TP.HCM: Độc đáo ngôi đình truyền thống giữa khu đô thị hiện đại

Thứ sáu, ngày 17/03/2023 14:58 PM (GMT+7)
Đình An Khánh được khai lập trong khoảng thời gian từ năm 1679 đến năm 1725. Thời gian qua, TP.HCM đã cho phục dựng ngôi đình, đến nay ngôi đình đã gần hoàn thiện.

Đình An Khánh sau khi phục dựng có diện tích 381,43m2, diện tích khối phụ trợ 200,92m2, diện tích cây xanh – cảnh quan 684,10m2. Công trình nằm gần vị trí ngôi đình cũ, sát đường Lương Định Của (cạnh Trung tâm triển lãm TP.HCM), phường An Khánh, TP.Thủ Đức.

TP.HCM: Độc đáo ngôi đình thần giữa khu đô thị hiện đại - Ảnh 1.

Toàn cảnh Đình An Khánh sau khi phục dựng, cạnh vị trí ngôi đình cũ đã bị di dời. Ảnh: Quang Sung

Sau khi phục dựng, kiến trúc ngôi đình vẫn còn giữ nguyên được những nét đặc trưng bao gồm: cột gỗ, mái ngói, gian thờ, hoa văn trang trí... Bên cạnh đó cũng có nhiều hạng mục được thay đổi để phù hợp với thời đại. Ngôi đình được cất trên một nền cao ráo cách mặt đất hơn 1m, tổng thể ngôi đình có 28 cột tròn lớn chịu lực xung quanh.

TP.HCM: Độc đáo ngôi đình truyền thống giữa khu đô thị hiện đại - Ảnh 2.

Cổng Đình An Khánh được đặt về hướng Đông, hiện bộ khung cổng đã được phục dựng hoàn chỉnh. Ảnh: Quang Sung

Được biết năm 2014, Đình An Khánh cũ và các công trình liên quan đã có quyết định di dời để thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

TP.HCM: Độc đáo ngôi đình truyền thống giữa khu đô thị hiện đại - Ảnh 3.

Hiện nay, công nhân đang hoàn thiện phần sân đình. Ảnh: Quang Sung

Sau khi hoàn thành dự án, tháng 3/2022 Đình An Khánh được phục dựng lại ngay kế bên ngôi đình cũ. Hiện tại ngôi đình đã cơ bản hoàn thành phần chính điện và sân vườn, đường kết nối cũng đã thông xe nên một số du khách thường đến để tham quan, chụp ảnh.

TP.HCM: Độc đáo ngôi đình truyền thống giữa khu đô thị hiện đại - Ảnh 4.

Hệ thống cửa và cột tại Đình An Khánh mô phỏng theo kiến trúc đình ngày xưa. Ảnh: Quang Sung

Bên trong chính điện Đình An Khánh được đặt bàn thờ tạm. Bàn thờ chính thờ Thần Thành Hoàng bổn cảnh cùng các bàn thờ khác như Tả ban, Hữu ban, Tiền hiền, Hậu hiền, Tiên sư, Bạch mã thái giám, Chiến sĩ trận vong, Bạch hổ Sơn thần... Khi công trình phục dựng hoàn thành, khu vực thờ sẽ được di chuyển vào bàn thờ chính thức tại chính điện.

TP.HCM: Độc đáo ngôi đình truyền thống giữa khu đô thị hiện đại - Ảnh 5.

Bàn thờ tạm bên trong Đình An Khánh. Ảnh: Quang Sung

Đình An Khánh được phục dựng nhằm lưu giữ nét đẹp văn hóa, truyền thống, tín ngưỡng, tôn vinh công lao, thể hiện lòng biết ơn đối với tiền nhân, đối với người có công mở đất khai phá tại vùng đất Thủ Thiêm.

TP.HCM: Độc đáo ngôi đình truyền thống giữa khu đô thị hiện đại - Ảnh 6.

Mái đình được lợp bằng ngói âm dương tráng men theo kiến trúc xưa, trên nóc đình có gắn tượng “Lưỡng long tranh châu“. Ảnh: Quang Sung

TP.HCM: Độc đáo ngôi đình truyền thống giữa khu đô thị hiện đại - Ảnh 7.

Đình An Khánh cạnh những công trình hiện đại của TP.HCM. Ảnh: Quang Sung

Đình Thần An Khánh được khai lập trong khoảng thời gian từ năm 1679 đến năm 1725. Đây là một trong ba ngôi đình lớn từng tồn tại trên khu vực Khu đô thị mới Thủ Thiêm ngày nay.


Quang Sung
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem