Chủ đề nóng

TP.Quảng Ngãi tiếp tục “ổn định” ở vị trí áp chót, cuối bảng giải ngân đầu tư công

Công Hoàng Thứ sáu, ngày 15/09/2023 11:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi nằm ở vị trí áp chót bảng xếp loại của 6 tháng đầu năm 2023, mới đây tại đánh giá kết quả tình hình giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng cùng năm, TP.Quảng Ngãi tiếp tục bị tụt hạng, thay thế cho huyện Mộ Đức, để giữ vị trí cuối bảng trong số 13 huyện, thị và thành phố của tỉnh này.
Bình luận 0

Giải ngân đầu tư công 9 tháng chỉ đạt 18%

Sáng 15/9, theo thông tin PV Dân Việt thu thập, tỉnh Quảng Ngãi, đã có kết quả tổng hợp tình hình giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng năm 2023 của địa phương này.

TP.Quảng Ngãi tiếp tục “ổn định” ở vị trí áp chót, cuối bảng giải ngân đầu tư công - Ảnh 1.

Một góc TP.Quảng Ngãi về đêm. Ảnh: Công Hoàng.

Tại kết quả tổng hợp này (giải ngân đầu tư công 9 tháng năm 2023), đối với khối 13 huyện, thị và thành phố trực thuộc; dù là địa phương "đầu tàu kinh tế" của tỉnh, thế nhưng TP.Quảng Ngãi, đã tụt dốc thảm hại trong bảng xếp hạng.

Cụ thể theo kết quả tổng hợp, với tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công (không bao gồm vốn Chương trình mục tiêu quốc gia), với tỷ lệ chỉ đạt khoảng 18%, so với kế hoạch được giao, TP.Quảng Ngãi đã thay thế cho huyện Mộ Đức, tụt xuống và nằm ở vị trí thứ 13/13 huyện, thị và thành phố.

Chưa hết, riêng đối với nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia (viết tắt CTMTQG), theo kết quả giải ngân đến ngày 31/8/2023, TP.Quảng Ngãi có "khá" hơn, với vị trí nằm áp chót trong các đơn vị có tỷ lệ giải ngân đạt thấp.

Cụ thể theo số liệu tổng hợp của cơ quan thẩm quyền tỉnh, có 8/18 đơn vị có tỷ lệ giải ngân thấp hơn tỷ lệ giải ngân bình quân chung của nguồn vốn CTMTQG (45,7%), thì TP. Quảng Ngãi nằm áp chót, với tỷ lệ 24%; huyện Mộ Đức đứng cuối, với tỷ lệ 22%.

Cố gắng…thụt lùi

Điều đáng nói là trước đó, trong kết quả tổng hợp giải ngân đầu tư công 6 tháng đầu năm 2023, TP.Quảng Ngãi đã nằm áp chót, với tỷ lệ giải ngân chỉ đạt 14% (chỉ trên huyện Mộ Đức, tỷ lệ giải ngân 13%), xếp thứ 12/13 trong các huyện, thị và thành phố của tỉnh này.

TP.Quảng Ngãi tiếp tục “ổn định” ở vị trí áp chót, cuối bảng giải ngân đầu tư công - Ảnh 3.

TP.Quảng Ngãi tiếp tục “ổn định” ở vị trí áp chót, cuối bảng giải ngân đầu tư công - Ảnh 4.

Thi công để làm đường nội thị đẹp hơn. Ảnh: Công Hoàng.

Tại thời điểm trên, đại diện chính quyền TP.Quảng Ngãi thừa nhận, mặc dù đã rất nỗ lực và cố gắng, thế nhưng do nhiều nguyên nhân nên kết quả giải ngân trong 6 tháng đầu năm 2023 của địa phương, đạt thấp.

Đơn cử công tác bồi thường GPMB còn nhiều vướng mắc, dẫn đến tiến độ thực hiện các dự án, công trình mà thành phố Quảng Ngãi triển khai còn chậm.

Công tác hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án bị kéo dài,do gặp khó khăn trong việc đáp ứng các quy định quản lý đầu tư như phòng cháy chữa cháy, đánh giá tác động môi trường; biến động giá, chi phí đầu tư…

TP.Quảng Ngãi tiếp tục “ổn định” ở vị trí áp chót, cuối bảng giải ngân đầu tư công - Ảnh 6.

Một góc ngã tư trung tâm TP.Quảng Ngãi. Ảnh: Công Hoàng.

Vì vậy trong 6 tháng còn lại của năm 2023, cùng với các nhiệm vụ khác, TP.Quảng Ngãi sẽ nỗ lực hơn, để hoàn thành đật kết quả cao nhất có thể, đối với việc giải ngân vốn đầu tư công đã được giao trong năm nay 2023.

TP.Quảng Ngãi tiếp tục “ổn định” ở vị trí áp chót, cuối bảng giải ngân đầu tư công - Ảnh 7.

TP.Quảng Ngãi tiếp tục “ổn định” ở vị trí áp chót, cuối bảng giải ngân đầu tư công - Ảnh 8.

Một số đoạn tuyến giao thông chính nội thành Quảng Ngãi vẫn còn lem luốc, cần đầu tư. Ảnh: Công Hoàng.

Thế nhưng không biết trong quý III/2023 vừa qua, TP.Quảng Ngãi đã nỗ lực và khắc phục khó khăn thế nào (trong giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch được giao), mà tình hình giải ngân vốn đầu tư công của "địa phương đầu tàu kinh tế", không những không được cải thiện nâng lên, mà đi thụt lùi và giữ ở vị trí cuối bảng trong 13/13 huyện, thị và thành phố của tỉnh Quảng Ngãi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem