Chủ đề nóng

Trồng tắc kiểng cuộn ra hình con hổ, anh nông dân Bến Tre bán 2,5 triệu/"con"

Huỳnh Xây Chủ nhật, ngày 23/01/2022 06:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ những chậu tắc kiểng bình thường, các nghệ nhân ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã uốn, tỉa, cuộn thành hình các con hổ. Những cây tắc kiểng hình con hổ này bán tiền triệu mỗi con.
Bình luận 0

Những ngày này, dọc theo các con đường đi qua xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, rất dễ thấy những con hổ làm từ tắc kiểng được trưng bày.

Ngắm những con hổ được làm từ tắc kiểng có giá bán tiền triệu ở miền Tây - Ảnh 1.

Anh Huỳnh Văn Thanh ở xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre bên những con hổ được tạo hình từ tắc kiểng. Ảnh: Huỳnh Xây

Ngắm những con hổ được làm từ tắc kiểng có giá bán tiền triệu ở miền Tây - Ảnh 2.

Con hổ tạo hình từ tắc kiểng của anh Thanh được bán với giá 2,5 triệu đồng/con. Ảnh: Huỳnh Xây

Theo đó, ở mỗi nơi, các con hổ được làm với những kiểu dáng khác nhau và được bán với giá 2,5 - 3 triệu đồng/con.

Thông thường, các nghệ nhân ở địa phương này đều làm theo đơn đặt hàng và chỉ làm thêm số ít trưng bày, giới thiệu cho khách tham quan, không dám làm nhiều vì sợ không tiêu thụ được do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Anh Huỳnh Văn Thanh ở xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho biết, từ tháng 5 âm lịch, anh đã chuẩn bị nhiều vật liệu để tạo hình hổ. Thông thường để tạo hình thành một con hổ phải tốn rất nhiều nhánh tắc, tùy vào độ lớn nhỏ của nhánh.

Ngắm những con hổ được làm từ tắc kiểng có giá bán tiền triệu ở miền Tây - Ảnh 3.

Con hổ tạo hình từ tắc kiểng nhìn từ phía sau. Ảnh: Huỳnh Xây

Ngắm những con hổ được làm từ tắc kiểng có giá bán tiền triệu ở miền Tây - Ảnh 4.

Anh Huỳnh Văn Thanh ở xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đang tạo hình hổ từ tắc kiểng. Ảnh: Huỳnh Xây

Theo anh Thanh, trước khi tạo hình thành linh vật hổ, anh phải tạo ra khung sắt trước. Sau đó, mới dồn từ 13 đến 14 giỏ tắc kiểng vào chậu và tạo hình dần dần thành hình con hổ.

"Năm nào tôi cũng làm con linh vật từ tắc kiểng. Năm nay, tôi làm khoảng 16 cặp, bán với giá 5 triệu đồng/cặp cho khách ở Quảng Bình. So với các linh vật khác, linh vật hổ rất khó tạo hình nên mỗi nghệ nhân sẽ tạo ra các con hổ có hình dáng, cảm xúc khuôn mặt không giống nhau" - anh Thanh nói thêm.

Cơ sở hoa kiểng Út Dị cùng ở xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre hiện đang thuê người tạo hình hổ từ tắc kiểng.

Ngắm những con hổ được làm từ tắc kiểng có giá bán tiền triệu ở miền Tây - Ảnh 5.

Từ những chậu tắc kiểng bình thường, các nghệ nhân ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã tạo hình thành nhiều con hổ bán tiền triệu mỗi con. Ảnh: Huỳnh Xây

Ngắm những con hổ được làm từ tắc kiểng có giá bán tiền triệu ở miền Tây - Ảnh 6.

Dọc theo các con đường đi qua xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, rất dễ thấy những con hổ làm từ tắc kiểng được trưng bày. Ảnh: Huỳnh Xây

Ngắm những con hổ được làm từ tắc kiểng có giá bán tiền triệu ở miền Tây - Ảnh 7.

Thợ tạo hình linh vật từ tắc kiểng tại Cơ sở hoa kiểng Út Dị. Ảnh: Huỳnh Xây

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Phượng - chủ Cơ sở hoa kiểng Út Dị cho hay, năm nay tạo hơn 10 cặp hổ từ tắc kiểng. Ngoài ra, cơ sở còn sản xuất hàng chục sản phẩm khác làm từ tắc kiểng và mai chiếu thủy…

Theo bà Phượng, tắc kiểng tạo hình linh vật thường có giá cao gấp 5-10 lần so với việc bán cây tắc bình thường, do đó nhiều nhà dân, cơ sở tranh thủ làm thêm, đáp ứng nhu cầu thị trường vào dịp Tết.

Ngắm những con hổ được làm từ tắc kiểng có giá bán tiền triệu ở miền Tây - Ảnh 8.

Tắc kiểng tạo hình linh vật thường có giá cao gấp 5-10 lần so với việc bán cây tắc bình thường. Ảnh: Huỳnh Xây

"Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng cơ sở chúng tôi vẫn cố gắng tạo hình các sản phẩm đặc trưng ngày Tết. Mỗi sản phẩm có giá dao động từ 3-15 triệu đồng, tùy loại" - bà Phượng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem