Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Năm học 2023-2024, TP.HCM có khoảng 1,7 triệu học sinh, tăng thêm 35.055 em so với năm học 2022-2023. Trong đó, học sinh tăng nhiều nhất là ở cấp THCS (34.017 em) và THPT (21.181 học sinh).
Ở bậc mầm non, số trẻ tăng là 7.932 em (công lập tăng 3.217 em, ngoài công lập tăng 4.715 em).
Riêng bậc tiểu học, năm học mới dự kiến sẽ giảm 28.165 học sinh (công lập giảm 28.721 em, ngoài công lập tăng 556 em).

Quy mô trường, lớp, học sinh năm học 2023 - 2024
Đa số học sinh tăng trong năm học này đều tập trung ở TP.Thủ Đức và các quận 12, Gò Vấp, Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn. Do đây là những khu vực đang trong giai đoạn đô thị hóa nhanh, dân số tăng cao. Việc gia tăng học sinh như trên kéo theo đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên phải tăng.
Thông tin từ Sở GDĐT TP.HCM cho biết, trong năm học 2023-2024, TP.HCM cần tuyển 4.721 giáo viên ở tất cả các bậc học từ mầm non đến THPT. Tuy nhiên, tính đến tháng 9/2023, thành phố chỉ có 12 quận, huyện hoàn thành công tác tuyển dụng giáo viên cho năm học 2023-2024, với 1.243 chỉ tiêu.
Các địa phương đang trong thời gian thực hiện quy trình tuyển dụng, chờ báo cáo kết quả, gồm quận 4, 5, 6, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp và TP.Thủ Đức.
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM, nhìn nhận thiếu giáo viên và thiếu cơ sở vật chất là khó khăn mà ngành giáo dục TP.HCM đang phải đối mặt, tìm nhiều giải pháp khắc phục.

Thiếu giáo viên các môn đặc thù là một trong những khó khăn lớn của TP.HCM. Ảnh: M. Quỳnh
Trong đợt hè vừa qua, Sở GDĐT đã cùng với các quận, huyện tổ chức hội nghị để tìm phương án khắc phục việc thiếu giáo viên, cũng như đầu tư xây dựng trường học.
Sở đã cùng các quận, huyện thống nhất thời gian công bố kết quả tuyển dụng giáo viên, để tránh tình trạng dữ liệu ảo, tránh việc giáo viên đã trúng tuyển ở các quận, huyện này lại tham gia dự tuyển ở quận huyện khác...
Đối với câu chuyện cơ sở vật chất, ông Hiếu đánh giá đây sẽ là việc lâu dài. Hiện tại, nguồn quy hoạch đất dành cho giáo dục đang rất khó khăn. Nguồn đất sạch, đất sẵn sàng xây dựng trường học không nhiều... Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng dân cư ở khu vực vùng ven rất nhanh, có xã ở huyện Bình Chánh lên đến 160.000 dân, đã phá vỡ hết các quy hoạch về dân cư cũng như trường học.
"Sắp tới, TP.HCM dự kiến xây dựng 4.500 phòng học đến 2025, đây là một trong những công trình trọng điểm để chào mừng 50 năm giải phóng thành phố. Ngân sách TP.HCM sẽ đầu tư khoảng 3.000 phòng học, số còn lại sẽ được kêu gọi đầu tư từ nguồn xã hội hóa, doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước", ông Hiếu cho biết.
Cũng theo người đứng đầu ngành giáo dục thành phố, năm học 2023-2024 là năm áp cuối thực hiện nghị quyết 88/2014/QH13 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa đối với lớp 4, 8, 11. Như vậy, chỉ còn 1 năm nữa là hoàn thành cuốn chiếu tròn 1 vòng khi đổi sách giáo khoa.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM. Ảnh: N.M.L
"Năm học này sẽ là năm quan trọng để đánh giá, khẳng định việc thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018 theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh, đi vào đúng định hướng, mục tiêu. Chính vì vậy, ngành giáo dục cần kiên trì, định hướng, tập huấn cho đội ngũ giáo viên, xác định ngay từ đầu việc dạy học các môn mới, như khoa học tự nhiên, lịch sử địa lý", ông Hiếu nói.
Cũng theo ông Hiếu, việc thiếu giáo viên hoặc giáo viên mới được tập huấn chương trình mới chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn khi giảng dạy. Tuy nhiên, với mục đích giảm tải kiến thức cũng như định hướng mới, ngành giáo dục sẽ kiên trì, bồi dưỡng giáo viên; phối hợp với các đơn vị đào tạo sự phạm trên địa bàn – đặc biệt là Trường ĐH Sài Gòn, để tổ chức nhiều lớp tập huấn hơn, đáp ứng nhu cầu của năm học.

Lớp học số là một giải pháp của ngành giáo dục TP.HCM trước tình trạng thiếu giáo viên. Ảnh: Y.H
Một trăn trở khác của ngành giáo dục TP.HCM chính là việc thực hiện chuyển đổi số. Ông Hiếu cho biết đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm học mới.
"Hiện tại, có hơn 1,7 triệu học sinh và 120.000 giáo viên TP.HCM có dữ liệu số. Sở đang yêu cầu số hóa tất cả các trang thiết bị dạy học, là điều kiện dạy và học trong nhà trường để có sự quản lý, dự báo về trang thiết bị phù hợp và số hóa tài liệu, sách giáo khoa, thư viện số, kế hoạch dạy học số... để chia sẻ các bài học hay cho học sinh thành phố", ông Hiếu chia sẻ.
Giám đốc Sở Giáo dục TP.HCM đánh giá lớp học số đã mang lại nhiều lợi ích, là giải pháp khi thành phố còn thiếu hụt giáo viên, và nâng cao chất lượng giáo viên cho các trường vùng xa.
Ngoài môn Tin học và tiếng Anh, Sở đang tính đến việc làm dữ liệu các môn học khác để các trường tham khảo trong quá trình dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cũng như triển khai được định hướng toàn ngành.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.