Chủ đề nóng

Trồng lan rừng quý hiếm, có cả lan giả hạc đột biến, làng nghèo này bỗng đổi đời

Thứ bảy, ngày 30/05/2020 06:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ trồng hoa lan rừng, đặc biệt là lan rừng quý hiếm, nhiều hộ đồng bào Khơme ở ấp 4, xã Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh (Bình Phước) đã có thu nhập cao gấp nhiều lần so với làm ruộng.
Bình luận 0

Từ một vài hộ ban đầu, đến nay ấp 4, xã Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh (Bình Phước) đã có hơn 30 hộ “nhờ lan rừng mà sống khá hơn”. Những vườn lan rừng đã trở thành gia sản đối với người dân, khi có giá trị vài trăm triệu đến cả tỷ đồng.

Đến thăm vườn lan của hộ anh Thạch Điểm ở ấp 4, xa Lộc Hưng mới cảm nhận được nét đẹp, mùi hương quyến rũ nồng nàn của các loài lan rừng, đặc biệt là lan ngọc điểm. Đây là một trong những loại lan rừng có nguồn gốc từ Campuchia...

Trồng lan rừng quý hiếm, có cả lan giả hạc đột biến, làng nghèo bỗng đổi đời - Ảnh 1.

Vườn lan ngọc điểm của gia đình anh Thạch Điểm ở ấp 4, xã Lộc Hưng (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) khoe sắc đón xuân Canh Tý 2020.

Loài lan ngọc điểm này chỉ nở vào mùa xuân, đúng dịp tết và rất quý hiếm. Anh Điểm cho biết, trước đây, hầu như trong nhà anh hay những gia đình xung quanh đều trồng vài giò lan rừng như một thú vui. 

Khi nhận thấy nhu cầu thị trường về chơi hoa lan rừng, anh cùng nhiều người dân sang Campuchia lấy hàng lan rừng về bán. 

Anh Điểm đang trồng các giống lan rừng gồm lan giả hạc, lan ngọc điểm, lan kiếm, lan long tu... với gần 1.000 giò. 

Mỗi giò lan rừng anh Điểm trồng bán với giá từ vài trăm đến vài triệu, lan đột biến có giá vài chục triệu đồng. Nhiều người mua lan rừng chưng bày trong dịp tết, vì vậy anh Điểm cũng có thu nhập khá.

Mê lan rừng từ nhỏ nhưng thời gian gần đây, anh Nguyễn Văn Trọn ở ấp 4, xã Lộc Hưng mới đầu tư vào trồng lan rừng. Anh sử dụng khoảng 300m2 vườn đầu tư làm nhà lưới, lắp giàn, hệ thống phun tưới nước tự động và các vật dụng để trồng lan rừng. 

Hằng ngày, anh Trọn sang Campuchia mua lan rừng về trồng, đồng thời bán lan rừng sỉ, lẻ. Anh đang sở hữu hơn 2.000 giò lan rừng với hàng chục loại, trong đó có lan giả hạc, lan hạc vĩ, lan kim điệp, lan ngọc điểm...

Theo anh Trọn, trồng lan rừng không khó, chỉ cần tưới đủ nước, độ ẩm, ánh sáng và giá thể cho cây phát triển. Hiện nguồn tiêu thụ lan rừng ngoài thị trường trong tỉnh Bình Phước, anh còn bán cho người yêu thích hoa lan rừng tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. 

Mỗi năm gia đình anh Nguyễn Văn Trọn lãi khoảng 70 triệu đồng nhờ trồng lan rừng, nhờ vậy kinh tế ngày càng phát triển.

Không chỉ trồng lan rừng và bán lan tại nhà, nhiều người dân ở ấp 4, xã Lộc Hưng còn kinh doanh lan  rừng trên địa bàn tỉnh và các khu vực miền Tây.

 Bà Thị Sarai ở tổ 2, ấp 4 đã có hơn 10 năm làm nghề mua, bán hoa lan tận Cần Thơ nên có biệt danh là “bà Hai Cần Thơ”. Bà có 2 người con trai đã lập gia đình và hiện cũng đi tìm lan rừng từ Campuchia về bán tại thị trấn Lộc Ninh.

Ấp 4, xã Lộc Hưng có 189 hộ dân, trong đó hơn 90% số dân là đồng bào Kh'mer. Bằng những giải pháp giảm nghèo, năm 2019, ấp đã giảm được 2 hộ nghèo, hiện vẫn còn 13 hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều. 

Anh Lâm Nhanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Hưng cho biết: Nghề trồng lan rừng và buôn bán lan rừng đã có ở Lộc Hưng từ nhiều năm nay. Từ 1-2 hộ ban đầu, đến nay toàn ấp 4 có hơn 30 hộ theo nghề trồng lan. 

Và với mức thu nhập cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác, lan rừng đang trở thành xu hướng mới trong phát triển kinh tế, mang lại thu nhập cao cho người dân trong ấp 4. 

"Nhiều gia đình có dòng lan rừng đột biến gen thì mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng. Trồng lan rừng tạo nên không gian sống của con người gần gũi với thiên nhiên, giúp người trồng thỏa mãn niềm đam mê, thưởng thức vẻ đẹp lan rừng. Với riêng đồng bào ở ấp 4, xã Lộc Hưng, đây là hướng đi bền vững, giúp bà con thoát nghèo và nhiều hộ làm giàu từ trồng lan rừng...", anh Lâm Nhanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh (Bình Phước).

Duy Khôi (Báo Bình Phước)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem