Chủ đề nóng

Trồng thứ "rau sạch" bổ dưỡng, bán giá cao, ông nông dân Tây Ninh phát tài

Thứ sáu, ngày 17/03/2023 19:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nắm bắt nhu cầu tiêu thụ nấm mối đen ngày càng cao của người tiêu dùng, ông Lê Thanh Liêm– chủ Nông trại nấm Quê Hương (xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) đã ứng dụng khoa học công nghệ nghiên cứu mô hình trồng nấm mối đen, giúp tăng giá trị nông sản, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu.
Bình luận 0

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh chỉ có vài đơn vị có thể lai tạo nuôi trồng nông nghiệp nấm mối.

Nấm mối là một trong các loại nấm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Thông thường, nấm mối chỉ có thể mọc được trong tự nhiên vào mùa mưa ẩm. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh chỉ có vài đơn vị có thể lai tạo nuôi trồng nông nghiệp nấm mối.

Nắm bắt nhu cầu tiêu thụ nấm mối đen ngày càng cao của người tiêu dùng, ông Lê Thanh Liêm– chủ Nông trại nấm Quê Hương (xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu) đã ứng dụng khoa học công nghệ nghiên cứu mô hình trồng nấm mối đen, giúp tăng giá trị nông sản, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ông Liêm cho biết, Nông trại nấm Quê Hương được thành lập năm 2018 và là cơ sở có mô hình trồng nấm mối đầu tiên ở Tây Ninh. Hiện nay, nông trại cung cấp phôi nấm cho tất cả các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và tỉnh Quảng Ngãi; mỗi tháng, nông trại bán được 20.000 -25.000 bịch phôi nấm.

Nông trại luôn tạo điều kiện chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân khi tham gia mô hình trồng nấm mối để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, vì nấm mối mang lại lợi nhuận cao cho người trồng.

Ông Liêm tính toán, trong diện tích 50m2, vốn đầu tư 150 triệu đồng, mỗi tháng thu hoạch người trồng lợi nhuận 20 triệu đồng. Mỗi ngày nông trại cung cấp hơn 50kg nấm phân phối cho các hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch và nhà hàng khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Trồng thứ "rau sạch" bổ dưỡng, bán giá cao, ông nông dân Tây Ninh phát tài - Ảnh 2.

Quy trình tạo phôi nấm mối đen tại cơ sở trồng nấm mỗi đen của ông Lê Thanh Liêm– chủ Nông trại nấm Quê Hương (xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.

Trồng nấm mối cần tuân thủ quy trình nghiêm ngặt như nhà trồng phải bảo đảm thông số kỹ thuật về ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ để tạo điều kiện cho nấm phát triển; nấm mối đen từ khi sản xuất bịch phôi đến thu hoạch có tổng thời gian là 4 tháng, cho thu hoạch trong 3 tháng.

Theo ông Liêm, muốn trồng nấm mối trước hết phải có nhà trồng mẫu, khu sản xuất, đóng phôi, phòng vô trùng, việc xây dựng nhà trồng nấm mối phải bảo đảm đúng kỹ thuật, có lưới chống côn trùng xâm nhập, phải bảo đảm độ ẩm, nước sạch, sử dụng máy lạnh để có nhiệt độ phù hợp cho phôi nấm phát triển...

Hiện khu nhà trồng mẫu của Nông trại nấm Quê Hương có hơn 8.000 phôi, mỗi ngày thu hoạch hơn 30kg nấm và phân phối phôi nấm cho người trồng. 

Trung bình mỗi bịch phôi sau 20 – 25 ngày nuôi trồng sẽ cho ra 300g nấm, thu hoạch liên tục sau 3 tháng thì thay phôi mới. Nông trại sẵn sàng ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người dân với giá 200.000 đồng/kg, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật cho người trồng.

Ông Liêm chia sẻ, có rất nhiều phương pháp trồng nấm mối đen, hiệu quả nhất là trồng phủ đất miệng túi phôi. Nông trại đang mở rộng diện tích để cung cấp phôi chất lượng cho người trồng và bao tiêu sản phẩm nấm mối đen với số lượng lớn; hỗ trợ thi công nhà xưởng theo tiêu chuẩn 4.0, vừa tiết kiệm chi phí, vừa mang lại hiệu quả cao cho người trồng

Trồng nấm mối đen hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao vừa mang tính đột phá, vừa mở ra hướng sản xuất mới cho nhiều hộ nông dân với hiệu quả kinh tế cao, qua đó góp phần cung ứng nguồn nông sản sạch, bảo đảm sức khoẻ người tiêu dùng.

Nhi Trần (Báo Tây Ninh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem