Trợ lý của ông Zelensky chỉ cách để phương Tây 'bóp chết' cỗ máy chiến tranh của Điện Kremlin

Minh Nhật (theo NW) Thứ năm, ngày 23/03/2023 07:23 AM (GMT+7)
Một cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi phương Tây "bóp chết" cỗ máy chiến tranh của Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng cách bóp nghẹt thu nhập từ xuất khẩu dầu thô quan trọng của Điện Kremlin.
Bình luận 0
Trợ lý của ông Zelensky công bố cách 'bóp chết' cỗ máy chiến tranh của Điện Kremlin - Ảnh 1.

Lính Ukraine lái xe tăng tại một vị trí gần tiền tuyến ở vùng Kharkov vào ngày 2/3/2023. Ảnh Getty

Cụ thể, ông Oleg Usenko - cố vấn kinh tế của Tổng thống Zelensky nói với Newsweek rằng mức trần giá chung của Liên minh châu Âu-G7 đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga đang phát huy hiệu quả nhưng không làm suy yếu đủ nhanh bộ máy quân sự của Nga để đảm bảo chiến thắng của Ukraine.

“Chúng ta phải ép giá xuống mức thấp nhất có thể", ông Usenko nói.

"Nếu không hạ thấp mức giới hạn giá dầu hiện tại (của Nga), điều đó có nghĩa là Moscow sẽ hành xử thậm chí còn hung hăng hơn ở đất nước của tôi, nghĩa là họ sẽ ngày càng phá hủy đất nước của chúng tôi", ông Usenko nói thêm.

Những tuyên bố của cố vấn Ukraine với Newsweek được đưa ra ngay trước khi xuất hiện các báo cáo cho biết, G7 sẽ trì hoãn việc xem xét giới hạn giá dầu của Nga theo kế hoạch vào giữa tháng 3. Hiện giới hạn giá dầu Nga đang được áp đặt ở mức 60 USD/thùng vào tháng 12 năm ngoái.

G7 đã cấm các công ty cung cấp dịch vụ tài chính, vận chuyển và bảo hiểm cho dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga nếu dầu được bán trên mức giá quy định. Giới hạn giá này sẽ được xem xét 2 tháng một lần, với việc EU quy định rằng giá phải thấp hơn ít nhất 5% so với giá trung bình trên thị trường.

Ông Usenko cho biết Kiev muốn giới hạn giá dầu Nga giảm một nửa xuống còn khoảng 30 USD một thùng. Ông thậm chí nói với Newsweek rằng, cá nhân ông muốn mức giá trần từ 10 đến 20 USD.

"Chúng tôi đã biết rằng đó là một mô hình khả thi. Chúng tôi biết người Nga đang nhận được doanh thu ít hơn nhiều so với những gì họ nhận được trước đây. Thật buồn khi điều đó không được thực hiện. Nó sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng và đáng kể", ông Usenko nhấn mạnh.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem