Chủ đề nóng

Trai phường 9X ở Đà Lạt trồng 500 loại sen đá, bán khắp cả nước, bỏ túi hơn 500 triệu đồng

Văn Long Thứ năm, ngày 25/08/2022 13:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trồng đến 500 loại sen đá trong trang trại, chàng trai 9X Võ Văn Hoàng (tổ Sở Lăng, phường 10, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã bán sen đá đi cả nước, mỗi năm có lợi nhuận đến 500 triệu đồng.
Bình luận 0

Vườn sen đá Hoàng Gia Trang là cái tên được chàng trai Võ Văn Hoàng chỉ cho phóng viên để đến được khu vườn trồng sen đá của mình. Nằm dưới chân đèo Mimosa, vườn trồng sen đá của anh Hoàng khá mát mẻ khi nằm cạnh những tán rừng thông xanh mướt.

Chàng trai 9X trồng 500 loại sen đá, mỗi năm bỏ túi hơn 500 triệu đồng - Ảnh 1.

Chàng trai 9X Võ Văn Hoàng trồng sen đá bạt ngàn bên trong khu vườn rộng 3.000m2 của mình. Ảnh: Văn Long.

Dẫn phóng viên đi vào vườn ươm sen đá, anh Hoàng kể lại: "Tôi là người rất mê hoa và cây cảnh nhưng quê ở Nghệ An không có nhiều đất, khí hậu cũng không phù hợp nên chẳng có "đất diễn". Cho đến năm 2012 thì tôi quyết định vào Đà Lạt để lập nghiệp, ban đầu thì cũng chỉ trồng các loại hoa chậu ngắn ngày.

Sau đó, tôi nhận thấy thị trường hoa hồng chậu ở Đà Lạt rất có tiềm năng và đa dạng về giống, đặc biệt là các giống hồng ngoại. Chính vì vậy, tôi đã mạnh dạn trồng 3.000m2 với hàng trăm loại hoa hồng ngoại khác nhau. Nhưng sau đó 5 năm thì tại Đà Lạt đã có rất nhiều người làm hoa hồng, vì vậy tôi đã giảm bớt diện tích và tính toán, chuyển dần sang trồng thêm sen đá".

Chàng trai 9X trồng 500 loại sen đá, mỗi năm bỏ túi hơn 500 triệu đồng - Ảnh 2.

Hiện nay, Võ Văn Hoàng trồng được khoảng 500 giống sen đá các loại trong khu vườn của mình. Ảnh: Văn Long.

Chính vì vậy, đến năm 2019, với tổng diện tích đất thuê khoảng 8.000m2 thì anh Hoàng đã chuyển khoảng 3.000m2 để trồng và ươm các loại giống sen đá. Ngoài ra, anh Hoàng còn có 200m2 khu trưng bày để cho khách hàng thăm và lựa chọn sản phẩm trước khi mua.

Chàng trai 9X trồng 500 loại sen đá, mỗi năm bỏ túi hơn 500 triệu đồng - Ảnh 3.

Võ Văn Hoàng làm tiểu cảnh hình chữ S được trồng từ sen đá tại khu trưng bày. Ảnh: Văn Long.

Theo chân chàng trai 9X Võ Văn Hoàng, phóng viên đã vào được đến khu nhà kính trồng cả hoa hồng thơm ngát với những hàng sen đá đủ màu sắc. Các loại giống Phật Bà đỏ, Hồng Hà Lan, Giọt lệ cho đến Hướng Dương đều có bên trong Vườn sen đá Hoàng Gia Trang. Điều đặc biệt, trong vườn anh Hoàng còn có cả những loại sen đá đột biến. Hiện 9X này có khoảng 500 giống sen đá các loại. Giá của các loại sen đá đáp ứng được nhu cầu chơi từ bình dân đến cao cấp của khách hàng.

Chàng trai 9X trồng 500 loại sen đá, mỗi năm bỏ túi hơn 500 triệu đồng - Ảnh 4.

Võ Văn Hoàng bên chậu sen đá cánh bướm đột biến trong vườn của mình. Ảnh: Văn Long.

"Những chậu từ 3-5 ngàn đồng, cho đến những chậu sen đá 3 triệu, 4 triệu hay cả chục triệu cũng có. Mỗi người có những nhu cầu chơi cây khác nhau nên mình luôn cố gắng để có sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Hiện nay, tôi còn nhập một số loại sen đá của Hàn Quốc, Trung Quốc về để nhân giống. Nhiều lần khách hàng gửi ảnh những loại sen đá mà họ thấy ở nước ngoài, nhưng lúc đó Việt Nam chưa có thì mình lại lên mạng tìm tòi để nhập cây về nhân giống. Đến nay, mỗi tháng tôi bán ra thị trường khoảng 30.000 chậu sen đá các loại, mỗi năm đạt lợi nhuận từ 500-600 triệu đồng", anh Võ Văn Hoàng chia sẻ.

Chàng trai 9X trồng 500 loại sen đá, mỗi năm bỏ túi hơn 500 triệu đồng - Ảnh 5.

Mỗi tháng, Võ Văn Hoàng xuất bán khoảng 30.000 chậu sen đá các loại ra thị trường cả nước. Ảnh: Văn Long.

Anh Hoàng có chia sẻ rất thú vị, trồng sen đá chỉ dành cho những "người lười". Lý giải điều này anh Hoàng cho biết, sen đá là loại cây rất dễ sống nhưng phát triển chậm và sống lâu, đặc biệt là không phải tưới nước, bón phân thường xuyên. Những chiếc lá của cây sen đá giữ nước rất tốt, vì vậy chúng không cần phải tưới nước thường xuyên. Người trồng chỉ cần trồng, để giá thể thật khô sau đó tưới nước thật đẫm để lá cây tiếp tục hút nước nuôi cây.

Chàng trai 9X trồng 500 loại sen đá, mỗi năm bỏ túi hơn 500 triệu đồng - Ảnh 6.

Võ Văn Hoàng cho rằng, trồng sen đá chỉ dành cho "người lười" vì phải tốn ít công chăm sóc. Ảnh: Văn Long.

Cầm chậu sen đá trong tay, 9X Võ Văn Hoàng bộc bạch: "Để có khách hàng, thị trường ổn định, tôi cũng mất khá nhiều. Ban đầu, khi chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật mua cây về trồng nhân giống thì đã chết đến 80-90%, thiệt hại 300-400 triệu đồng. Thế nhưng, với ý nghĩ " trời không phụ người có tâm", tôi đã quyết tìm tòi, nhân giống lại từ những phần cây còn sót lại".

Chàng trai 9X trồng 500 loại sen đá, mỗi năm bỏ túi hơn 500 triệu đồng - Ảnh 7.

Với những chậu sen đá trồng lâu năm, giá trị cao sẽ được Hoàng chế tác, thiết kế trồng trong các chậu gốm, sứ để bán cho khách hàng ở phân khúc cao cấp. Ảnh: Văn Long.

Sen đá có thể trồng trên các giá thể gốm, sứ, sành, thủy tinh, nhựa... Tuy nhiên, để sản phẩm có hồn, thu hút khách thì cần sự tỉ mỉ, sáng tạo. Đối với các giá thể bằng sành, sứ, nếu bị bể vẫn có thể dùng để trồng sen đá và đó cũng chính là một trong những cách để tạo ra sản phẩm độc đáo".

Chàng trai 9X trồng 500 loại sen đá, mỗi năm bỏ túi hơn 500 triệu đồng - Ảnh 8.

Một chậu sen đá khá đặc biệt với cái tên dân dã "sen đá mông" bên trong vườn của Võ Văn Hoàng. Ảnh: Văn Long.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem