Chủ đề nóng

TP.HCM: Nâng chuẩn nhà trọ, khách thuê lo ngại giá tăng cao

Hồng Trâm Thứ sáu, ngày 08/07/2022 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc bổ sung tiêu chuẩn thiết kế phòng trọ khiến nhiều người lo ngại chủ nhà trọ sẽ khó đáp ứng hoặc nếu đáp ứng buộc phải tăng giá thuê, người thu nhập thấp khó tiếp cận.
Bình luận 0
TP.HCM: Nâng chuẩn nhà trọ, khách thuê lo ngại giá tăng cao
TP.HCM: Nâng chuẩn nhà trọ, khách thuê lo ngại giá tăng cao

Đề xuất nhiều tiêu chuẩn nhà trọ mới

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), TP.HCM hiện đang thiếu quy định về tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng ở, nhất là đối với khu nhà trọ cho thuê do cá nhân, hộ gia đình đầu tư kinh doanh.

Theo đó, HoREA đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng về đề nghị bổ sung tiêu chuẩn thiết kế phòng trọ. Cụ thể, HoREA dẫn số liệu ước tính cho thấy hiện TP.HCM có khoảng 60.470 công trình nhà trọ do cá nhân, hộ gia đình đầu tư xây dựng cho công nhân, người lao động thuê có thể đáp ứng chỗ ở cho 1.430.067 người.

Các công trình này được HoREA phân loại thành 3 nhóm. Nhóm 1 là các dãy phòng trọ cho thuê độc lập (phòng ở tối thiểu 10 m2) mà chủ sở hữu khu nhà trọ cư ngụ ở nơi khác. Loại hình này gồm có 34.800 công trình với tổng số 357.246 phòng trọ cho thuê; tổng diện tích sàn xây dựng 6.275.913 m2 có thể giải quyết được nhu cầu thuê chỗ ở cho 943.341 người.

TP.HCM: Nâng chuẩn nhà trọ, khách thuê lo ngại giá tăng cao - Ảnh 1.

TP.HCM hiện đang thiếu quy định về tiêu chuẩn tối thiểu đối với nhà trọ. Ảnh: H.T

Nhóm 2 là nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân dành một phần nhà, ngăn chia thành từng phòng để cho thuê. Loại hình này gồm có 25.670 công trình với tổng số 202.973 phòng trọ cho thuê; tổng diện tích sàn xây dựng 3.193.186 m2 có thể giải quyết được nhu cầu thuê chỗ ở cho 486.726 người.

Nhóm 3 là các tòa nhà độc lập gồm các phòng trọ cho thuê do cá nhân, hộ gia đình đầu tư xây dựng bài bản, được cấp phép xây dựng, thiết kế phòng ở cho thuê (phòng trọ) hợp lý. Mỗi tòa nhà đều có phòng sinh hoạt chung và được quản lý vận hành như là nhà chung cư. Những tòa nhà phòng trọ cho thuê này đều bảo đảm được an ninh trật tự, an toàn, kể cả trong giai đoạn dịch Covid-19.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho rằng đa số các khu nhà trọ dạng dãy phòng trọ cho thuê hiện nay thường lụp xụp, không bảo đảm chất lượng, rất thiếu tiện ích, không bảo đảm an ninh, an toàn, phòng cháy chữa cháy (cá biệt có khu nhà trọ là "vùng trũng" của tội phạm), không ngăn ngừa được dịch bệnh như Covid-19.

TP.HCM: Nâng chuẩn nhà trọ, khách thuê lo ngại giá tăng cao - Ảnh 3.

HoREA đề xuất chuẩn hóa và nâng cao chất lượng phòng trọ. Ảnh: H.T

Theo đó, ông Châu cho biết hiệp hội đã kiến nghị bổ sung tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng trọ thuộc khu nhà trọ cho thuê. Cụ thể, diện tích sử dụng phòng ở không được nhỏ hơn 15m2; tường bao che, tường ngăn giữa các phòng phải được làm bằng vật liệu đáp ứng yêu cầu phòng cháy và chống thấm.

HoREA cũng đề xuất diện tích sử dụng bình quân không nhỏ hơn 7,5m2 cho 1 người; khu nhà trọ có từ 10 phòng ở trở lên phải có phòng sinh hoạt chung  với tối thiểu 1 phương tiện nghe nhìn, kết nối internet; khoảng cách tối thiểu giữa 2 dãy nhà trọ (hẻm) không được nhỏ hơn 2m (hoặc 2,2m). "Đề xuất này nhằm chuẩn hóa và nâng cao chất lượng phòng trọ, khu nhà trọ cho thuê do cá nhân, hộ gia đình đầu tư kinh doanh" , chủ tịch HoREA chia sẻ.

Lo ngại giá thuê nhà trọ "tiền nào của nấy"

Trước thông tin đề xuất nâng chuẩn nhà trọ của HoREA, nhiều người bày tỏ sự lo lắng khi sợ rằng các chủ trọ sẽ tăng giá. Chị Phạm Thị Thảo (36 tuổi, công nhân may tại TP.Thủ Đức) chia sẻ: "Tôi ở trọ cũng được 7 năm nay, xưa giờ chất lượng phòng trọ luôn đi liền với câu "tiền nào của nấy". Bây giờ, nếu nâng tiêu chuẩn các phòng trọ thì chắc chắn các chủ nhà sẽ tăng tiền phòng. Chưa gì sau dịch Covid-19, chủ nhà trọ của tôi đã thông báo tăng 800.000 đồng/tháng với lý do vật giá leo thang".

Trong khi đó, anh Trần Văn Hùng (42 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) cho hay nếu đề xuất nâng tiêu chuẩn nhà trọ được triển khai thì sẽ cải thiện được chất lượng nhà trọ, nâng cao môi trường sống. Điều này là mặt tích cực cho người thuê nhà vì TP.HCM còn rất nhiều khu trọ ổ chuột, lụp xụp. Tuy nhiên, chắc chắn chủ nhà sẽ tăng giá thuê để bù vào những khoản đầu tư chất lượng công trình. Như thế thì người lao đồng nghèo lại phải "cắn răng" gồng mình trong bối cảnh vật giá leo thang.

TP.HCM: Nâng chuẩn nhà trọ, khách thuê lo ngại giá tăng cao - Ảnh 4.

Nhiều người lo lắng giá thuê sẽ tăng cao khi nâng chuẩn nhà trọ. Ảnh: H.T

Là chủ 2 dãy nhà trọ với hơn 30 phòng ở TP.Thủ Đức, bà Hà Thị Bé (56 tuổi) cho hay nếu áp dụng theo những tiêu chuẩn mà HoREA kiến nghị thì sẽ rất khó cho những người kinh doanh phòng trọ cho thuê. Đặc biệt là những người đang và sắp xây nhà trọ cho thuê. Bởi lẽ, đa số người làm nhà trọ tận dụng nhà có sẵn, còn phòng dư để cho thuê; còn nếu làm mới thì cũng không có quá nhiều diện tích để xây theo tiêu chuẩn.

"Đặc biệt, giá thuê bình thường ở các khu nhà trọ hiện nay rất thấp. Vì vậy, nếu xây theo tiêu chuẩn phòng trọ thì hầu như người dân không làm, từ đó phòng trọ cho công nhân đã thiếu lại càng thiếu. Còn nếu xây dựng nhà trọ đạt tiêu chuẩn cao cấp thì bắt buộc giá thuê sẽ cao, rất khó kiếm được khách thuê", bà Bé cho hay.

Chia sẻ về vấn đề trên, ông Nguyễn Hồng Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty VNO Việt Nam cho rằng nếu áp dụng tiêu chí xây dựng quá khắt khe thì không chỉ gây khó cho người đầu tư nhà trọ mà cả người đi thuê nhà vì họ đa phần là người thu nhập thấp, lao động tự do, chỉ cần một nơi ngủ qua đêm, không đủ tài chính để ở nơi cao cấp. Nếu quy định càng chi tiết thì người làm nhà trọ sẽ khó đáp ứng hoặc nếu đáp ứng buộc phải tăng giá thuê, người thu nhập thấp khó tiếp cận.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem