Trạm bơm tiền tỷ thành chuồng vịt, hàng trăm ha lúa "chết chìm"

Thứ tư, ngày 12/07/2017 14:32 PM (GMT+7)
Do các trận mưa kéo dài trong mấy ngày vừa qua, lượng nước đổ về nhiều trong khi điều kiện tiêu thoát bất hợp lý đã khiến cho hàng trăm ha lúa mới cấy tại xã nông thôn mới Liên Mạc (huyện Mê Linh, Hà Nội) chết chìm trong biển nước. Hàng trăm hộ dân ở địa phương này đang đứng trước nguy cơ trắng tay...
Bình luận 0

Hàng trăm ha lúa chìm trong biển nước

Ngày 11.7, về vùng cánh đồng lúa của Bồng Mạc, xã Liên Mạc, đi đến đâu chúng tôi cũng thấy trắng xóa nước, mùi lúa chết hôi thối bốc lên nồng nặc.

Bà Nguyễn Thị Mai vớt các cây lúa chết do ngập úng nước tại ruộng lúa mới cấy của gia đình ở thôn Bồng Mạc, xã Liên Mạc, huyện Mê Linh (Hà Nội). Ảnh: Trần Quang

Huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã thống kê diện tích thiệt hại gửi lên huyện để huyện làm báo cáo gửi thành phố đề nghị hỗ trợ. Trong những ngày tới, bà con có diện tích lúa bị thiệt hại cần chú ý làm theo hướng dẫn của các cán bộ kỹ thuật tại các địa phương để hạn chế thiệt hại”.

Ông Bùi Quốc Hội

Đang tất bật vận hành máy bơm nước cứu diện tích lúa của gia đình, ông Nguyễn Văn Luận - nông dân ở thôn Bồng Mạc bày tỏ sự bức xúc: “Hơn 6 sào lúa mới cấy đang phát triển xanh tốt nay đã bị chìm trong biển nước. Điều đáng nói hơn là trước tình trạng lúa bị ngập nước gần một tuần nay mà chính quyền thôn, xã vẫn không có động thái gì giúp bà con nên chúng tôi phải chủ động đi thuê, mượn máy bơm về bơm nước cứu lúa thôi”.

Từ khi ruộng lúa của gia đình bị ngập chìm trong nước đến nay đã gần một tuần, ngày nào bà Nguyễn Thị Mai (thôn Bồng Mạc) cũng đạp xe khắp nơi để mượn máy bơm về bơm cứu nhưng máy bơm nhỏ, lượng nước nhiều nên cũng không lại. Vùng ruộng  hơn 7 sào lúa đang xanh tốt mơn mởn của bà Mai đã biến thành biển nước, các cây lúa đang chết thối dần, một số cây cố ngóc lá lên cũng đang bị ốc bươu vàng cắn ăn nốt. “Cả năm mong có vụ lúa để lấy thóc ăn, chăn nuôi mà giờ gia đình tôi trắng tay thật rồi, đau xót quá!” - bà Mai ngậm ngùi.

Dẫn chúng tôi đến các khu ruộng lúa của gia đình bị ngập nước, để minh chứng rõ thiệt hại, ông Nguyễn Văn Dư xắn quần lội xuống tận ruộng nhổ các cây lúa bị úng thối đen lên cho phóng viên xem. “Cả ruộng lúa mới cấy, cây nào cũng xanh mơn mởn mà giờ ngập chìm trong nước đã gần 1 tuần thì có còn gì nữa đâu. Tính ra mỗi sào đầu tư hết 500.000 đồng, mất đã đành, đằng này có ruộng đất nhiều, vợ chồng lại khỏe mạnh mà đi ăn đong thì xấu hổ lắm” - ông Dư chia sẻ.

Lý giải về nguyên nhân khiến cả cánh đồng lúa của thôn bị ngập úng nặng, các hộ dân ở thôn Bồng Mạc cho rằng, nguyên nhân chính là do trạm bơm tiêu, thoát nước của thôn không hoạt động. Cùng với đó là trận mưa kéo dài trong suốt những ngày qua khiến lượng nước đổ về nhiều nhưng không có nơi thoát nên đã dồn lại nhấn chìm cánh đồng lúa của thôn.

“Khi triển khai xây dựng nông thôn mới, các cấp chính quyền ra sức tuyên truyền chúng tôi rằng xây dựng nông thôn mới là giúp dân được hưởng lợi mà giờ công trình trạm bơm xây xong không lắp đặt máy bơm, để cho cỏ mọc, dân nuôi vịt, gà... Trong khi đó, tài sản, hoa màu của chúng tôi thì đang bị ngập úng nặng, dân có nguy cơ “trắng tay” mà lãnh đạo địa phương vẫn không có động thái tích cực gì hỗ trợ, khiến bà con càng bức xúc hơn” - ông Luận nói.

Trạm bơm tiền tỷ thành... chuồng vịt

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc, phóng viên NTNN đã tìm đến trạm bơm nước của thôn Bồng Mạc. Tại đây chúng tôi đã tận mắt chứng kiến một công trình được đầu tư tiền tỷ (vốn thi công khoảng 2 tỷ đồng) đang xuống cấp, “chết yểu” từng ngày. Bên ngoài trạm bơm gạch, đá đổ ngổn ngang, cỏ mọc xanh um tùm, phía bên trong nhà trạm đã sớm được một trang trại chăn nuôi gần đó tận dụng làm nơi nuôi, nhốt vịt, gà lâu nay.

Lý giải về nghịch lý này, ông Nguyễn Ngọc Nhận - Phó Chủ tịch UBND xã Liên Mạc cho biết, cánh đồng canh tác lúa của thôn Bồng Mạc nói riêng và toàn xã Liên Mạc nói chung nằm ở vùng trũng nên khi có mưa nhiều, lượng nước đổ về lớn như trong mấy ngày vừa qua thì việc bị ngập úng là điều dễ hiểu.

“Ngay sau khi ngập úng, chúng tôi đã huy động cán bộ xuống địa bàn đắp chặn các kênh nước đổ về, làm việc với  lãnh đạo các xã có các trạm bơm tiếp giáp với xã Liên Mạc để vận hành máy bơm hết công suất bơm nước cứu lúa cho nông dân. Tuy nhiên, do mưa kéo dài liên tục trong các ngày qua, kèm theo nước đổ về nhiều nên bơm không kịp dẫn đến trên 200ha lúa của xã bị ngập úng nặng và có nguy cơ mất trắng” - ông Nhận khẳng định.

Còn về lý do trạm bơm Gạn tại thôn Bồng Mạc không hoạt động, ông Nhận cho rằng: “Theo kế hoạch, công trình trạm bơm trên được đầu tư khoảng 2 tỷ đồng và bắt đầu triển khai làm từ năm 2014, song do trong quá trình thi công hết vốn nên doanh nghiệp Huy Anh (huyện Mê Linh) dừng làm và bỏ hoang cho đến nay. Điều đáng nói là lãnh đạo xã đã nhiều lần gọi điện, thậm chí gửi văn bản yêu cầu hợp tác nhưng đơn vị trên cũng không có phản hồi tích cực. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ báo cáo lên để huyện và thành phố giải quyết nghiêm đơn vị này”.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Quốc Hội  - Phó Trưởng phòng kinh tế huyện Mê Linh cho biết, hiện huyện đã nắm được thông tin và đã cử đoàn công tác về khảo sát đánh giá tình hình thiệt hại tại các xã có diện tích lúa bị ngập úng trong đợt ngập úng vừa qua. “Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện có khoảng 500/3.600ha lúa bị ngập úng nằm chủ yếu ở các xã vùng trũng của huyện như Liên Mạc, Tiến Thắng, Hoàng Kim..., trong đó có xã Liên Mạc là bị thiệt hại nặng nhất. Qua kiểm tra tình hình cho thấy các diện tích lúa bị ngập  đã nhiều ngày, nhiều diện tích đã bị hỏng. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các xã theo dõi sát tình hình, trước mắt các địa phương cần tuyên truyền cho bà con tiếp tục bơm nước cứu các diện tích trên cao. Với các hộ có ruộng bị thiệt hại, các xã cần hướng dẫn bà con mua thóc giống về ngâm, ủ để chuẩn bị cấy lại” - ông Hội cho biết. 

Trần Quang
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem