Chủ đề nóng

TP.HCM: Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) sắp đưa vào sử dụng

Chinh Hoàng Chủ nhật, ngày 27/11/2022 19:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết dự kiến cuối quý I/2023, TP.HCM sẽ chính thức đưa vào sử dụng tuyến metro số 1.
Bình luận 0

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 đã hoàn thành khoảng 93% khối lượng

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết TP.HCM là một địa bàn chiến lược. Thủ tướng đánh giá cao sự phục hồi của TP.HCM sau đại dịch Covid-19, khi đạt tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) thành phố ước tăng hơn 9% so với cùng kỳ và vượt kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, TP.HCM cũng kiểm soát tốt tình hình an ninh, hoạt động đối ngoại hoàn thành tốt, các vị khách quý đến Việt Nam cũng đều tranh thủ ghé thăm TP.HCM.

TP.HCM: Tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) sắp đưa vào sử dụng - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan một số hạng mục dự án Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng giai đoạn 2, trong sáng 27/11. Ảnh: CTV

"11 tháng vừa qua, TP.HCM đã đóng góp quan trọng vào thành quả chung của cả nước, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tăng trưởng kinh tế tốt", Thủ tướng đánh giá.

Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ cũng nhìn nhận TP.HCM còn đối diện với nhiều khó khăn, như tình hình những tháng gần đây về thị trường bất động sản, chứng khoán... Theo Thủ tướng Chính phủ, có rất nhiều việc cần phải làm nhưng TP.HCM nên chọn những việc trọng tâm, trọng điểm làm trước như đẩy mạnh giải ngân đầu tư công; tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Báo cáo với Thủ tướng cùng đoàn công tác, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết hiện tổng vốn mà TP.HCM đã giải ngân khoảng hơn 12.665/37.463,673 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 34%. Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng báo cáo về tiến độ, tình hình bố trí vốn, tiến độ giải phóng mặt bằng đối với các dự án trọng điểm quốc gia trên địa bàn TP.HCM.

Trong đó, dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 đã hoàn thành khoảng 93% khối lượng, vừa qua cũng đã chạy thử tàu một đoạn. Dự kiến tháng 12 tới sẽ tiếp tục chạy thử với khoảng cách 10km. Dự kiến cuối quý I/2023 sẽ hoàn thành chạy thử toàn tuyến và tập trung hoàn thành để khánh thành đưa vào khai thác thương mại, chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Hiện TP.HCM đã chỉ đạo Ban Quản lý đường sắt triển khai các dịch vụ hạ tầng của tuyến đường này để sớm đi vào phục vụ cho hoạt động của tuyến metro số 1.

Đối với dự án đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương), Chủ tịch UBND TP.HCM Pham Văn Mãi, cho biết tỉ lệ bàn giao mặt bằng đến nay đạt hơn 85%, trong đó có 4/6 quận đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, dự kiến đến quý 2 năm sau sẽ hoàn thành toàn bộ việc giải phóng mặt bằng. Dự kiến khởi công xây dựng cuối năm 2022, hoàn thành vào cuối năm 2024 để sẵn sàng bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu chính (thi công đoạn đi ngầm, trên cao) vào năm 2025.

Đối với dự án đường Vành đai 3, đến thời điểm này cơ bản giữ được các mốc tiến độ đã được giao. Đến 30/11, TP.HCM sẽ phê duyệt 2 dự án thành phần là giải phóng mặt bằng và xây lắp. Đến cuối quý 1/2023 sẽ phấn đấu bàn giao 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây lắp để khởi công trước 30/6/2023.

Đối với dự án đầu tư xây dựng đường nối đường Trần Quốc Hoàn – đường Cộng Hòa, phấn đấu tháng 12 năm nay sẽ khởi công đoạn đầu tuyến từ Km0+0,00 (đầu tuyến) đến Km0+370 (đường Thăng Long), cam kết hoàn thành tháng 9/2024, kịp với dự án nhà ga T3 - cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Còn với dự án xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, đại diện UBND TP.HCM cho hay đã trình hồ sơ lên Thủ tướng, Bộ Kế hoạch Đầu tư. Nếu tháng 12 này Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư, TP.HCM sẽ triển khai.

Thúc đẩy giải ngân đầu tư công để TP.HCM thực hiện các công trình giao thông trọng điểm

Trước việc giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm còn nhiều khó khăn, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã đưa ra nhiều kiến nghị với Chính phủ và các bộ ngành. Trong đó có việc hỗ trợ, thúc đẩy giải ngân đầu tư công để TP.HCM thực hiện các công trình giao thông trọng điểm.

TP.HCM: Tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) sắp đưa vào sử dụng - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác, lãnh đạo TP.HCM tham quan một số hạng mục dự án Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng giai đoạn 2, trong sáng 27/11. Ảnh: CTV

Đối với dự án tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành – Suối Tiên, TP.HCM đề nghị Bộ Kế hoạch – Đầu tư và các bộ ngành liên quan quan tâm, hướng dẫn và hỗ trợ TP.HCM hoàn tất thủ tục, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương điều chỉnh thời gian thực hiện dự án.

Kiến nghị Bộ Tài chính sớm xem xét, xúc tiến các thủ tục liên quan đến thỏa thuận vay số 4, tham mưu Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương bổ sung vốn điều lệ cho Công ty HURC1 để kịp cho phía TP.HCM báo cáo, đưa ra HĐND TP.HCM đầu tháng 12.

TP.HCM cũng kiến nghị Bộ GTVT sớm chủ trì soạn thảo, ban hành các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn về thiết kế đường sắt đô thị khổ đường 1.435mm, thi công và nghiệm thu đường sắt đô thị, khai thác đường sắt đô thị…

Đối với dự án tuyến đường sắt đô thị số 2, Bến Thành – Tham Lương, TP.HCM kiến nghị Bộ Kế hoạch – Đầu tư và các Bộ ngành liên quan quan tâm, hướng dẫn và hỗ trợ TP.HCM hoàn tất thủ tục, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương điều chỉnh thời gian thực hiện dự án; Bộ Tài chính chủ trì hướng dẫn và thực hiện quy trình gia hạn khoản vay 1, 2 đã ký đến 2030 và thu xếp khoản vay 3 cho gói thầu CS2B hoàn thành sớm trong năm 2023 để đáp ứng tiến độ trao gói thầu này trong cuối năm 2023.

TP.HCM kiến nghị Chính phủ trao đổi với phía Đức tiếp tục có chỉ đạo các cơ quan hữu quan (Bộ Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu Liên bang Đức, Ngân hàng KfW) tiếp tục tái cam kết và thúc đẩy thu xếp tài chính cho dự án thông qua việc gia hạn các khoản vay 1, 2 đã ký với KfW đến năm 2030 và các khoản vay bổ sung như đã cam kết…

Còn dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 trên địa bàn TP.HCM, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu giao bổ sung vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 cho TP.HCM (ngoài nguồn vốn 142.557 tỷ đồng đã giao) để bổ sung cho dự án là 19.449 tỷ đồng (theo đúng Nghị quyết số 57/2022/QH15 ngày 16 tháng 6 năm 2022 của Quốc hội).

Đối với dự án xây dựng đường cao tốc TP.HCM – Mộc Bài, TP.HCM kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ ngành quan tâm sớm thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án trong tháng 12 năm 2022…

Ngoài ra, TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét bố trí nguồn vốn ngân sách Trung ương (nguồn vốn trong nước) giai đoạn 2021 - 2025 để đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế chuyên môn của 3 bệnh viện cửa ngõ: Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi với tổng nhu cầu là 4.500 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem