Trao giải xuất sắc tháng 4/2020 cuộc thi Làm báo cùng Dân Việt

Thứ bảy, ngày 23/05/2020 08:51 AM (GMT+7)
Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt vừa trao giải cho những độc giả có bài viết xuất sắc của cuộc thi Làm báo cùng Dân Việt tháng 4/2020.
Bình luận 0

Ngày 22/5, đại diện Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt đã trao giải cuộc thi Làm báo cùng Dân Việt tháng 4/2020 cho các tác giả có bài viết xuất sắc được lựa chọn.

Trước đó, Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/ Dân Việt đã lựa chọn tác phẩm Nhìn về Hạ Lôi, từ phía bên kia sông của tác giả Nguyễn Nhật (Đan Phượng, Hà Nội) để trao giải xuất sắc nhất tháng 4/2020 trị giá 1 triệu đồng.

Bên cạnh đó, hai tác phẩm "Sự trầm tư của Thành phố giữa dịch Covid-19" của tác giả Đức Bảo (Nha Trang, Khánh Hoà) và "Gần 100 năm trước báo chí Việt Nam viết gì về dịch bệnh truyền nhiễm?" của tác giả Trần Đức Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) cùng đạt giải bài viết chất lượng với trị giá giải thưởng là 500.000 đồng.

Trao giải cuộc thi Làm báo cùng Dân Việt tháng 4/2020 - Ảnh 1.

Nhà báo Tống Hương - Phó trưởng Ban Bạn đọc (giữa) trao Giấy chứng nhận và giải thưởng cho 2 tác giả Nguyễn Nhật (phải) và Trần Đức Anh (trái). Ảnh: By

Trao đổi với Dân Việt về bài viết của mình, tác giả Nguyễn Nhật cho biết, Hạ Lôi là quê hương của chị. 

Hiện chị sống ở Đan Phượng chỉ cách Hạ Lôi 1 dòng sông nhưng những ngày Hạ Lôi đang phải thực hiện cách ly vì dịch Covid-19 chị không thể về thăm những người thân trong gia đình.

"Ở Hạ Lôi hiện mình còn có mẹ và bà, nhưng đều không dùng điện thoại, vậy nên mình chỉ có thể biết được thông tin ở đó bằng những cuộc điện thoại qua hàng xóm và người cậu, mợ. 

Nhìn bên này bờ sang bên kia bờ là nơi chôn rau cắt rốn của mình không về được, không biết tình hình của mọi người như thế nào nên rất lo lắng.

Bài viết là nỗi lòng, tâm sự của mình, của một người con xa quê hướng về quê và những người thân của mình đang ở vùng tâm dịch Covid 19 thời điểm đó. 

Khi bài viết được đăng tải, mình đã chia sẻ bài viết lên trang facebook cá nhân và mình nhận được rất nhiều sự chia sẻ lại của mọi người. 

Lúc đó mình nhận ra rằng, đó không chỉ là tâm trạng của riêng mình mà là nỗi lòng của những người con xa quê" – tác giả Nguyễn Nhật chia sẻ.

Trao giải cuộc thi Làm báo cùng Dân Việt tháng 4/2020 - Ảnh 2.

Tác giả Nguyễn Nhật chia sẻ thông tin bên lề về bài viết của mình. Ảnh: By

Với tác giả Trần Đức Anh, để có thể viết được bài viết so sánh được về cách thông tin của báo chí về tình hình dịch bệnh của 100 năm trước và hiện nay anh đã phải mất 1 tuần để tìm hiểu, nghiên cứu tư liệu.

"Để có được bài viết mình phải mất 1 tuần để tìm kiếm tư liệu và viết trong 2 ngày. 

Đáng nói, lúc mình viết bài cũng là thời điểm đang thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 nên không thể lên Thư viện Quốc gia để thực hiện tra cứu mà phải tìm hiểu từ dữ liệu số của thư viện. 

Mình cũng phải nhờ đến một số người bạn để có thêm thông tin" – tác giả Trần Đức Anh chia sẻ.

Cũng theo 2 tác giả, đây là lần đầu tiên viết bài tham dự cuộc thi Làm báo cùng Dân Việt của Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt và nhận được giải đã tạo được 1 niềm vui bất ngờ.

"Bài viết về tâm sự của mình được đăng tải lên báo mình đã vui lắm rồi, nay còn được đạt giải nữa vui không tả nổi. 

Từ khi mình được thông báo để đến nhận giải tới giờ mình hồi hộp không tả được, cả đêm cũng không ngủ được" – tác giả Nguyễn Nhật vui vẻ nói.

Nói về dự định với giải thưởng của cuộc thi tác giả Đức Anh cho biết sẽ dùng số tiền thưởng để trang bị cho mình 1 số dụng cụ, sách vở như một món quà kỷ niệm để phục vụ việc học tập, nghiên cứu của mình.

Vì điều kiện địa lý nên tác giả Đức Bảo (Nha Trang, Khánh Hoà) không thể có mặt trong buổi trao giải cuộc thi Làm báo cùng Dân Việt tháng 4/2020. 

Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt sẽ gửi Giấy chứng nhận và giải thưởng cho tác giả trong thời gian gần nhất.

Tháng 4/2020, email bandocdanviet2010@gmail.com của Ban Bạn đọc/Dân Việt nhận được hơn 200 tác phẩm gửi bài viết dự thi Làm báo cùng Dân Việt.

Nhiều bài viết của bạn đọc ghi nhận về thực tế các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các địa phương, những hiến kế hay hành động hỗ trợ cộng đồng thời gian qua.

Bên cạnh đó, các bài viết chia sẻ về hình ảnh vắng vẻ tại các địa danh du lịch, hay sự hoài niệm, mong mỏi của những người con xa quê mong ngóng về quê nhà – nơi đang bị cách ly khiến cho người đọc không khỏi xúc động.

Ngoài ra, các mặt của đời sống dân sinh, nếp sống địa phương vẫn được quý độc giả phản ánh qua nhiều tác phẩm gửi đến Làm báo cùng Dân Việt.

Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt trân trọng mời quý độc giả tham dự cuộc thi "Làm báo cùng Dân Việt" nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Báo Điện tử Dân Việt.

Bài dự thi gửi về Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt Lô E2 Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội; email: bandocdanviet2010@gmail.com; điện thoại liên hệ: 0982340700.

Tác phẩm gửi về đề nghị ghi rõ: Tham dự cuộc thi Làm báo cùng Dân Việt, kèm theo số điện thoại, địa chỉ của tác giả để tòa soạn liên hệ.

Cơ cấu giải thưởng: 01 giải nhất trị giá 5 triệu đồng; 01 giải nhì trị giá 3 triệu đồng; 01 giải ba trị giá 2 triệu đồng. Mỗi tháng, Ban tổ chức sẽ lựa chọn tác phẩm có chất lượng của tháng để trao thưởng 1 triệu đồng/01 giải xuất sắc, 2 giải bài viết chất lượng 500.000 đồng/giải (Tổng giải tác phẩm chất lượng mỗi tháng là 2 triệu đồng).

Các bài viết được đăng tải sẽ được nhận nhuận bút theo quy định của Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt.

Báo Dân Việt
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem