Chủ đề nóng

Trồng la liệt thứ nấm đặc sản, ăn sần sật, ngọt như mì chính, ông nông dân tỉnh Thái Nguyên lãi 60 triệu/tháng

Hà Thanh Thứ sáu, ngày 16/10/2020 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ mạnh dạn trong cách nghĩ cách làm, năm 2018 anh Nguyễn Văn Tuyến ở TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã quyết định trồng nấm rơm trên quy mô diện tích lớn. Nhờ trồng loài nấm đặc sản giàu đạm, ăn ngọt như mì chính này mà mỗi năm anh có thu nhập vài trăm triệu đồng tiền lãi.
Bình luận 0

Ở tuổi gần 50, sau khi trải qua nhiều nghề khác nhau, anh Nguyễn Văn Tuyến, xóm Đồng Tâm, xã Đồng Liên, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã mạnh dạn đầu tư vào mô hình trồng nấm rơm, một mô hình tương đối mới ở địa phương anh khi đó. 

Trồng nấm rơm thương phẩm, anh nông dân Thái Nguyên bỏ túi vài trăm triệu mỗi năm - Ảnh 1.

Đến nay, mô hình trồng nấm rơm của anh Nguyễn Văn Tuyến, xóm Đồng Tâm, xã Đồng Liên, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã phát triển tương đối ổn định

Qua quá trình tìm hiểu trên mạng và học hỏi kinh nghiệm trồng nấm từ một số người bạn, anh Tuyến quyết định xây dựng nhà xưởng với diện tích 700m2 để trồng nấm rơm. 

Ban đầu do chưa có kinh nghiệm trồng nấm, nhất là trồng nấm rơm nên anh cũng bị thất bại nhiều, nhưng không vì thế mà anh nản lòng. 

Anh dần đúc rút kinh nghiệm trồng nấm rơm qua những lần thất bại đó rồi từng bước khắc phục, tháo gỡ khó khăn. Đến nay, mô hình trồng nấm rơm đặc sản của anh đã phát triển tương đối ổn định và cho thu nhập cao.

Chia sẻ với PV Dân Việt, anh Tuyến cho biết: Trồng nấm rơm cơ bản không quá khó, nhưng phải kiên trì, điều quan trọng là giữ nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để cây nấm sinh trưởng và phát triển tốt. 

Để làm được điều đó, phải thực hiện tưới nước thường xuyên và khu vực trồng nấm rơm phải cách nhiệt tốt với môi trường bên ngoài. Do đó, anh Tuyến thực hiện việc bịt kín nhà xưởng sản xuất nấm và ốp trần mát để giữ độ ẩm cho nấm.

Nấm rơm được anh Tuyến trồng quanh năm, tuy nhiên thời điểm nấm rơm phát triển tốt nhất theo anh Tuyến là vào mùa xuân và mùa thu khi thời tiết ấm áp và mát mẻ.

Còn đối với mùa hè khi thời tiết nắng nóng thì phải có hệ thống làm mát cho nấm rơm, và mùa đông phải làm nhà kín và xông hơi nóng để nấm rơm có độ ẩm thích hợp nếu không nấm rất dễ bị hỏng vào những thời điểm này.

Trồng nấm rơm thương phẩm, anh nông dân Thái Nguyên bỏ túi vài trăm triệu mỗi năm - Ảnh 2.

Anh Tuyến, xóm Đồng Tâm, xã Đồng Liên, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) cho biết, trồng nấm rơm cơ bản không quá khó, nhưng phải kiên trì

Nấm rơm là loại nấm có thời gian thu hoạch ngắn chỉ khoảng 12 ngày từ khi gieo trồng đến lúc thu hoạch mà giá bán lại tương đối cao. 

Hiện, nấm rơm có 2 loại là nấm rơm giống Trung Quốc và nấm rơm giống Việt Nam. Nấm rơm Việt Nam chất lượng thơm ngon hơn nên được khách hàng và thị trường ưa chuộng, do đó anh chỉ chọn trồng nấm rơm Việt Nam.

Trồng nấm rơm thương phẩm, anh nông dân Thái Nguyên bỏ túi vài trăm triệu mỗi năm - Ảnh 3.

Nấm rơm được anh Tuyến, xóm Đồng Tâm, xã Đồng Liên, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) trồng quanh năm, tuy nhiên thời điểm nấm phát triển tốt nhất là vào mùa xuân và mùa thu

Theo anh Tuyến, việc làm meo giống nấm tương đối khó, nếu chưa có kinh nghiệm chưa thể nào làm được. 

Do đó, đến thời điểm này, anh vẫn phải nhập meo giống từ trong Phú Yên ra với chi phí bỏ ra tương đối lớn. Nếu tự sản xuất được giống nấm sẽ giảm đáng kể chi phí bỏ ra ban đầu, như thế tiền lãi thu về cũng sẽ lớn hơn. 

Bởi vậy, thời gian tới anh Tuyến cho biết sẽ học hỏi kinh nghiệm để tự sản xuất meo giống nhằm chủ động hơn yếu tố nguyên liệu đầu vào. 

Trồng nấm rơm thương phẩm, anh nông dân Thái Nguyên bỏ túi vài trăm triệu mỗi năm - Ảnh 4.

Theo anh Tuyến, xóm Đồng Tâm, xã Đồng Liên, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) việc làm con giống nấm tương đối khó, nếu chưa có kinh nghiệm chưa thể nào làm được

Trồng nấm rơm thương phẩm, anh nông dân Thái Nguyên bỏ túi vài trăm triệu mỗi năm - Ảnh 5.

Đến thời điểm này, anh Tuyến, xóm Đồng Tâm, xã Đồng Liên, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) vẫn phải nhập con giống từ trong Phú Yên ra với chi phí bỏ ra tương đối lớn.

Trung bình mỗi tháng gia đình anh Tuyến bán ra thị trường khoảng 1,5 – 2 tấn nấm rơm, mang về doanh thu khoảng 200 triệu đồng, sau khi trừ hết chi phí anh lãi khoảng 60 – 70 triệu đồng. 

Thông thường với mỗi tấn rơm nguyên liệu đầu vào sẽ cho thu hoạch khoảng 1,5 tạ nấm rơm thành phẩm. Hiện tại, gia đình anh Tuyến bán nấm rơm cho lái buôn với giá 100.000đ/kg. Như vậy với mỗi 1kg nấm bán ra anh Tuyến thu về số tiền lãi khoảng 60.000 đồng.

Trồng nấm rơm thương phẩm, anh nông dân Thái Nguyên bỏ túi vài trăm triệu mỗi năm - Ảnh 6.

Trung bình mỗi tháng gia đình anh Tuyến bán ra thị trường khoảng 1,5 – 2 tấn nấm rơm, lãi khoảng 50-60 triệu đồng.

Đến thời điểm hiện tại, thị trường nấm của gia đình anh Tuyến tương đối ổn định, làm ra đến đâu bán hết đến đó cho các lái buôn ở Hà Nội... Nấm rơm đặc sản của gia đình anh Tuyến được thu hoạch đều đặn mỗi ngày do đó ngày nào cũng có. Lúc thì thương lái đến tận nhà trực tiếp lấy nấm rơm, có lúc anh gửi xe ô tô đi các tỉnh.

Trồng nấm rơm thương phẩm, anh nông dân Thái Nguyên bỏ túi vài trăm triệu mỗi năm - Ảnh 7.

Để đảm bảo cho việc chăm sóc và thu hoạch nấm kịp thời, ngoài 2 lao động thường xuyên của gia đình, anh Tuyến còn thuê thêm hai nhân công làm việc tại xưởng với thu nhập trung bình trên 7 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài phát triển kinh tế gia đình từ nghề trồng nấm rơm, anh Tuyến còn chia sẻ kinh nghiệm cho một số hộ cùng làm theo. Trong thời gian tới, anh dự định sẽ phát triển và nhân rộng thêm mô hình này, đồng thời mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm khi đã tự sản xuất và chủ động được về con giống.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem