến ngày 4/5/2021, UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 10/2021/QĐ-UBND quy định về hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi năm 2021.

TP.HCM điều chỉnh lại hệ số K đất nông nghiệp vì chưa phù hợp - Ảnh 1.

TP.HCM sẽ điều chỉnh lại hệ số K đất nông nghiệp vì bị phản ánh là chưa phù hợp tại một số quận, huyện. Ảnh: V.D

Đối với đất nông nghiệp, UBND TPHCM chia hệ số điều chỉnh giá đất theo 3 vị trí. Cụ thể, vị trí 1 gồm những thửa đất tiếp giáp với lề đường (đường có tên trong giá đất ở) trong phạm vi 200m.

Vị trí 2 gồm những thửa đất không tiếp giáp với lề đường (đường có tên trong bảng giá đất) trong phạm vi 400m. Vị trí 3 gồm các vị trí còn lại.

Đất nông nghiệp theo khu 1, gồm quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh có đất không đủ điều kiện công nhận đất ở; đất nông nghiệp mặt tiền đường, đất thuộc khu dân cư hiện hữu và đất cùng thửa đất ở thì hệ số K=35. Đất nông nghiệp ngoài khu dân cư (nông nghiệp thuần) K=30.

Khu vực 2 gồm quận 7, 12, Bình Tân, TP.Thủ Đức thì đất nông nghiệp mặt tiền đường, đất thuộc khu dân cư hiện hữu và đất cùng thửa đất ở có K= 25; đất nông nghiệp thuần K=20.

Khu vực 3 là huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn thì đất nông nghiệp mặt tiền đường, đất thuộc khu dân cư hiện hữu và đất cùng thửa đất ở có K=20; đất nông nghiệp thuần có K=15.

Khu vực 4 là huyện Cần Giờ thì đất nông nghiệp mặt tiền đường, đất thuộc khu dân cư hiện hữu và đất cùng thửa đất ở có K=15; đất nông nghiệp thuần có K=10.

Sau khi UBND TPHCM ban hành hệ số điều chỉnh giá đất và cụ thể là đất nông nghiệp như nói trên, các đơn vị liên quan đã phản ánh việc điều chỉnh hệ số K cho đất nông nghiệp là chưa phù hợp tại một số quận, huyện.

Trước những phản ánh của các đơn vị, Sở TNMT TP.HCM đề nghị các địa phương tuỳ điều kiện cụ thể của dự án mà cân đối với các dự án tương đồng đã được UBND TP.HCM phê duyệt trong khoảng thời gian không quá 1 năm để điều chỉnh hệ số cho phù hợp với giá chuyển nhượng khi lấy ý kiến người dân đưa vào phương án bồi thường.

Các địa phương cần rà soát, thống kê hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp của các dự án trên địa bàn được UBND TPHCM phê duyệt từ tháng 1/2020 đến tháng 5/2021. Từ đó đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp cụ thể cho phù hợp với địa bàn từng quận huyện.

Sở Tài nguyên Môi trường đề nghị các địa phương thống kê, báo cáo trước ngày 15/6/2021 để đơn vị này tổng hợp, tham mưu cho UBND TP.HCM.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem