Chủ đề nóng

TP.HCM: Tăng cường kiểm tra, xử lý tranh chấp nhà chung cư

Hồng Trâm Thứ năm, ngày 23/06/2022 14:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý các khiếu nại, tranh chấp phát sinh trong quá trình quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn.
Bình luận 0
TP.HCM: Tăng cường kiểm tra, xử lý tranh chấp nhà chung cư
TP.HCM: Tăng cường kiểm tra, xử lý tranh chấp nhà chung cư

Liên quan đến công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, các loại tranh chấp, khiếu nại trong công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư gồm: 

-Chủ đầu tư chậm tổ chức hoặc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu không thành công nhưng không có văn bản đề nghị UBND cấp xã tổ chức.

-Chủ đầu tư xây dựng không đúng theo giấy phép được phê duyệt; tự ý thay đổi công năng, mục đích sử dụng, lấn chiếm, sử dụng các phần thuộc sở hữu chung tại chung cư. Không bàn giao, chậm bàn giao hoặc bàn giao không đầy đủ hồ sơ nhà chung cư cho ban quản trị; chậm lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua căn hộ; vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy.

-Chủ đầu tư và Ban quản trị nhà chung cư không thống nhất được các phần diện tích, nhất là phần diện tích mà chủ đâu tư giữ lại, thiết bị thuộc sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở; chưa quyết toán số liệu (gốc và lãi) kinh phí bảo trì; nhận thức pháp luật, cách thức, thái độ làm việc và sự hợp tác thiếu thống nhất giữa chủ đầu tư và Ban quản trị.

TP.HCM: Tăng cường kiểm tra, xử lý tranh chấp nhà chung cư - Ảnh 1.

Nhiều chung cư ở TP.HCM đã xảy ra tranh chấp. Ảnh: H.T

Giải quyết vấn đề trên, Chủ tịch UBND TP.HCM đã giao UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức có giải pháp tăng cường, chủ động kiểm tra, xử lý đối với các khiếu nại, tranh chấp phát sinh trong quá trình quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn quản lý.

Quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, vượt thẩm quyền giải quyết thì UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức chủ động phối hợp, báo cáo, xin ý kiến hướng dẫn của Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan; không để xảy ra tình trạng người dân tập trung khiếu kiện đông người gây mất an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố giao Sở Tư pháp nghiên cứu nội dung đề xuất của Sở Xây dựng về việc chấp thuận cho đăng tải các nội dung vi phạm của các doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng để người dân nắm thông tin. Từ đó, đối chiếu các quy định pháp luật liên quan và tình hình thực tiễn của thành phố báo cáo, đề xuất trình UBND TP.HCM xem xét, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Thời gian gần đây, nhiều chung cư ở TP.HCM thường xảy ra tranh chấp về các vấn đề như quỹ bảo trì, sở hữu chung – riêng, thành lập ban quản trị, chủ đầu tư vi phạm xây dựng hoặc chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ cấp sổ hồng.

Trong đó, việc chậm cấp sổ hồng khiến cho nhiều cư dân bất bình nhất. Tại một số chung cư, vì quá bức xúc nên cư dân đã căng biểu ngữ để phản đối chủ đầu tư. Đơn cử như chung cư 4S Linh Đông (TP.Thủ Đức) của Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc, chung cư Sài Gòn Gateway (TP.Thủ Đức) của Công ty Hiệp Phú Land…

Được biết, trước thực trạng khiếu nại, tranh chấp tại các chung cư ngày càng tăng, Sở Xây dựng TP.HCM đã kiểm tra đồng loạt các chung cư xây dựng sau năm 2005.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem