Chủ đề nóng

TP.HCM: Dự kiến cầu Thủ Thiêm 2 sẽ hoàn thành vào quý II/2022

Quốc Hải Thứ tư, ngày 16/06/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cầu Thủ Thiêm 2 - cửa ngõ kết nối khu đô thị mới Thủ Thiêm với trung tâm thành phố, đã hoàn thành hơn 70% khối lượng của dự án. Dự kiến cây cầu sẽ hoàn thành hợp long cầu chính vào tháng 9/2021 và hoàn thành dự án vào quý II/2022.
Bình luận 0

Thông tin về tình hình triển khai dự án cầu Thủ Thiêm 2 trở lại sau gần 1 năm dừng thi công, đại diện Tập đoàn Thaco cho biết, dự án cầu Thủ Thiêm 2 đã tiếp tục thi công từ ngày 11/5 vừa qua. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM, công ty vừa phải đảm bảo chống dịch hiệu quả trên công trường vừa đảm bảo tiến độ dự án.

Cầu Thủ Thiêm 2 dự kiến sẽ hoàn thành dự án vào quý II/2022 - Ảnh 1.

Cầu Thủ Thiêm 2 nhìn từ trên cao (Nguồn: Thaco)

"Hiện nay trên công trường đã thông báo tuân thủ theo chỉ thị 15 của Chính phủ cũng như các thông báo của UBND thành phố về công tác phòng chống Covid như: Kiểm soát nhân sự ra vào công trường, hạn chế tối đa các nhân sự không thật sự cần thiết vào công trường, tổ chức trao đổi công việc online, các công nhân ngoài công tác bảo hộ đều được trang bị khẩu trang, bố trí dung dịch khử khuẩn tại văn phòng công trường, định kỳ khử khuẩn công trường… 

Mặt khác bố trí tập trung triển khai ưu tiên các công việc theo tiến độ của dự án, các công việc ít quan trọng hơn sẽ sắp sếp bố trí linh động tùy theo tình hình thực tại công trường và phân bổ ra các vị trí để đảm bảo giãn cách" - đại diện Thaco, khẳng định.

Thời điểm hiện tại, công trường đã huy động khoảng hơn 20 kỹ sư và 120 công nhân để triển khai thi công các hạng mục cầu chính, cầu dẫn và đường dẫn Quận 1.

"Cầu Thủ Thiêm 2 đã hoàn thành hơn 70% khối lượng của dự án. Dự kiến sẽ hoàn thành hợp long cầu chính vào tháng 9/2021 và hoàn thành dự án vào quý II/2022", đại diện Thaco, thông tin.

Cầu Thủ Thiêm 2 dự kiến sẽ hoàn thành dự án vào quý II/2022 - Ảnh 2.

Toàn cảnh cây cầu Thủ Thiêm 2 đang được gấp rút xây dựng (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 là một trong những công trình giao thông trọng điểm của TP.HCM. Khi hoàn thành, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ mở thêm hướng kết nối khu đô thị mới Thủ Thiêm với trung tâm thành phố, đồng thời giảm ùn tắc nút giao Tôn Đức Thắng, Nguyễn Hữu Cảnh và Lê Thánh Tôn (Quận 1).

Khởi công từ năm 2015, cầu Thủ Thiêm 2 dự kiến hoàn thành vào năm 2018. Nhưng do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, nên đã nhiều lần lỡ hẹn.

Cụ thể, hồi cuối năm 2020, dự án cầu Thủ Thiêm 2  đã tạm dừng thi công. Nguyên nhân là dự án chưa tháo gỡ được vướng mắc về thủ tục pháp lý, thanh toán hợp đồng BT và công tác giải phóng mặt bằng.

Trước đó, Chủ đầu tư cũng đã có văn bản UBND TP.HCM về báo cáo những nguy cơ của cầu Thủ Thiêm 2 do thời gian tạm dừng thi công kéo dài. Liên danh nhà thầu cũng kiến nghị đến ngày 15/4/2021, nếu không được thi công trở lại sẽ giải thể công trường.

Đặc biệt, các thiết bị chuyên dụng để thi công là giàn nâng sẽ được chuyển sang thi công công trường ở Singapore, còn thiết bị dây văng sẽ chuyển sang Nam Phi... 

Nhà thầu sẽ bàn giao cây cầu ở trạng thái hiện tại, không chịu trách nhiệm bảo hành và các phát sinh rủi ro của dự án nếu có.

Những lình xình này kéo dài hơn 7 tháng, đến nay công trình mới hoạt động trở lại.

Được biết, cầu Thủ Thiêm 2 có quy mô 6 làn xe với tổng chiều dài gần 1,5km, trong đó phần cầu dài 885,7m, được thiết kế là cầu dây văng với trụ tháp chính có hình dáng kiến trúc cầu rồng cao 113m. Cùng với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn cả ban ngày lẫn đêm.

Dự án có tổng mức đầu tư là 4.260 tỷ đồng, do Công ty CP đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (thành viên của Thaco) làm chủ đầu tư, trong đó chi phí xây dựng và tư vấn là 2.283 tỷ đồng; chi phí di dời hạ tầng kỹ thuật và đền bù giải tỏa là 308,5 tỷ đồng; chi phí dự phòng khối lượng và dự phòng thay đổi mức lương là 491 tỷ đồng; chi phí dự phòng trượt giá và lãi vay là 1.177,5 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem