Chủ đề nóng

Trả lại công lý

Chân Tâm Thứ ba, ngày 01/12/2015 06:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này cũng có oan khuất, nhưng tìm đâu ra một tù nhân hai lần bị kết án giết người, một thân mang hai bản án, nhưng cả hai đều oan, có lẽ chỉ một mình ông Huỳnh Văn Nén.
Bình luận 0

Ông Huỳnh Văn Nén vừa được tự do sau 17 năm ngồi tù oan sai. Lịch sử tố tụng Việt Nam hiện đại có thể xem đây là trường hợp oan sai kinh điển nhất.

Ông Nén oan sai như thế nào, bi thương như thế nào không cần phải nói nữa, chỉ đặt ra những câu hỏi và những câu hỏi này phải được trả lời. Trả lời thỏa mãn công lý, thỏa mãn lòng dân, thỏa mãn ý trời.

Câu hỏi thứ nhất là  những ai tham gia điều tra, truy tố, xét xử Huỳnh Văn Nén? Câu này quá dễ trả lời, hồ sơ vụ án còn ghi rõ, điều tra viên Cao Văn Hùng có vai trò chính trong “vụ án vườn điều” ở Bình Thuận, đã từng nhận được khen thưởng vì có thành tích phá hai vụ án này. Và cho đến nay, cả hai vụ án đều là án oan. Thượng  tá Đinh Kỳ Đáp - nguyên Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận, là thành viên ban chuyên án cả hai vụ án oan liên quan đến Huỳnh Văn Nén. Bà Nguyễn Thị Dung - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Thuận, ký cáo trạng truy tố Huỳnh Văn Nén, sau đó làm Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Thuận, hiện đã nghỉ hưu. Kiểm sát viên Vũ Hồ Thành – giữ quyền công tố phiên tòa sơ thẩm vụ Huỳnh Văn Nén ngày 31.8.2000 - hiện còn làm việc tại Viện KSND tỉnh Bình Thuận, thẩm phán Nguyễn Thành Tâm  - chủ tọa phiên sơ thẩm - nay là Phó Chánh án tòa hình sự TAND tỉnh Bình Thuận. Thẩm phán Nguyễn Thị Lộc – thẩm phán thứ hai của phiên tòa – nay giữ chức thẩm phán Tòa dân sự TAND tỉnh Bình Thuận...

Ông Huỳnh Văn Nén (bên phải) vừa ra khỏi trại giam gặp anh Nguyễn Phúc Thành, người gửi đơn tố cáo hung thủ giết bà Bông là hai người khác chứ không phải ông Nén. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Ai trong họ có trách nhiệm liên quan đến hai vụ án oan tày trời này? Điều tra viên Cao Văn Hùng bị tố cáo đã có hành vi bức cung, nhục hình Huỳnh Văn Nén, cần phải làm rõ để xử lý theo pháp luật. Trao đổi với báo chí, luật sư  Phạm Công Út – Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng: “Vụ án Huỳnh Văn Nén có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp, dấu hiệu truy cứu trách nhiệm người không phạm tội. Do đó, phải mở một cuộc điều tra để xem xét thời hiệu vụ việc, tiến tới khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đòi lại sự công bằng cho ông Huỳnh Văn Nén”.

Những người liên quan đến vụ án, có người về hưu, có người chuyển công tác, có người lên chức và đương chức, tất cả đều liên quan trách nhiệm, dư luận đang mong mỏi và yêu cầu phải điều tra xử lý từng trường hợp. Không chỉ trả lại công bằng cho Huỳnh Văn Nén, mà trả lại công lý cho xã hội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem