×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Khoảng khắc Vàng SEA Games 33
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Lùm xùm quanh dự án từ thiện Nuôi Em
    Góc khuất SEA Games
    Tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
    Chiến dịch Quang Trung
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    SEA Games 33
    Độc - lạ SEA Games, bi - hài SEA Games
    Giáo dục
    • Danviet.vn
    • Giáo dục
    Thứ hai, ngày 10/09/2018 06:29 GMT+7

    Tranh cãi chuyện đánh vần bằng... “ô vuông, hình tròn”

    + aA -
    Hà My Thứ hai, ngày 10/09/2018 06:29 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Việc sử dụng “ô vuông, hình tròn để giúp học sinh nắm được cách đánh vần trong môn tiếng Việt 1, thuộc chương trình Công nghệ giáo dục đang khiến dư luận sôi sục, nhiều phụ huynh hoang mang.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  

    Cách đánh vần “lạ”

     Những ngày vừa qua, đoạn clip ghi lại cảnh cô giáo dạy bộ môn tiếng Việt học sinh lớp 1 theo chương trình Công nghệ giáo dục bất ngờ gây hoang mang cho nhiều phụ huynh. Cụ thể, nhiều học sinh tiểu học thay vì đọc chữ cái hay từ ngữ, thì chỉ vào những biểu tượng hình tròn, hình vuông, hình tam giác và đọc vanh vách cả một bài thơ.

    Trong sách giáo khoa tiếng Việt lớp  1 -  Công nghệ giáo dục, 2 câu thơ "Tháp Mười đẹp nhất bông sen/Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ" được phiên âm phía trên. Hàng phía dưới được biểu thị bằng hai dòng gắn hình vuông màu cam. Cuốn sách này chú thích "Có bao nhiêu tiếng, có bấy nhiêu khối hình". Ở bài đồng dao "Bống bống bang bang/Lên ăn cơm vàng/Cơm bạc nhà ta", dưới phần chữ là 12 hình tròn màu xanh, sắp xếp 4 hình trong một hàng.

    Giáo viên dạy học sinh đánh vần  bằng ô vuông theo  sách Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại. Ảnh: I.T

    Phương pháp đánh vần khác lạ này ngay lập tức nhận được nhiều phản hồi đa chiều từ phía dư luận. Nhiều phụ huynh hoang mang cho rằng cách học này cực kỳ khó hiểu và khiến trẻ chậm tiếp thu hơn phương pháp cũ. Thậm chí nhiều người có con học theo cách này đã hỏi ngược con mình vì sao có thể nhìn ô vuông, hình tròn để đọc ra câu thơ thì các em không trả lời được.

    Trước những thông tin này, có phụ huynh còn đăng tải clip đốt sách Công nghệ giáo dục vì cho rằng đây là “thứ” sẽ làm cho con em họ mai một đi khả năng nói tiếng Việt. Người phản ứng nhẹ nhàng hơn thì chia sẻ trên trang mạng cá nhân rằng cách học từ bao đời nay đâu có gì sai trái, để rồi phải đổi phương pháp gây hoang mang dư luận, tốn kém tiền của.

    Chị Đỗ Vân, hiện đang có con học lớp 1 tại Hà Nội cho biết: “Mình với ông xã sau khi xem đoạn clip này thì rất lúng túng bởi nó khác xa với những gì mình được học ngày trước. Con gái mình không theo học chương trình thực nghiệm và mình cũng không muốn con phải theo học bởi học như thế này về nhà bố mẹ không thể nào theo sát việc học tập của con được vì có biết gì đâu”.

    Cùng chung quan điểm chị Hà Anh (Mỹ Đình) cho biết mặc dù hiểu phương pháp đánh vần theo chương trình Công nghệ giáo dục nhưng cũng rất ngại khi cho con mình tiếp cận phương pháp mới bởi quan điểm của chị giáo dục gia đình là một phần tất yếu không thể nào tách rời với giáo dục trường học trong con đường học tập của con cái.

    Bên cạnh sự hoang mang, “lo sợ” trước cách học mới, có không ít người “ví von” phương pháp dạy tiếng Việt của Công nghệ giáo dục giống với cải cách chữ viết của TS Bùi Hiền từng “dậy sóng” dư luận trước đây. Những ý kiến này đều cho rằng việc thay đổi cách đánh vần sẽ làm cho tiếng Việt mất đi sự trong sáng, bản sắc vốn có. Tuy vậy, ngoài những ý kiến phản biện, bác bỏ phương pháp kể trên thì có nhiều người cho rằng cần phải có một cái nhìn chính xác hơn về phương pháp dạy tiếng Việt của Công nghệ giáo dục. Cần làm rõ rằng phương pháp này không làm thay đổi bất kỳ quy tắc về mặt chính tả nào của tiếng Việt mà chỉ thay đổi phương pháp tiếp cận cho trẻ với tiếng Việt.

    PGS- Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu là một người được trực tiếp trải nghiệm chương trình Công nghệ giáo dục của Trường Thực nghiệm (Hà Nội) cho biết: “Phải khẳng định cách học tiếng Việt của Trường Thực Nghiệm có sự khác biệt. Khi các bạn học đánh vần từng từ thì chúng tôi học thơ lục bát. Chúng tôi học âm trước rồi đến chữ rồi mới ghép vần. Nên cách tiếp cận này trở nên lạ lùng với những ai học chữ bằng đánh vần đầu tiên”.

    Công nghệ giáo dục đã… có thành tựu

    Theo GS-TS Nguyễn Minh Thuyết- Tổng chủ biên Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới: "Cách đọc chữ “ô vuông, tam giác” là cách dạy của cuốn sách tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại. Cách dạy này đã được đưa vào thực tế, thực nghiệm ở một số trường học cách đây mấy chục năm chứ không phải mới. Có thể đây là lứa phụ huynh mới nên thấy ngạc nhiên với cách dạy này”.

    GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết, những bài học đầu tiên trong cuốn sách có mục đích giúp học sinh học cách tách lời nói thành các tiếng, để học sinh hiểu cách đọc lời thơ đó chứ học sinh chưa phải học cách đánh vần, học chữ. Theo đó, trẻ sẽ hình dung mỗi ô vuông, tam giác là khối chữ trên trang sách. Trẻ sẽ không đọc thừa chữ, thiếu chữ.

    "Hình tròn, hình vuông, hình tam giác... được dùng để mô tả các câu thơ chỉ là những gợi mở ban đầu cho trẻ chưa biết gì về tiếng Việt. Từ bài thứ 3 trong cuốn sách trở đi, chúng ta có thể thấy các hình vuông, tròn, tam giác được thay thế bằng các chữ tiếng Việt”.

    GS-TS Nguyễn Minh Thuyết

    Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, tài liệu tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục là kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của một số nhà khoa học, đứng đầu là GS-TSKH Hồ Ngọc Đại thông qua các đề tài nghiên cứu và được áp dụng vào dạy học ở Trường Thực Nghiệm Giảng Võ, Hà Nội.

    Bộ đã tổ chức Hội đồng thẩm định quốc gia tài liệu tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục. Sau 2 vòng thẩm định, Hội đồng thẩm định đã đánh giá: Tài liệu tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục về cơ bản đảm bảo các yêu cầu về mục tiêu, chuẩn kiến thức kỹ năng của môn tiếng Việt lớp 1 trong Chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học (theo Quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 5.5.2006 của Bộ GDĐT). Tài liệu tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục đã được các tác giả chỉnh sửa, hoàn thiện theo kết luận của Hội đồng thẩm định.

    Căn cứ kết quả nghiên cứu và áp dụng thí điểm trong dạy học môn tiếng Việt ở lớp 1 tại Trường Thực Nghiệm và một số cơ sở giáo dục, Bộ đã đồng ý cho các địa phương có nhu cầu và đảm bảo các điều kiện được áp dụng vào việc dạy học tiếng Việt lớp 1, nhất là ở những vùng khó từ năm học 2008-2009 đến năm học 2016-2017 trên tinh thần tự nguyện và không mở rộng để tạo sự ổn định.

    GS-TS Nguyễn Văn Lợi - nguyên Phó viện trưởng Viện Ngôn ngữ học Việt Nam

    Bối rối là...bình thường!

    GS Hồ Ngọc Đại dựa trên phương pháp, cách tiếp cận, trường phái lý luận, tâm lý giáo dục riêng của ông. Chúng ta không thể phê phán cách học này qua một clip. Tuy nhiên chúng ta có thể hiểu và thông cảm với những lo lắng, thậm chí hoang mang của nhiều phụ huynh, khi xem clip cải cách cách đánh vần. Họ lo rằng cách dạy đánh vần như trong clip sẽ được/bị đưa vào sách giáo khoa lớp 1 sắp tới.

    Nhiều giáo viên, phụ huynh bối rối với  cách học trong tiếng Việt công nghệ là chuyện bình thường. Bởi đến nay, con người đều có tâm lý chung giữ chữ viết theo đúng cách truyền thống. Với cách học đó, họ đã trưởng thành và sợ bị học lại. Chưa kể đã có những đề xuất thay đổi chữ viết như trường hợp của PGS Bùi Hiền gây tranh luận.

    PGS-TS Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT

    Đừng... ném đá!

    “Chương trình Công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại không hề giống với nghiên cứu cải cách chữ tiếng Việt của PGS Bùi Hiền và việc dân mạng đánh đồng hai nghiên cứu này là một là không đúng.

    Một cái là đề xuất cải cách hoàn toàn chữ viết còn một cái là công nghệ giáo dục nhằm cải cách phương pháp dạy và học hướng đến cho học sinh phát âm, đánh vần nhanh, chính xác hơn.

    Theo đề xuất cải cách hoàn toàn chữ viết của PGS Bùi Hiền thì thay đổi hoàn toàn chữ viết và nếu áp dụng theo đề xuất này thì toàn dân mù chữ. Việc đề xuất gộp chữ C, K, Q đánh vần là C thì không hợp lý. Theo tôi, cái gì đã là tinh túy, đã là phổ biến, thông dụng thì không nên đề xuất thay đổi. Ví dụ: Tổ quốc thay thành Tổ cuốc thì tôi nghĩ trái khoáy lắm.

    Một cuốn sách giáo khoa hay một nghiên cứu giáo dục được đưa vào giảng dạy đều sẽ có một hội đồng của Bộ GDĐT đảm nhiệm. Do đó trách nhiệm thuộc về Bộ GDĐT cũng như cơ quan chức năng còn cá nhân các chuyên gia, giáo sư chỉ là những người đam mê, mong muốn góp sức lực phát triển ngành giáo dục nước nhà, vì vậy dư luận không nên ném đá”.

    Hà My (ghi)

    Popup Image
    ×
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • Chương trình Công nghệ giáo dục
    • giáo dục
    • cải cách giáo dục
    • tiếng Việt lớp 1
    • cải cách chữ viết
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Học sinh vùng cao Sơn La sẵn sàng cho Kỳ thi THPT năm 2022

    Học sinh vùng cao Sơn La sẵn sàng cho Kỳ thi THPT năm 2022

    VinUni mở vòng tuyển sinh đặc biệt thu hút sinh viên quốc tế và các tài năng tầm cỡ quốc tế

    VinUni mở vòng tuyển sinh đặc biệt thu hút sinh viên quốc tế và các tài năng tầm cỡ quốc tế

    Bộ GDĐT sẽ công bố danh sách kỳ thi quốc tế được công nhận tuyển thẳng

    Bộ GDĐT sẽ công bố danh sách kỳ thi quốc tế được công nhận tuyển thẳng

    Đại học Công nghệ Đông Á tặng 100% học bổng  cho học sinh, sinh viên đạt IELTS 6.5 trở lên

    Đại học Công nghệ Đông Á tặng 100% học bổng cho học sinh, sinh viên đạt IELTS 6.5 trở lên

    Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng triển khai chuỗi hoạt động bác ái đầu năm 2021

    Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng triển khai chuỗi hoạt động bác ái đầu năm 2021

    Sự thật chuyện 'phạt nội quy học sinh của cô giáo dạy Văn 'hot' nhất Hà Nội

    Sự thật chuyện "phạt nội quy học sinh của cô giáo dạy Văn "hot" nhất Hà Nội

    Trường TH&THCS Quang Trung: Đổi mới rõ nét trong chất lượng giáo dục

    Trường TH&THCS Quang Trung: Đổi mới rõ nét trong chất lượng giáo dục

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Quảng Ninh chuẩn bị có hơn 3.000 căn nhà ở xã hội tại phường Hà Tu và phường Bãi Cháy
    Nhà đất

    Quảng Ninh chuẩn bị có hơn 3.000 căn nhà ở xã hội tại phường Hà Tu và phường Bãi Cháy

    Nhà đất

    Sáng 19/12, Quảng Ninh tổ chức khởi công hai dự án nhà ở xã hội quy mô lớn tại phường Hà Tu và phường Bãi Cháy với tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Từ kịch sàn đến sắc xanh: VIC dẫn dắt dòng tiền trở lại nhóm địa ốc
    Nhà đất

    Từ kịch sàn đến sắc xanh: VIC dẫn dắt dòng tiền trở lại nhóm địa ốc

    Nhà đất

    Từ áp lực bán mạnh đầu phiên, cổ phiếu VIC có lúc rơi xuống mức giảm kịch sàn nhưng bất ngờ đảo chiều tăng hơn 4% vào cuối phiên 19/12, dẫn dắt dòng tiền quay lại nhóm bất động sản và góp phần kéo VN-Index bứt phá, trở lại mốc 1.700 điểm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nông thôn Tây Bắc: Sau lũ dữ, Mường Pồn hồi sinh từ các chương trình mục tiêu quốc gia
    Điện Biên Hôm Nay

    Nông thôn Tây Bắc: Sau lũ dữ, Mường Pồn hồi sinh từ các chương trình mục tiêu quốc gia

    Điện Biên Hôm Nay

    Xã Mường Pồn, tỉnh Điện Biên được thành lập trên cơ sở sáp nhập hai xã Mường Pồn và Mường Mươn. Đây là địa bàn miền núi, biên giới, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo ở mức cao.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Những 'cái nhất' ở môn bóng đá nam SEA Games 33
    Thể thao

    Những "cái nhất" ở môn bóng đá nam SEA Games 33

    Thể thao

    Môn bóng đá nam SEA Games 33 đã khép lại với tấm HCV đầy thuyết phục của U22 Việt Nam. Dưới đây là những thống kê đáng chú ý nhất giải đấu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nỗi niềm của nghệ sĩ Vượng Râu
    Văn hóa - Giải trí

    Nỗi niềm của nghệ sĩ Vượng Râu

    Văn hóa - Giải trí

    Vượng Râu nói rằng, có những lúc anh ước được trở về làm một đứa con bé nhỏ, được nghe lại lời nhắc nhở quen thuộc, thấy dáng cha lặng im, bóng mẹ tần tảo.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Loại rau giòn ngọt, giúp ẩm phổi, giảm ho, sáng mắt, xào đơn giản vẫn thơm ngon cực kỳ
    Gia đình

    Loại rau giòn ngọt, giúp ẩm phổi, giảm ho, sáng mắt, xào đơn giản vẫn thơm ngon cực kỳ

    Gia đình

    Loại rau này cũng rất bổ dưỡng trong mùa đông, giúp làm dịu ruột, phổi và giảm ho. Hàm lượng vitamin A dồi dào cũng rất tốt cho mắt.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vietbank triển khai gói tín dụng đồng hành cùng khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ
    Kinh tế

    Vietbank triển khai gói tín dụng đồng hành cùng khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ

    Kinh tế

    Nhằm kịp thời san sẻ khó khăn, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả nặng nề do bão lũ tại nhiều địa phương, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai gói tín dụng với lãi suất cố định 0%, quy trình xét duyệt và giải ngân tinh gọn, giúp khách hàng nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn để tái thiết cuộc sống.

    Chia sẻ Chia sẻ
    BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.500 tỷ tại Quảng Ninh
    Kinh tế

    BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.500 tỷ tại Quảng Ninh

    Kinh tế

     Thực hiện kế hoạch của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh về việc tổ chức các dự án khởi công - khánh thành các công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tập đoàn BIM và các công ty thành viên đã long trọng tổ chức Lễ khởi công 03 dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, với tổng mức đầu tư gần 10.500 tỷ đồng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hình ảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công xây dựng khu đô thị thể thao Olympic
    Ảnh

    Hình ảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công xây dựng khu đô thị thể thao Olympic

    Ảnh

    Ngày 19/12, tại điểm cầu trung tâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự dự Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng khu đô thị thể thao Olympic (Thượng Phúc, Hà Nội).

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nghị sĩ Ukraine: Thỏa thuận hòa bình hoặc sẽ rất tồi tệ, hoặc không bao giờ xảy ra
    Thế giới

    Nghị sĩ Ukraine: Thỏa thuận hòa bình hoặc sẽ rất tồi tệ, hoặc không bao giờ xảy ra

    Thế giới

    David Arakhamia, người đứng đầu phe "Người phục vụ nhân dân" trong Quốc hội Ukraine bình luận, một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột trên lãnh thổ Ukraine sẽ hoặc là tồi tệ, rất tồi tệ, hoặc là không bao giờ xảy ra

    Chia sẻ Chia sẻ
    Điểm tựa thông tin giúp người dân Huế chủ động trước thiên tai
    Giảm nghèo nông thôn

    Điểm tựa thông tin giúp người dân Huế chủ động trước thiên tai
    18

    Giảm nghèo nông thôn

    Hue-S đang trở thành điểm tựa thông tin tin cậy, giúp người dân ở TP. Huế tiếp cận nhanh thông tin về thiên tai để chủ động ứng phó, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông: CC1 đồng hành nâng tầm hạ tầng y tế Tây Nguyên
    Kinh tế

    Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông: CC1 đồng hành nâng tầm hạ tầng y tế Tây Nguyên

    Kinh tế

    Ngày 19/12/2025, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chính thức tổ chức Lễ khánh thành Dự án Nâng cấp Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lộ trình đầu tư hoàn thiện hạ tầng y tế của địa phương.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cảnh phim bị chỉ trích dung tục
    Văn hóa - Giải trí

    Cảnh phim bị chỉ trích dung tục

    Văn hóa - Giải trí

    "Song quỹ" - bộ phim do Ngu Thư Hân và Hà Dữ đóng chính - trở thành tâm điểm chỉ trích trên mạng xã hội Trung Quốc. Tác phẩm bị đánh giá kịch bản phi logic, xây dựng mối quan hệ “anh trai - em gái” nhập nhằng, lạm dụng cảnh quay gợi dục phản cảm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giá vàng hôm nay mới nhất (19/12) thế giới 'phá đỉnh': Người mua xếp hàng dài vì lý do quan trọng
    Kinh tế

    Giá vàng hôm nay mới nhất (19/12) thế giới "phá đỉnh": Người mua xếp hàng dài vì lý do quan trọng

    Kinh tế

    Giá vàng hôm nay trưa 19/12, vàng SJC và nhẫn bất ngờ im ắng khi vàng thế giới "phá đỉnh". Trong khi, nhu cầu mua vàng vẫn rất cao.

    Chia sẻ Chia sẻ
    'To bự' như con gà nhép mà ăn ít đẻ vô tội vạ, cản chả kịp, thứ chim này nuôi thành công ở Lâm Đồng, ông chủ thu tiền tỷ
    Nhà nông

    "To bự" như con gà nhép mà ăn ít đẻ vô tội vạ, cản chả kịp, thứ chim này nuôi thành công ở Lâm Đồng, ông chủ thu tiền tỷ

    Nhà nông

    Đưa khách tới thăm nhà nuôi chim cút không quá rộng, ông Nguyễn Văn Lâm, xã Đam B'ri, (Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) giới thiệu, chỉ cần hơn trăm mét vuông, ông đang nuôi 12.000 con chim cút mái đang kì đẻ trứng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Sở GDĐT TP.HCM yêu cầu rà soát vụ tuyển sinh tiến sĩ 24 tuổi của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
    Chuyển động Sài Gòn

    Sở GDĐT TP.HCM yêu cầu rà soát vụ tuyển sinh tiến sĩ 24 tuổi của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

    Chuyển động Sài Gòn

    Sở GDĐT TP.HCM vừa có văn bản đề nghị Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cung cấp minh chứng và giải trình các lùm xùm quanh việc tuyển sinh tiến sĩ khóa 2025.

    Chia sẻ Chia sẻ
    2 nhân vật có thể khiến Quách Tĩnh 'khiếp vía' nhất trong kiếm hiệp Kim Dung là ai?
    Đông Tây - Kim Cổ

    2 nhân vật có thể khiến Quách Tĩnh "khiếp vía" nhất trong kiếm hiệp Kim Dung là ai?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Quách Tĩnh không sợ Tiêu Phong, Dương Quá, càng không ngán Hồng Thất Công hay Tây Độc, nhưng nếu gặp những kẻ địch có nội công cao cường thì dường như không có cơ hội chiến thắng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Công an Quảng Ngãi phát hiện doanh nghiệp đổ 700 tấn chất thải rắn sai quy định
    Pháp luật

    Công an Quảng Ngãi phát hiện doanh nghiệp đổ 700 tấn chất thải rắn sai quy định

    Pháp luật

    700 tấn thải rắn mà Trạm trộn bê tông thương phẩm, Công ty Cổ phần Xây dựng Đ.N, ở phường Đức Phổ đổ trái quy định tại 6 vị trí xung quanh trạm này.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nuốt vướng, nóng rát vùng sau xương ức, người phụ nữ đi khám phát hiện nguyên nhân không ngờ
    Xã hội

    Nuốt vướng, nóng rát vùng sau xương ức, người phụ nữ đi khám phát hiện nguyên nhân không ngờ

    Xã hội

    Chị N.H.T (31 tuổi, ở Hà Nội) đi khám trong tình trạng nuốt vướng, nóng rát sau xương ức kéo dài nhiều ngày. Điều bất ngờ là nguyên nhân không xuất phát từ bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản như chị nghĩ, mà được xác định là loét thực quản do thuốc.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Khởi động 2 dự án KCN cạnh sân bay Long Thành, Đồng Nai giải bài toán đất sạch cho công nghiệp công nghệ cao
    Kinh tế

    Khởi động 2 dự án KCN cạnh sân bay Long Thành, Đồng Nai giải bài toán đất sạch cho công nghiệp công nghệ cao

    Kinh tế

    Ngày 19/12, Tập đoàn KN Holdings đồng loạt khởi động 2 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng KCN quy mô lớn tại tỉnh Đồng Nai, gồm KCN Bàu Cạn - Tân Hiệp và KCN Xuân Quế - Sông Nhạn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tuyên Quang: Khởi công, khánh thành loạt dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng
    Kinh tế

    Tuyên Quang: Khởi công, khánh thành loạt dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng

    Kinh tế

    Sáng 19/12, tỉnh Tuyên Quang đã long trọng tổ chức lễ khởi công, động thổ, khánh thành và thông xe kỹ thuật 7 dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ngứa dữ dội vùng kín, người đàn ông tá hỏa khi bác sĩ tìm ra 'thủ phạm'
    Xã hội

    Ngứa dữ dội vùng kín, người đàn ông tá hỏa khi bác sĩ tìm ra "thủ phạm"

    Xã hội

    Khoảng một năm trở lại đây, bệnh nhân bị ngứa dữ dội ở vùng kín, đi khám nhiều nơi, bôi và uống nhiều loại thuốc nhưng vẫn không đỡ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nam sinh lớp 12 ở TP.HCM bị hai thanh niên hành hung sau giờ học
    Chuyển động Sài Gòn

    Nam sinh lớp 12 ở TP.HCM bị hai thanh niên hành hung sau giờ học

    Chuyển động Sài Gòn

    Trong lúc đi bộ ra bãi xe sau giờ học thêm, nam sinh Trường THCS và THPT Lạc Hồng (cơ sở 2) bị hai thanh niên xăm trổ chặn đường, đấm đá liên tiếp vào vùng mặt.

    Chia sẻ Chia sẻ
    3 chị em ruột quê Huế cùng giành HCV SEA Games 33: “Tấm huy chương này con xin dành tặng bố mẹ”
    Thể thao

    3 chị em ruột quê Huế cùng giành HCV SEA Games 33: “Tấm huy chương này con xin dành tặng bố mẹ”

    Thể thao

    Chiến thắng của 3 chị em ruột dành HCV tại SEA Games 33 không chỉ mang lại vinh quang cho thể thao nước nhà mà còn để lại những cảm xúc đặc biệt trong lòng gia đình ở quê nhà.

    Chia sẻ Chia sẻ
    
Bắt hai người trộm điện thoại, máy tính để mua ma túy
    Chuyển động Sài Gòn

    Bắt hai người trộm điện thoại, máy tính để mua ma túy

    Chuyển động Sài Gòn

    Huỳnh Công Nhân đột nhập nhà dân ở quận 8 (cũ) lấy trộm iPhone 14 Pro Max và laptop, sau đó cùng đồng phạm bán lấy tiền rồi rủ nhau sử dụng ma túy dưới gầm cầu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tọa đàm trực tuyến: Liên kết sản xuất lúa chất lượng cao, giảm phát thải, nâng tầm gạo Việt
    Nhà nông

    LIVE
    Tọa đàm trực tuyến: Liên kết sản xuất lúa chất lượng cao, giảm phát thải, nâng tầm gạo Việt

    Nhà nông

    Sau 2 năm triển khai, Đề án sản xuất 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã đạt nhiều kết quả vượt mong đợi. Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn ý nghĩa cũng như những hạn chế của Đề án này, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức tọa đàm trực tuyến, với chủ đề: "Liên kết sản xuất lúa chất lượng cao, giảm phát thải, nâng tầm gạo Việt"

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nguyên Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường: 'Tư tưởng thông' thì nguồn tín dụng xanh mới 'chảy'
    Nhà nông

    Nguyên Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường: "Tư tưởng thông" thì nguồn tín dụng xanh mới "chảy"

    Nhà nông

    Ông Nguyễn Xuân Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định, phát triển tín dụng xanh không chỉ giúp doanh nghiệp có nguồn vốn mà còn giúp ngân hàng quản trị rủi ro tốt hơn. Khi đồng tiền được đầu tư vào các dự án "thuận thiên", bền vững và hiệu quả, ngân hàng sẽ tăng trưởng doanh số, có lợi nhuận mà không lo nợ xấu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Toàn văn phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo và dân vận năm 2025
    Tin tức

    Toàn văn phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo và dân vận năm 2025

    Tin tức

    Ngày 19/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo và dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Báo Dân Việt trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Trên chiến tuyến của Nga: Những bức ảnh mới hé lộ cái nhìn hiếm hoi về cuộc chiến ở Ukraine
    Thế giới

    Trên chiến tuyến của Nga: Những bức ảnh mới hé lộ cái nhìn hiếm hoi về cuộc chiến ở Ukraine

    Thế giới

    Một người lính nghe tin chân mình phải bị cắt cụt sau khi giẫm phải mìn của Ukraine; ẩn nấp gần tiền tuyến, lực lượng đặc nhiệm Nga điều khiển máy bay không người lái tấn công kẻ thù Ukraine trong một cuộc chiến chưa từng có trong lịch sử nhân loại.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lễ hội ánh sáng hấp dẫn đón Giáng sinh tại Dinh Độc Lập
    Chuyển động Sài Gòn

    Lễ hội ánh sáng hấp dẫn đón Giáng sinh tại Dinh Độc Lập

    Chuyển động Sài Gòn

    Không chỉ mang đến không khí lễ hội rực rỡ, LumiFesti Saigon còn kết nối ánh sáng, nghệ thuật và trải nghiệm cộng đồng trong một không gian giàu cảm xúc tại Dinh Độc Lập.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Kiev chỉ còn vài ngày: Mỹ có thể rút lại đảm bảo an ninh cho Ukraine

    Kiev chỉ còn vài ngày: Mỹ có thể rút lại đảm bảo an ninh cho Ukraine

    2

    Nghệ sĩ Ưu tú từ chối xin danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, tậu biệt thự trị giá gần 2 triệu đô, giờ cuộc sống ra sao?

    Nghệ sĩ Ưu tú từ chối xin danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, tậu biệt thự trị giá gần 2 triệu đô, giờ cuộc sống ra sao?

    3

    Cặp nhạc sĩ song sinh "hiếm có khó tìm" của làng nhạc Việt, sáng tác hơn 700 ca khúc, cùng nhận giải thưởng Nhà nước

    Cặp nhạc sĩ song sinh 'hiếm có khó tìm' của làng nhạc Việt, sáng tác hơn 700 ca khúc, cùng nhận giải thưởng Nhà nước

    4

    Châu Âu chuẩn bị đối đầu Nga bằng "Hiệp định Schengen quân sự" - quân đội có thể vượt biên trong 24 giờ

    Châu Âu chuẩn bị đối đầu Nga bằng 'Hiệp định Schengen quân sự' - quân đội có thể vượt biên trong 24 giờ

    5

    Vì sao quả chuông nặng nhất thế giới không bao giờ được đánh?

    Vì sao quả chuông nặng nhất thế giới không bao giờ được đánh?
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media