Trồng dừa Indonesia trên đất Bình Phước, nông dân này thu tiền tỷ

Thứ tư, ngày 07/12/2022 12:48 PM (GMT+7)
“Dừa Indonesia có ưu điểm vượt trội là rất sai trái, có buồng lên tới 20 trái và mỗi cây trưởng thành cùng lúc có thể nuôi 7-8 buồng, mỗi buồng cách nhau 20 ngày....", anh Tô Tấn Lập ở khu phố 2, phường Thành Tâm, thị xã Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) giới thiệu về vườn dừa 2,5 ha của gia đình.
Bình luận 0

“Dừa Indonesia có ưu điểm vượt trội là rất sai trái, có buồng lên tới 20 trái và mỗi cây trưởng thành cùng lúc có thể nuôi 7-8 buồng, mỗi buồng cách nhau 20 ngày. Dừa này vỏ mềm và mỏng, do vậy nhẹ hơn các loại dừa khác và rất nhiều nước, lại ngọt thanh nên uống một lần sẽ không thể quên được vị của nó” - anh Tô Tấn Lập ở khu phố 2, phường Thành Tâm, thị xã Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) giới thiệu về vườn dừa 2,5 ha của gia đình...

Trồng cây dừa Indonesia trên đất Bình Phước

Sinh ra và lớn lên ở miền Tây nên anh Tô Tấn Lập luôn nung nấu ý tưởng phát triển kinh tế từ cây dừa trên đất Bình Phước, phần vì khá hiểu đặc tính của loại cây này, phần vì nơi đây chưa có nhiều diện tích trồng dừa. 

Trong lần thăm bạn ở quê, anh Lập được giới thiệu về mô hình trồng dừa Indonesia có nhiều ưu điểm nổi trội nên quyết định phát triển loại dừa này.

Trồng dừa Indonesia trên đất Bình Phước, nông dân này thu tiền tỷ - Ảnh 1.

Anh Tô Tấn Lập (bìa phải) hài lòng vì vườn dừa cho thu nhập 2 tỷ đồng/năm tại khu phố 2, phường Thành Tâm, thị xã Chơn Thành (tỉnh Bình Phước).

Năm 2015, anh đặt mua 1.000 cây dừa Indonesia về trồng trên 2,5 ha. Thời điểm đó, cây giống còn hiếm, giá cao với 125 ngàn đồng/cây. Toàn bộ vốn đầu tư cây giống, làm đất, đào rãnh thoát nước và hệ thống ống tưới gần 200 triệu đồng. 

Anh Lập cho biết, ở Bình Phước cũng như miền Đông Nam Bộ, chăm sóc dừa vất vả hơn so với miền Tây do nắng nhiều, đất ít phù sa. Vì vậy, khi trồng dừa phải có hệ thống tưới ngay để cây nhanh bén rễ. 

Khi cây dừa còn non, bộ rễ nhỏ chưa phát triển để hút nước được thì càng phải cung cấp đủ nước, đủ độ ẩm. Đất trồng dừa cũng phải thoáng, xốp nên người trồng cần đào rãnh thoát nước, tránh ngập úng.

“Đặc biệt, muốn dừa nhiều nước và ngọt thì nước tưới phải đảm bảo độ pH. Qua kiểm tra tôi thấy, nước ở vùng này có độ pH chưa đạt chuẩn. Do đó, trong vườn tôi múc 2 ao nhỏ. Mùa nắng, tôi hòa vôi bột xuống ao, kiểm tra khi độ pH đạt 6.5 thì mới tưới cho vườn dừa. Mùa mưa, tuy không cần tưới, song nước dừa sẽ nhạt, người trồng có thể tăng cường thêm kali để nước dừa ngọt hơn và hạn chế sâu, bệnh. 

Cây dừa cũng có nhiều nấm bệnh tấn công, nhất là bọ cánh cứng, đuông dừa. Người trồng có thể diệt nấm bệnh và côn trùng có hại bằng các loại thuốc sinh học bán phổ biến ngoài thị trường hoặc có thể dùng viên long não. Mùa mưa, chỉ cần bỏ vào ngọn 2-3 viên long não sẽ trị được đuông dừa” - anh Lập chia sẻ thêm.

Đếm trái dừa thu tiền

Mặc dù vốn đầu tư ban đầu khá cao, tuy nhiên sau 18 tháng trồng thì dừa Indonesia cho thu hoạch. Thân cây chỉ cao khoảng 2,5-3m nên việc chăm sóc, hái trái khá dễ dàng. 

Nếu như những loại dừa truyền thống thân cao, ít trái, trái to, vỏ dày, cứng và nặng, ảnh hưởng tới sức sống của cây thì dừa Indonesia trái nhỏ, vỏ mỏng, đạt khoảng 0,5 lít nước/trái. Do vậy, dù nhiều buồng phát triển cùng lúc nhưng cây vẫn đủ sức chịu được, không bị đổ gãy.

Vì có chất lượng vượt trội nên dừa của gia đình anh Lập thường xuyên có khách tới mua. Đa số người tiêu dùng và thương lái vào tận vườn mua, tự kiểm tra, lựa chọn và tự chặt. 

Chủ vườn dừa chỉ đếm trái tính tiền. Mùa nắng, dừa bán giá cao hơn mùa mưa, lượng tiêu thụ nhanh hơn. Vườn dừa của hộ anh Lập đang ở năm thứ 7, bình quân mỗi tháng thu khoảng 26.000 trái, giá bán sỉ trung bình 8.000 đồng/trái. 

Mùa mưa, lượng tiêu thụ chậm, giá bán giảm chỉ còn 6.000 đồng/trái. Điều đặc biệt là cây dừa cho thu hoạch quanh năm, vì vậy bình quân thu nhập từ 2,5 ha dừa của gia đình khoảng 2 tỷ đồng/năm.

Anh Tô Tấn Lập, khu phố 2, phường Thành Tâm, thị xã Chơn Thành (tỉnh Bình Phước): Giống dừa Indonesia có vòng đời khá lâu, tùy chế độ chăm sóc có thể đến 30 năm. 

Chăm sóc tốt, cây dừa Indonesia cho nhiều buồng và tuổi đời càng lâu. Tuy nhiên, giống dừa này rất khó ươm, tôi đã nhiều lần ươm giống nhưng tỷ lệ đạt rất thấp, rất khó. Do vậy, muốn trồng thì phải đặt hàng mới có và giá cây giống khá cao.

“Vườn dừa Indonesia của hộ anh Lập là mô hình đầu tiên trên địa bàn thị xã có năng suất và chất lượng tốt. Trồng dừa Indonesia có lợi thế vượt trội, ít rủi ro sâu bệnh, chế độ chăm sóc không quá vất vả như sầu riêng hay các loại cây trồng khó tính khác. 

Mặc dù vốn đầu tư ban đầu lớn nhưng nhanh cho thu hoạch và thu hoạch quanh năm. Chúng tôi đang giới thiệu mô hình này để bà con có thể áp dụng tại vườn nhà. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là chúng tôi định hướng hội viên phải có tư duy làm kinh tế nông nghiệp, chịu khó nghiên cứu thị trường, xác định đúng hướng để đầu tư, tránh tình trạng trồng - chặt, chặt - trồng gây thiệt hại kinh tế” - bà Nguyễn Thị Hậu, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) cho biết.


Quang Minh (Báo Bình Phước)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem