Trẻ em Thủ đô trổ tài làm con giống bột tại “Lớp học Tò he”

Thứ ba, ngày 26/09/2023 13:32 PM (GMT+7)
Nhân dịp Tết Trung thu, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với các nghệ nhân làng nghề giới thiệu và hướng dẫn cách làm con giống bột “Lớp học Tò he” tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội.

Video: Trẻ em Hà Nội trổ tài làm con giống bột tại “Lớp học Tò he”.

Trẻ em Hà Nội trổ tài làm con giống bột tại “Lớp học Tò he” - Ảnh 1.

Ông cha ta quan niệm trò chơi và đồ chơi không đơn thuần để giải trí mà còn là công cụ giáo dục, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ. Những món đồ chơi trung thu truyền thống Việt Nam như ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy, mặt nạ giấy bồi; đèn ông sao, con giống bột … là lời nhắn nhủ, gửi gắm mong muốn của cha ông với thế hệ trẻ về tinh thần hiếu học, khuyến khích sự học, sự sáng tạo.

Trẻ em Hà Nội trổ tài làm con giống bột tại “Lớp học Tò he” - Ảnh 2.

Nhân dịp Tết Trung thu, các em học sinh thuộc trường THCS Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) được tham gia trải nghiệm cách làm con giống bột “Lớp học Tò he” tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội.

Trẻ em Hà Nội trổ tài làm con giống bột tại “Lớp học Tò he” - Ảnh 3.

Các em sẽ được các nghệ nhân tới từ các làng nghề lân cận Hà Nội hướng dẫn làm con giống bột.

Trẻ em Hà Nội trổ tài làm con giống bột tại “Lớp học Tò he” - Ảnh 4.

Với nhiều hoạt động trải nghiệm đa dạng, Ban tổ chức mong muốn góp phần đẩy mạnh hoạt động giáo dục di sản của Thủ đô, nâng cao ý thức bảo tồn, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống, phát triển hệ sinh thái giáo dục sáng tạo trong cộng đồng, hướng tới hình thành thế hệ công dân hiểu biết về văn hóa di sản và có sức sáng tạo trên nền tảng đó.

Trẻ em Hà Nội trổ tài làm con giống bột tại “Lớp học Tò he” - Ảnh 5.

Các em học sinh sẽ được tự do sáng tạo làm con giống bột.

Trẻ em Hà Nội trổ tài làm con giống bột tại “Lớp học Tò he” - Ảnh 6.

Mặc dù mới tham gia làm con giống bột lần đầu nhưng một số em tỏ ra vô cùng khéo léo với những sản phẩm được các nghệ nhân đánh giá cao.

Trẻ em Hà Nội trổ tài làm con giống bột tại “Lớp học Tò he” - Ảnh 7.

Bên cạnh đó, các em học sinh cũng được thể hiện kiến thức và sự hiểu biết về Tết Trung thu qua việc tham gia trò chơi đố vui có thưởng.

Trẻ em Hà Nội trổ tài làm con giống bột tại “Lớp học Tò he” - Ảnh 8.

Em Thư (Học sinh THCS Hoàn Kiếm) chia sẻ: "Em cảm thấy vô cùng háo hứng khi được tham gia lớp học tò he. Mặc dù không được khéo tay như các bạn, nhưng em cũng tự tay làm được một sản phẩm bông hoa hình mặt heo vô cùng ngộ nghĩnh".

Trẻ em Hà Nội trổ tài làm con giống bột tại “Lớp học Tò he” - Ảnh 9.

Mâm cỗ Trung thu truyền thống của người Hà Nội gồm đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ giấy bồi, tò he đất, bánh Trung thu… được trưng bày tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội.

Trẻ em Hà Nội trổ tài làm con giống bột tại “Lớp học Tò he” - Ảnh 10.

Du khách quốc tế thích thú khi trải nghiệm những món đồ chơi Trung thu truyền thống của người Hà Nội.

Phạm Hưng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem