Chủ đề nóng

TP.HCM: Nhiều chương trình hỗ trợ đào tạo và sau đào tạo nghề nông nghiệp công nghệ cao

Trần Đáng Thứ năm, ngày 17/11/2022 10:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở NNPTNT TP.HCM cho biết, TP đang đẩy mạnh triển khai thực hiện công tác đào tạo nghề nông nghiệp công nghệ cao cho nông dân. Hoạt động này nhằm đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị.
Bình luận 0

Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm 2022, về đào tạo nghề nông nghiệp công nghệ cao trình độ sơ cấp (TOF) đã đào tạo được 16 lớp cho 446 học viên lao động nông thôn đạt trình độ sơ cấp ứng dụng công nghệ cao trong canh tác rau, hoa, cây kiểng, nuôi heo, bò sữa, cá cảnh và trồng nấm.

TP.HCM: Hỗ trợ đào tạo và sau đào tạo nghề nông nghiệp công nghệ cao nhằm chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị - Ảnh 1.

TP.HCM đang đẩy mạnh triển khai thực hiện công tác đào tạo nghề nông nghiệp công nghệ cao cho nông dân. Ảnh: Trần Đáng

Đẩy mạnh đào tạo nghề nông nghiệp công nghệ cao

Về đào tạo ngắn hạn dưới 3 tháng (TOT), đã đào tạo năng lực thực hành cho 4 lớp khoảng 204 học viên là lao động nông thôn các lĩnh vực trồng rau an toàn,, hoa kiểng, ứng dụng công nghệ cao trong nuôi hào và nuôi bò thịt.

Đã tổ chức 2 lớp dạy nghề cho 40 nông dân về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực canh tác rau ăn quả và nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao.

Bên cạnh đó,  trong 10 tháng đầu năm 2022, Ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao đã tổ chức 6 lớp đào tạo nghề dưới 3 tháng về kỹ thuật trồng rau, hoa, nuôi cá cảnh đẻ trứng ứng dụng công nghệ cao; tổ chức 8 lớp tập huấn trồng rau ăn lá, ăn quả công nghệ cao, xử lý đất và ủ phân bón hữu cơ cho nông dân tại huyện Bình Chánh và huyện Củ Chi…

UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn TP năm 2022. Theo đó, TP đặt mục tiêu đào tạo nghề cho 5.300 lao động nông thôn. Trong đó, đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng cho 4.676 người; đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng cho 624 người.

Nhiều chính sách hỗ trợ đào tạo và sau đào tạo nghề nông nghiệp công nghệ cao

Để hỗ trợ đào tạo nghề nông nghiệp công nghệ cao cho người dân khu vực nông thôn TP, những năm qua TP đã áp dụng chính sách Quyết định số 1956 về phê duyệt đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó quy định chính sách hỗ trợ đào nghề nông nghiệp công nghệ cao.

Song song với triển khai chính sách hỗ trợ đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn, TP còn quan tâm chính sách hỗ trợ sau học nghề.

Một trong những chính sách nổi bật hỗ trợ sau học nghề cho lao động nông thôn đó là chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị được TP ban hành và triển khai thực hiện là Quyết định số 36, Quyết định số 13, Quyết định số 04 và hiện nay là Nghị quyết số 10 của HĐND TP.

TP.HCM: Hỗ trợ đào tạo và sau đào tạo nghề nông nghiệp công nghệ cao nhằm chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị - Ảnh 3.

Không chỉ quan tâm đến chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, TP.HCM còn tích cực hỗ trợ sau đào tạo nghề cho nông dân. Ảnh: Trần Đáng

Theo đó, chính sách quy định mức hỗ trợ 60-100% lãi suất khi người lao động sau khi học nghề có như cầu vay vốn đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị (tập trung chuyển đổi diện tích đất lúa, mía, cao su năng suất thấp sang các loại cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao hơn: hoa kiểng, cá cảnh, thủy sản,...), áp dụng kiến thức đã học được học vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp thực sự đã giúp các hộ dân, trong đó có các lao động sau học nghề nông nghiệp mạnh dạn đầu tư, phát triển sản xuất nông nghiệp, ứng dụng khoa công nghệ, giống mới chất lượng cao vào sản xuất, chuyển đổi diện tích đất sản xuất từ cây trồng vật nuôi giá trị kinh tế thấp sang các loại cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao hơn. Thu nhập của hộ dân được cải thiện thu nhập đáng kể.

Trong thời gian tới, Sở NNPTNT TP tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền các cơ chế chính sách hỗ trợ học nghề và sau học nghề đến người dân. Đồng thời, giới thiệu nhiều mô hình nông dân sản xuất giỏi, thành công sau học nghề. Điều này sẽ nhằm giúp người lao động nông nghiệp có cơ hội giao lưu, học hỏi, có định hướng trong học nghề và sau học nghề.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem