Chủ đề nóng

Trận chiến Bakhmut khiến quân Nga kiệt sức, cơ hội cho Ukraine phản công?

Phương Đăng (theo NV) Thứ tư, ngày 08/03/2023 06:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc tấn công kéo dài nhiều tháng của Nga vào Bakhmut đang tiến đến đỉnh điểm, sau đó Nga sẽ kiệt sức và mất thế chủ động trong trận chiến, Viện nghiên cứu chiến tranh ISW có trụ sở tại Mỹ nhận định.
Bình luận 0


Trận chiến Bakhmut khiến quân Nga kiệt sức, cơ hội cho Ukraine phản công? - Ảnh 1.

Khói bốc lên ở Bakhmut, thuộc tỉnh Donets, miền Đông Ukraine. Ảnh IT

Theo New Voice of Ukraine, Các nhà phân tích ISW nhận định, nhờ quân đội Ukraine chiến đấu hiệu quả, ngay cả khi thành phố Bakhmut bị chiếm đóng, trận chiến sẽ là nhân tố góp phần tạo nên cuộc phản công của Ukraine giống như hồi mùa hè năm 2022 khi Nga lần đầu tiên mất thế chủ động trong cuộc chiến. 

Các chuyên gia cho rằng quân đội Ukraine có thể tiến hành một cuộc rút quân chiến thuật hạn chế ở phía đông Bakhmut, trong khi vẫn gây tổn thất lớn cho quân đội Nga. Nếu quân đội Nga vẫn đủ sức tấn công Bakhmut tiếp, họ có thể tiến quân theo hướng Kostyantynivka hoặc Slovyansk (hoặc cả hai). 

Nhưng trong kịch bản này, quân đội Nga sẽ phải vật lộn với tình trạng thiếu nhân lực và thiết bị trong khi ngành công nghiệp quân sự của họ không thể giải quyết vấn đề này trong tương lai gần. 

Các chuyên gia ISW đưa ra nhận định trên dựa trên các quan sát sau:

Lực lượng phòng thủ Bakhmut của Ukraine vẫn còn vững chắc về mặt chiến lược khi tiếp tục tiêu diệt được lực lượng lớn đối thủ. Chiến đấu giữa các khu vực đô thị đang làm cạn kiệt sức tấn công của Nga vì lực lượng phòng thủ luôn dành lợi thế trong việc bảo vệ một thành phố.

Quy hoạch thành phố và đặc biệt là sông Bakhmutivka có lợi cho quân phòng thủ Ukraine, nếu họ có thể tiếp tục kiểm soát đường cao tốc Bakhmut-Kostyantynivka ở phía nam.

Có khả năng là bất kỳ hoạt động tấn công nào khác cũng sẽ rất khó khăn đối với Nga trong vài tháng tới, vì nước này cũng đã mất rất nhiều binh sĩ được triển khai gần mặt trận Vuhledar ở Donetsk.

Cuộc chiến giành Bakhmut của Nga đã diễn ra trong 9 tháng mà không thành công và Moscow cũng không thành công ở các khu vực khác - các tỉnh Kharkov và Lugansk - vì có vẻ như Nga không có đủ lực lượng để duy trì các nỗ lực tấn công dữ dội theo nhiều hướng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem