Trạm dừng nghỉ bắt buộc phải có trạm sạc xe ô tô điện

Thế Anh Thứ tư, ngày 17/04/2024 15:30 PM (GMT+7)
Thông tư 09/2024, bổ sung một số quy định mới, bổ sung khu vực lắp đặt trụ sạc điện xe ô tô, thiết bị sạc điện, trạm biến áp, trạm phát điện dự phòng...
Bình luận 0

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 09/2024 sửa đổi quy chuẩn quốc gia về trạm dừng nghỉ đường bộ, có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.

Quy định tại Thông tư 09 này nêu rõ, trạm dừng nghỉ là công trình thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, được xây dựng trên tuyến đường cao tốc, tuyến quốc lộ hoặc đường tỉnh để cung cấp các dịch vụ phục vụ người và phương tiện tham gia giao thông.

Hệ thống trạm dừng nghỉ phải phù hợp với quy hoạch kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trạm dừng nghỉ bắt buộc phải có trạm sạc xe ô tô điện- Ảnh 1.

Trạm sạc điện xe ô tô Vinfast. Ảnh: CTV

Điểm đáng chú ý nhất tại Thông tư 09 có quy định mới về trạm sạc điện xe ô tô. Cụ thể, hệ thống điện, nước, chiếu sáng, thông tin liên lạc của trạm dừng nghỉ phải bảo đảm đồng bộ, hoàn chỉnh, tuân thủ theo các quy định tại QCVN 07:2010/BXD, TCVN 4319:2012 để có thể cung cấp an toàn, liên tục, ổn định các dịch vụ cho người, phương tiện giao thông.

Thông tư 09/2024 cũng bổ sung một số điểm mới như: Bổ sung khu vực lắp đặt trạm sạc điện, thiết bị sạc điện; trạm biến áp, trạm phát điện dự phòng... Sửa đổi quy định về điểm đấu nối của đường ra vào trạm dừng nghỉ với đường bộ phải được thực hiện theo quy định.

Ngoài ra, các hạng mục công trình cơ bản của trạm dừng nghỉ được chia làm 3 nhóm, gồm: Các công trình dịch vụ công (cung cấp dịch vụ miễn phí), các công trình dịch vụ thương mại và các công trình bổ trợ.

Đánh giá về quy định lắp đặt trạm sạc điện xe ô tô tại trạm dừng nghỉ, Chia sẻ với PV Dân Việt, anh Lê Bình, Trưởng phòng kinh doanh Công ty CP ô tô Con Đường Mới cho rằng: ""Hiện nay, thị trường xe điện tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, số lượng xe ô tô đang là xu thế được nhiều người tin dùng".

"Để phát triển thị trường xe ô tô điện trong nước và bắt kịp xu hướng phát triển tiên tiến theo hướng sử dụng phương tiện xanh, bảo vệ môi trường thì việc quy định cụ thể các trạm sạc điện ô tô tại các trạm dừng nghỉ là rất cần thiết", anh Bình nói.

Tại Việt Nam, VinFast cũng đã và đang đầu tư lắp đặt 150.000 cổng sạc ô tô, xe máy điện tại 63/63 tỉnh thành, đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa 2 trạm trên các tuyến cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ là 50 km, bán kính tối thiểu giữa 2 trạm sạc ở khu vực nội đô là 3,5 km.

Như vậy, trong tương lai trạm sạc điện xe ô tô là rất cần thiết và bắt buộc phải có tương tự như các trạm xăng dầu cung cấp cho sử dụng xăng dầu là rất đúng đắn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem