Kiến nghị dự thảo “phòng trọ từ 10m2, phải có internet” chỉ áp dụng cho nhà trọ xây mới

Quốc Hải Thứ ba, ngày 05/07/2022 16:54 PM (GMT+7)
Sau đề xuất tiêu chuẩn nhà trọ từ 10m2, phải có internet, khu nhà trọ có từ 10 phòng ở trở lên phải có phòng sinh hoạt chung… HoREA đề nghị dự thảo nếu được ban hành thì chỉ áp dụng cho các công trình phòng trọ xây dựng mới.
Bình luận 0
Kiến nghị dự thảo “phòng trọ từ 10 m2, phải có Internet” nếu ban hành chỉ áp dụng cho nhà trọ xây mới  - Ảnh 1.

Công nhân sống trong các căn phòng trọ chật, hẹp. Ảnh: Phương Uyên.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa gửi thêm ý kiến bổ sung đến Bộ Xây dựng, để đề nghị bổ sung tiêu chuẩn thiết kế phòng trọ vào Dự thảo TCVN Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế".

"Phòng trọ từ 10m2, phải có Internet" nếu ban hành chỉ áp dụng cho nhà trọ xây mới

Theo đó, HoREA đề nghị Bộ Xây dựng xem xét và quyết định "diện tích tối thiểu" của phòng trọ là 10m2 (hoặc có thể là 12m2; 15m2), diện tích sử dụng không nhỏ hơn 5m2 (hoặc có thể là 6m2; 7,5m2) cho một người.

Quy định này rất cần thiết để vừa đảm bảo không gian ở phù hợp, vừa đáp ứng được các cam kết quốc tế về điều kiện ở của công nhân lao động, nhưng không tạo áp lực làm tăng giá tiền thuê phòng trọ vượt quá khả năng tài chính của người thuê.

HoREA cũng đề nghị Bộ Xây dựng xem xét quy định khu nhà trọ có từ 10 phòng ở trở lên phải có phòng sinh hoạt chung có tối thiểu 1 phương tiện nghe nhìn (tivi) kết nối internet. Bởi lẽ, đây là tiện ích tối thiểu và cũng là không gian giao lưu, kết nối cộng đồng người thuê phòng trọ và với cả chủ phòng trọ cho thuê.  

"Do trên thực tế hiện nay cả nước đã có hàng trăm nghìn phòng trọ cho thuê có diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 10m2/phòng (được xây dựng theo quy định trước đây tại Điều 3 Thông tư 20/2016/TT-BXD) đã giải quyết chỗ ở cho hàng triệu công nhân lao động, rất cần giữ sự ổn định, nhất là giữ ổn định giá tiền thuê phòng trọ.

Vì vậy, HoREA đề nghị Bộ Xây dựng quy định tiêu chuẩn thiết kế phòng trọ tại Mục 5.12a (mới) "Dự thảo TCVN Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế" (trên đây) nếu được ban hành thì chỉ áp dụng cho các công trình phòng trọ xây dựng mới. Đi đôi với khuyến khích các chủ nhà trọ hiện hữu áp dụng để từng bước nâng cao chất lượng phòng trọ cho thuê", ông Lê Hoàng Châu đề xuất.

Trước đó, ngày 2/7, HoREA đã có Văn bản số 48/2022/CV-HoREA đề nghị bổ sung tiêu chuẩn thiết kế phòng trọ vào Mục 5.12a (mới) "Dự thảo TCVN Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế" trên cơ sở giữ lại một số nội dung của Điều 3 Thông tư 20/2016/TT-BXD.

Theo đó, cơ quan này đánh giá Bộ Xây dựng đang thiếu quy định về tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng ở, nhất là đối với phòng trọ thuộc khu nhà trọ cho thuê.

Chính vì vậy, HoREA kiến nghị bổ sung quy định về diện tích sử dụng tối thiểu của phòng trọ trong nhà ở riêng lẻ dùng để kinh doanh cho thuê.

Cụ thể, diện tích sử dụng phòng ở không được nhỏ hơn 10m2 (hoặc 15m2), chiều rộng thông thủy không dưới 2,4m, chiều cao thông thủy chỗ thấp nhất không dưới 2,7m. Diện tích sử dụng bình quân không nhỏ hơn 5m2 (hoặc 7,5m2) cho một người.

Bên cạnh đó, kiến nghị của HoREA còn đề cập đến các yêu cầu về nước, ánh sáng, vật liệu, cửa đi, khu vệ sinh chung và các tiện ích khác.

Kiến nghị dự thảo “phòng trọ từ 10 m2, phải có Internet” nếu ban hành chỉ áp dụng cho nhà trọ xây mới  - Ảnh 3.

Một gia đình công nhân lao động sinh hoạt trong không gian chật hẹp... Ảnh: Phương Uyên

Ngoài ra, theo HoREA, hiện nay đa số khu nhà trọ dạng dãy phòng cho thuê ở TP.HCM lụp xụp, không đảm bảo chất lượng, an ninh, thiếu tiện ích, không chống chịu được dịch bệnh... Trong khi đó, loại tòa nhà phòng trọ chất lượng và bài bản do doanh nghiệp quản lý đang có rất ít", HoREA nhìn nhận.

Chính vì vậy, HoREA đề nghị Bộ Xây dựng xem xét việc cho doanh nghiệp được thực hiện dự án đầu tư phòng trọ, nhà trọ để nâng cao chất lượng chỗ ở cho công nhân lao động, sinh viên và người nhập cư và tạo áp lực cạnh tranh lành mạnh lên các hộ gia đình, cá nhân đang kinh doanh chỗ ở, phòng trọ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem