Chủ đề nóng

Trồng rau kiểu gì mà chàng "nông dân phố" Đồng Nai thu nhập 150 triệu/tháng?

Nha Mẫn Thứ năm, ngày 15/12/2022 05:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung bình mỗi ngày vườn rau thủy canh của anh Chu Cao Tuấn tại phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Đồng Nai) xuất ra thị trường khoảng 120kg rau, giúp anh Tuấn thu lợi nhuận khoảng 5 triệu đồng/ngày, tương đương 150 triệu đồng/tháng.
Bình luận 0

Trồng rau thủy canh, thu lợi 150 triệu mỗi tháng

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã chủ động định hướng cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, hiệu quả, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương. Đặc biệt là khuyến khích nông dân đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ cao, công nghệ sinh học và ứng dụng sản xuất hữu cơ nhằm nâng cao giá trị nông sản. 

Trồng rau thủy canh, kỹ sư xây dựng “đút túi” 5 triệu mỗi ngày - Ảnh 1.

Rau thủy canh thu hoạch tại vườn của anh Tuấn. Ảnh: Nha Mẫn

Thông qua đó nhiều nông dân tại Đồng Nai đã chuyển hướng từ nông nghiệp truyền thống sang làm nông nghiệp theo hướng hiện đại để tăng giá trị nông sản, giảm sức lao động và tăng thu nhập.

Đặc biệt tại Đồng Nai hiện có mô hình trồng rau thủy canh của anh Chu Cao Tuấn ở phường Trảng Dài, TP.Biên Hoà, với diện tích trên 3.500 m2. Mô hình này của anh Tuấn đã duy trì nhiều năm nay và hiện rất thành công khi sản lượng thu hoạch cao, giá thành cao so với rau trồng bằng cách truyền thống. 

Mô hình này được Đồng Nai xem là mô hình điểm để nhân rộng do phù hợp với chủ trương phát triển nông nghiệp trong đô thị theo hướng hiện đại.

Với rau thủy canh, anh Tuấn đã lắp hệ thống điều khiển chăm sóc rau tự động nên dù vườn rộng thì chỉ cần 2 nhân công làm việc là đủ. 

Trồng rau thủy canh, kỹ sư xây dựng “đút túi” 5 triệu mỗi ngày - Ảnh 2.

Rau thủy canh phát triển tốt. Ảnh: Nha Mẫn

Theo anh Tuấn, rau trồng theo phương pháp thuỷ canh hiếm khi bị sâu bệnh, chất lượng rau tốt nên được thị trường rất ưa chuộng, cung không đủ cầu. Hiện mỗi ngày vườn rau này xuất ra thị trường trên 120 kg rau các loại, lợi nhuận thu về khoảng 5 triệu đồng. 

Anh Tuấn cho biết: “Thời gian thu hoạch rau ở đây chỉ rơi vào khoảng 15 ngày và mỗi tháng có rau để thu hoạch 2 lần. Bởi cây con được trồng ở ngoài trước sau đó mới đưa vào trồng thủy canh nên phát triển nhanh, thời gian thu hoạch sớm. Như vậy trồng rau thủy canh nó khác với truyền thống và hơn truyền thống ở chỗ đó...".

"Rau thủy canh trong vườn thu hoạch vào buổi sáng xong, chiều có thể dọn dẹp sạch sẽ để ngày mai đưa cây con vào luôn, đảo chiều nhanh chóng, không để nghỉ ngơi mà tuần hoàn liên tục”, anh Tuấn nói.

Trồng rau thủy canh, kỹ sư xây dựng “đút túi” 5 triệu mỗi ngày - Ảnh 3.

Mỗi lứa rau đều thu hoạch sau khoảng 15 ngày. Ảnh: Nha Mẫn

Theo anh Tuấn chia sẻ, công việc chính của anh là kiến trúc xây dựng tuy nhiên do đi nhiều nơi, anh nhận thấy những năm gần đây mô hình về nông nghiệp công nghệ cao dần được nhiều người quan tâm. 

Do đó anh Tuấn đã lặn lội, khăn gói lên Đà Lạt, TP.HCM tham quan mô hình trồng rau thủy canh để về áp dụng lên khu đất của gia đình.

Trồng rau thủy canh, kỹ sư xây dựng “đút túi” 5 triệu mỗi ngày - Ảnh 4.

Rau thủy canh phát triển mạnh trong nhà màng. Ảnh: Nha Mẫn

Khi đã học nghề thành thạo, năm 2017, anh Tuấn quyết định đầu tư trồng rau thủy canh bằng công nghệ Israel có tổng chi phí hơn 2 tỷ đồng. Ban đầu, anh xây dựng trang trại trồng rau thủy canh theo mô hình trên Đà Lạt là trồng hoàn toàn trong nhà kính. 

Tuy nhiên, lứa rau đầu tiên khi đến ngày thu hoạch hiệu quả mang lại không cao, cây rau sinh trưởng và phát triển kém, năng suất thấp. 

Trồng rau thủy canh, kỹ sư xây dựng “đút túi” 5 triệu mỗi ngày - Ảnh 5.

Cây con được trồng bên ngoài sau đó mới trồng vào nhà màng. Ảnh: Nha Mẫn

Từ thất bại này, anh Tuấn đã chịu khó tìm hiểu, rà soát lại các quy trình, từ đó nhận thấy việc sử dụng nhà kính để trồng là không phù hợp. 

Bởi khí hậu Đà Lạt là ôn đới, còn ở Biên Hòa là nhiệt đới. Rút kinh nghiệm, anh thay thế toàn bộ hệ thống nhà kính bằng nhà màng hiện đại với lưới che thông thoáng.

“Đây là mô hình trồng rau sạch hoàn toàn khép kín, được phủ bởi màng lưới vừa hạn chế côn trùng, nhưng lại tạo điều kiện cho ánh sáng mặt trời giúp cây rau phát triển xanh tốt. Hệ thống tưới nước cho rau được lắp đặt tự động, điều chỉnh theo nhiệt độ bên ngoài cho phù hợp để cây rau sinh trưởng và phát triển", anh Tuấn nói.

Trồng rau thủy canh, kỹ sư xây dựng “đút túi” 5 triệu mỗi ngày - Ảnh 6.

Kệ rau thủy canh. Ảnh: Nha Mẫn

Cũng theo anh Tuấn, do cây sử dụng trực tiếp nước trong dụng cụ đựng dung dịch nên lượng nước tiết kiệm rất nhiều. 

Để có giống tốt, anh Tuấn chọn mua giống rau tại các đại lý chuyên bán hạt giống có uy tín và duy trì nguồn nước có độ PH nằm trong ngưỡng từ 5.5-6.5. Đặc biệt, lợi thế của trồng rau theo phương pháp thủy canh sẽ rút ngắn được thời gian thu hoạch và năng suất cao gấp 3 lần so với cách trồng truyền thống.

Đồng Nai hướng đến nông nghiệp công nghệ cao

Nhờ vào quy trình sản xuất rau khép kín, an toàn, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên thị trường tiêu thụ của trang trại anh khá rộng mở và được nhiều khách hàng ưa chuộng, từ người mua lẻ cho đến các quán ăn, nhà hàng. 

Trồng rau thủy canh, kỹ sư xây dựng “đút túi” 5 triệu mỗi ngày - Ảnh 7.

Thu hoạch rau thủy canh. Ảnh: Nha Mẫn

Đến nay rau thủy canh của anh Tuấn không chỉ có chỗ đứng trên thị trường Đồng Nai mà còn nhiều tỉnh thành lân cận. Thời gian tới anh Tuấn còn tăng thêm diện tích trồng rau thủy canh và kết hợp nhiều mô hình khác như mở nhà hàng phục vụ rau tại chỗ cho khách…

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Nai, hiện nay toàn tỉnh có gần 150 ha diện tích cây trồng ứng dụng công nghệ cao, công nghệ nhà màng, nhà lưới với sản lượng thu hoạch cao. 

Trong 6 tháng đầu năm 2022 đã trình công nhận 5 vùng trồng chuối và 2 cơ sở đóng gói chuối để xuất khẩu, lũy kế đến nay toàn tỉnh có 113 mã số vùng trồng và 46 mã số nhà đóng gói xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc, Mỹ, EU, Úc, New Zealand...

Trồng rau thủy canh, kỹ sư xây dựng “đút túi” 5 triệu mỗi ngày - Ảnh 8.

Anh Tuấn tham gia đóng gói rau thủy canh cùng nhân viên. Ảnh: Nha Mẫn

Ông Võ Văn Phi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nói rằng hiện có nhiều nông dân có nghiên cứu sâu, có những đột phá trong thực hiện quy trình làm nông nghiệp cao, nông nghiệp hiện đại. Điều này đã góp phần cho việc là ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học rồi ứng dụng hữu cơ rồi gắn với chế biến.

Nông dân cũng chủ động xây dựng thương hiệu để đáp ứng được yêu cầu của thị trường, tạo ra sản phẩm riêng, có chỗ đứng. 

Ngoài ra ông Phi cho rằng, hiện nay phong trào tự sản xuất, ứng dụng lợi khuẩn Probiotic (IMO) và nấm men rượu (MEVI) để tạo ra phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật, xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn thành phân bón hữu cơ được nông dân quan tâm cũng phần nào tạo ra sản xuất nông nghiệp sạch tại Đồng Nai.

“Giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp tỉnh đạt 45.000 tỷ năm 2021, giá trị sản xuất trên 1 héc ta đất nông nghiệp đạt 138 triệu/ năm. Thu nhập bình quân trên đầu người của của tỉnh đạt trên 66 triệu /1 người/ năm cho thấy rằng việc triển khai thực hiện ứng dụng khoa học công nghệ đã giúp nông dân Đồng Nai đạt được nhiều thành tựu nhất định. Dự kiến thời gian tới ngành nông nghiệp tỉnh sẽ phối hợp với các công ty xây dựng nhiều mô hình hữu cơ đối với sản phẩm lúa, bưởi và heo”, ông Phi nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem