Chủ đề nóng

Triệt phá nhóm dựng lên “ngân hàng ảo”, lừa đảo người túng tiền với đường đi, nước bước tinh vi

Chinh Hoàng Thứ ba, ngày 27/09/2022 12:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhóm 8 thành viên dựng lên “ngân hàng ảo” ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh (TP.HCM) làm nơi hoạt động, hàng ngày nhóm này gọi điện thoại xưng nhân viên của một ngân hàng mời gọi cho vay tiền với thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng.
Bình luận 0

Đánh vào tâm lý của những người cần tiền sau dịch Covid-19 để lừa đảo

Những đối tượng kể trên đã lợi dụng vào tâm lý cần tiền của những người dân túng thiếu sau dịch Covid-19 ở TP.HCM dựng lên "ngân hàng ảo" để lừa đảo.

Triệt phá nhóm dựng lên “ngân hàng ảo”, lừa đảo người túng tiền với đường đi, nước bước tinh vi  - Ảnh 1.

Đường dây "ngân hàng ảo", lừa đảo tiền do Nguyễn Quốc Đạt (SN 1999) và Lê Thị Thanh Sáu (SN 1990, ngụ quận Tân Phú) cầm đầu. Ảnh: CACC

Ngày 27/9, Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM cho biết, đơn vị vừa triệt xóa thành công đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn. Đường dây này do Nguyễn Quốc Đạt (SN 1999) và Lê Thị Thanh Sáu (SN 1990, ngụ quận Tân Phú) cầm đầu.

Theo điều tra ban đầu, 2 đối tượng biết nhiều người dân rơi vào túng quẫn, khó khăn sau đại dịch Covid-19, có nhu cầu cần vay tiền mặt. Thủ tục vay khó khăn và người dân khó tiếp cận được các tổ chức tín dụng. Vì cậy, Đạt, Sáu cùng đồng bọn lập đường dây lừa đảo để chiếm đoạt tài sản.

Cả 2 thuê địa điểm ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh làm nơi hoạt động. Hàng ngày, Sáu trực tiếp đưa danh sách cho các nhân viên gọi điện thoại xưng là nhân viên của một ngân hàng mời gọi cho vay tiền với thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng.

Thủ đoạn dựng lên "ngân hàng ảo" để lừa đảo tinh vi như thế nào?

Theo Công an huyện Bình Chánh, để "con mồi" sập bẫy, các đối tượng phân công từng người đóng vai các bộ phận như: Tư vấn, thẩm định, giải ngân và chăm sóc khách hàng.

Có 2 gói khách hàng có thể lựa chọn vay từ 10 triệu đến 50 triệu và gói thứ 2 từ 60 triệu đến 100 triệu. Để được giải ngân, khách hàng phải mua bảo hiểm với gói thứ nhất số tiền đóng bảo hiểm là gần 1,9 triệu đồng, gói vay thứ 2 gần 3,9 triệu đồng.

Triệt phá nhóm dựng lên “ngân hàng ảo”, lừa đảo người túng tiền với đường đi, nước bước tinh vi  - Ảnh 3.

Các đối tượng trong đường dây "ngân hàng ảo", lừa đảo, Công an huyện Bình Chánh vừa triệt phá. Ảnh: CACC

Nhằm chiếm lòng tin của khách hàng, các đối tượng cho biết chỉ khi nhận được tiền giải ngân từ ngân hàng thì khách hàng mới phải đóng tiền phí bảo hiểm. Vì thế, nhiều người dân rất tin tưởng rằng đây là nhân viên tín dụng của ngân hàng và đồng ý vay. Sau đó, các đối tượng in thẻ ATM giả rồi thông báo tiền vay đã được nạp trong thẻ. Khi khách hàng nhận thẻ kích hoạt sẽ rút được tiền.

Ngoài ra, nhóm này còn kèm thêm các phần quà khuyến mãi như kính mắt, bóp ví… và sẽ được chuyển tới khách hàng qua hình thức bưu phẩm COD (khách hàng trả tiền khi nhận bưu phẩm). Nhiều người dân sau khi nhận được bưu phẩm từ nhân viên bưu cục chuyển tới mở ra thấy có thẻ ATM nên tin tưởng đóng tiền phí "bảo hiểm khoản vay" từ gần 1,9-3,9 triệu đồng.

Chỉ đến khi cầm thẻ ATM ra ngân hàng kích hoạt để rút tiền thì tá hỏa mới biết đây là những thẻ giả và bị lừa tiền. Bước đầu, cơ quan Công an huyện Bình Chánh đã xác định được hàng chục người bị hại của đường dây lừa đảo này. Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem