Chủ đề nóng

Trồng được chuối tiến vua ngon nhất Việt Nam mà lão nông Hà Nam vẫn giữ bán một giá vì lý do này?

Trần Quang Thứ sáu, ngày 05/02/2021 06:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm nay chuối ngự (hay còn gọi là chuối tiến vua) mất mùa, sản phẩm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 khá ít, đơn đặt hàng nhiều nhưng lão nông Trần Khắc Năm, người sở hữu vườn chuối tiến vua lớn nhất, nhì ở Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam) vẫn giữ giá bán chuối để giữ khách.
Bình luận 0
Trồng được chuối tiến vua ngon nhất Việt Nam mà lão nông Hà Nam vẫn giữ giá bán vừa phải vì lý do này? - Ảnh 1.

Hiện, ông Năm đang sở hữu vườn chuối tiến vua rộng khoảng 2 mẫu với 600 cây, đa phần là các cây non, cây cho quả khá ít.

Trồng được chuối tiến vua ngon nhất Việt Nam mà lão nông Hà Nam vẫn giữ giá bán vừa phải vì lý do này? - Ảnh 2.

Ông Năm đang chăm sóc các cây chuối ngự tại vườn của gia đình ở Hòa Hậu. Theo lão nông này, chuối tiến vua chỉ "ăn" sạch như "ăn" các loại bùn ao, nước gạo, dầu lạc, chứ không ưa các loại phân uế tạp. Chuối ngự Đại Hoàng rất kỵ với các loại hóa chất nên trong quá trình chăm sóc ông tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ tưới nước sạch và loại bỏ cây bệnh từ khi còn non.

Trồng được chuối tiến vua ngon nhất Việt Nam mà lão nông Hà Nam vẫn giữ giá bán vừa phải vì lý do này? - Ảnh 3.

Dù đầu năm 2020 gặp bão, nhà vườn của ông Năm bị thiệt hại nặng, gần 90% chuối bị gẫy đổ nhưng bằng kinh nghiệm của mình, lão nông này đã trồng lại thành công vườn cây đặc sản.

Trồng được chuối tiến vua ngon nhất Việt Nam mà lão nông Hà Nam vẫn giữ giá bán vừa phải vì lý do này? - Ảnh 4.

Ông Năm tiết lộ: "Chuối ngự thân mềm, chỉ sinh trưởng trên đất pha cát (hay còn gọi là đất ngọt). Mỗi bụi tôi chỉ để một cây mẹ lấy buồng và một cây con thay thế thì chuối mới cho buồng to, nhiều quả, quả đều và chất lượng tốt nhất".

Trồng được chuối tiến vua ngon nhất Việt Nam mà lão nông Hà Nam vẫn giữ giá bán vừa phải vì lý do này? - Ảnh 5.

Rút kinh nghiệm từ vụ chuối trước, vụ này ông Năm dùng các cây tre lớn, chắc để buộc, chống cố định các cây đặc sản.

Trồng được chuối tiến vua ngon nhất Việt Nam mà lão nông Hà Nam vẫn giữ giá bán vừa phải vì lý do này? - Ảnh 6.

Từ khi chuối cho buồng, ông Năm đã bao trái khi chuối vẫn xanh để chống gió, chống rét, sâu bọ, gió bão không táp quả và như thế mới giữ được râu chuối và quả chuối trắng.

Trồng được chuối tiến vua ngon nhất Việt Nam mà lão nông Hà Nam vẫn giữ giá bán vừa phải vì lý do này? - Ảnh 7.

Vợ ông Năm kiểm tra chất lượng sản phẩm chuối tiến vua trước khi bán cho thương lái.

Trồng được chuối tiến vua ngon nhất Việt Nam mà lão nông Hà Nam vẫn giữ giá bán vừa phải vì lý do này? - Ảnh 8.

Ông Năm cho biết, số sản phẩm chuối tiến vua của gia đình ông đưa ra phục vụ thị trường Tết năm nay chỉ bằng 1/3 so với các năm trước nhưng các buồng chuối vẫn có chất lượng rất cao, mẫu mã đẹp. Đến thời điểm này, các buồng chuối đặc sản của ông đều đã "có chủ".

Trồng được chuối tiến vua ngon nhất Việt Nam mà lão nông Hà Nam vẫn giữ giá bán vừa phải vì lý do này? - Ảnh 9.

Cũng theo ông Năm, mỗi cây chuối ngự chất lượng cao chỉ cho một buồng và mỗi năm chỉ ra một lần. Buồng chuối nằm tít trên ngọn cao trót vót, buồng chuối tròn trịa, quả chĩa về tứ phía, đều đặn thì mới đủ điều kiện mang bán. Dù thị trường chuối tiến vua Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 khan hàng, nhưng ông Năm vẫn giữ giá bán khoảng 40.000 đồng đến 45.000 đồng/nải vừa để chia sẻ khó khăn với khách hàng trong đại dịch Covid-19 vừa để tri ân các khách hàng ruột, thân quen của gia đình.

Trồng được chuối tiến vua ngon nhất Việt Nam mà lão nông Hà Nam vẫn giữ giá bán vừa phải vì lý do này? - Ảnh 10.

Đến thời điểm này, nhà vườn chuối đặc sản của ông Năm đã "cháy hàng", số cây còn lại ở vườn đang ra hoa cũng đã có khách quen ở khắp các tỉnh, thành đặt hàng trước.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Huy Tân - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân cho biết, thời điểm này ở địa phương có khá nhiều hộ trồng chuối tiến vua, trong số đó gia đình ông Năm đang là hộ sở hữu vườn cây đặc sản lớn nhất, nhì xã.

Theo ông Tân, sản phẩm chuối ngự Đại Hoàng cũng đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Chỉ dẫn địa lý cho khu vực xã Hòa Hậu và Tiến Thắng, huyện Lý Nhân.

Không những thế, chuối ngự tiến vua cũng đã được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể và đã lọt vào top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam. Việc chuối ngự tiến vua được lọt vào top 50 trái cây đặc sản đã tạo cú hích lớn, nâng cao giá trị nông sản Việt Nam nói chung và Hà Nam nói riêng. Qua đó, giúp địa phương có cơ hội mở rộng diện tích, thị trường và đẩy mạnh thương hiệu…

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem