Chủ đề nóng

TP.HCM xử lý nghiêm chủ đầu tư không chấp hành an toàn xây dựng

Hồng Trâm Thứ sáu, ngày 06/01/2023 08:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cho biết trong quá trình thi công xây dựng, các nhà thầu, chủ đầu tư không chấp hành các quy định về an toàn lao động sẽ bị lý nghiêm.
Bình luận 0
TP.HCM xử lý nghiêm chủ đầu tư không chấp hành an toàn xây dựng
TP.HCM xử lý nghiêm chủ đầu tư không chấp hành an toàn xây dựng

Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM vừa thông tin về các hoạt động chấn chỉnh vi phạm an toàn lao động trong thời gian tới trên địa bàn thành phố.

Theo đó, chia sẻ tại buổi họp báo định kỳ chiều 5/1, ông Trương Công Nam - Phó chánh thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cho biết đơn vị đã phối hợp chính quyền địa phương kiểm soát chặt quá trình xây dựng đến khi nghiệm thu công trình để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc.

Theo đó, Ông Nam thông tin hiện nay, Sở Xây dựng TP.HCM đang quản lý các công trình cao tầng trên địa bàn thành phố với mức độ xây dựng và quy mô khá lớn. Chính phủ cũng như Bộ Xây dựng đã ban hành rất nhiều tiêu chuẩn về đảm bảo an toàn trong quá trình thi công. Vấn đề là các đơn vị, từ chủ đầu tư cho đến các nhà thầu có liên quan thực hiện có đúng các quy chuẩn, tiêu chuẩn về an toàn lao động hay không.

TP.HCM xử lý nghiêm chủ đầu tư không chấp hành an toàn xây dựng - Ảnh 1.

TP.HCM sẽ siết an toàn công trình xây dựng. Ảnh: I.T

"Các quy định về trách nhiệm, vai trò của tất cả các cơ quan trong thực hiện an toàn lao động trên công trường đều đã rất rõ. Chúng tôi đề nghị các chủ đầu tư, các nhà thầu phải nghiêm chỉnh chấp hành những tiêu chuẩn, quy chuẩn và các quy định này để đảm bảo an toàn lao động, không có thêm sự cố đáng tiếc nào xảy ra", ông Nam cho hay.

Hiện nay, địa bàn TP.HCM là một trong những nơi diễn ra các hoạt động xây dựng lớn nhất cả nước. Để quản lý hoạt động xây dựng, thanh tra xây dựng của Sở Xây dựng đã phối hợp UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức triển khai kiểm soát liên ngành, từ khi công trình khởi công xây dựng cho đến khi công trình được nghiệm thu và giao đưa vào sử dụng.

Vì vậy, trong quá trình xây dựng các nhà thầu, chủ đầu tư nếu không chấp hành các quy định liên quan đến an toàn lao động, thì lực lượng thanh tra xây dựng cũng như UBND quận, huyện sẽ kiên quyết xử lý, và xử lý rất nghiêm.

Phó chánh thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM chia sẻ, qua sự cố của bé 10 tuổi ở Đồng Tháp, Sở Xây dựng tiếp tục tham mưu cho UBND TP.HCM và sẽ có thêm các quy định, phương án chấn chỉnh để mọi hoạt động an toàn lao động phải được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị có liên quan cũng cần nghiêm túc chấp hành để hạn chế được các vụ việc tai nạn lao động, sự cố thương tâm xảy ra trên các công trình.

TP.HCM xử lý nghiêm chủ đầu tư không chấp hành an toàn xây dựng - Ảnh 3.

Công trình xây dựng tại TP.HCM. Ảnh: H.T

Ông Nam cũng cho hay thời gian qua Thanh tra Sở Xây dựng cũng như UBND TP.HCM cũng đã phát hiện, xử lý rất nhiều trường hợp vi phạm an toàn lao động diễn ra trên các công trình ở địa bàn thành phố.

Trước đó, khoảng 11 giờ 30 ngày 31/12/2022, cháu Thái Lý Hào Nam cùng ba bạn trong xóm ra công trình cầu Rọc Sen thuộc xã Phú Lợi (huyện Thanh Bình, Đồng Tháp) để nhặt sắt vụn. Lúc đi qua công trình đang thi công, bé Nam bất ngờ bị lọt xuống trụ bê tông rỗng bên trong.

Lực lượng cứu nạn cứu nạn cứu hộ thuộc Công an tỉnh Đồng Tháp có mặt ở hiện trường, triển khai nhiều phương án cứu hộ, đồng thời bơm liên tiếp oxy và truyền nước xuống để Nam cầm cự.

Đến 18h30 ngày 4/1, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, thông tin sau khi trao đổi với cơ quan pháp y và gia đình, đơn vị cứu nạn kết luận bé Thái Lý Hạo Nam đã tử vong.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem