Chủ đề nóng

Trồng thứ cây cảnh này dùng để chưng Tết, một nông dân Ninh Bình thu tiền tỷ

Thứ ba, ngày 20/09/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với hơn 20 năm kinh nghiệm trồng đào Tết, anh Nguyễn Văn Chung (xóm 9, xã Kim Định, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) là người tiên phong đưa nghề trồng đào thế về địa phương.
Bình luận 0

Với hiệu quả kinh tế cao, nghề trồng đào thế đã giúp gia đình anh nâng cao thu nhập, có cuộc sống sung túc hơn, đồng thời góp phần đẩy mạnh nghề trồng đào tại xã Kim Định.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê có nghề truyền thống trồng đào phai, anh Chung ấp ủ niềm đam mê với giống cây này ngay từ hồi nhỏ. 

Năm 1996, anh cải tạo khu vườn của gia đình để bắt đầu trồng đào phai. Do chú trọng từ khâu chọn giống đến chăm sóc nên cây đào sinh trưởng và phát triển tốt, hoa nở đẹp. Cũng bởi vậy mà vườn đào của anh Chung trở thành địa chỉ tin cậy, được nhiều khách hàng tìm đến mua mỗi độ Tết đến, Xuân về.

Trồng thứ cây cảnh này dùng để chưng Tết, một nông dân Ninh Bình thu tiền tỷ - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Chung, xóm 9, xã Kim Định, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình chăm sóc đào tại vườn nhà.

Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm và nắm bắt được xu thế thị trường, từ năm 2012, anh quyết định chuyển sang ươm trồng giống đào thế. Anh Chung cho biết: Yếu tố quan trọng nhất khi trồng đào thế là lựa chọn được gốc cây đẹp, khỏe. 

Để tìm gốc tốt, tôi đã lên tận vùng ở Tây Bắc, kết nối với người dân địa phương để họ dẫn vào rừng tìm kiếm những gốc đào cổ. Sau đó vận chuyển những gốc đào đã chọn lựa về vườn, ghép mắt đào thuần chủng và chăm sóc, cắt tỉa để phân cành, nhánh, tạo bộ khung tán.

Theo anh Chung, với đào thế, người trồng phải định hình được kiểu dáng, thế cây ngay từ trong trí tưởng tượng, rồi uốn thân, cành theo thế đã định sẵn. Việc uốn thế cũng đòi hỏi kỹ thuật, sự cần cù, tỉ mỉ và kiên nhẫn.

Mặt khác, trên thị trường hiện có rất nhiều kiểu đào thế, tùy với sở thích của khách hàng, nhưng đa phần là dựa theo yếu tố phong thủy. Điển hình như: Đào thế phụ tử, đào thế song thụ, đào thế long thăng, thế trực, thế huyền, tam đa, ngũ phúc, phu thê, phụ tử, tứ quý, dáng đa...

Bằng kinh nghiệm và đôi bàn tay khéo léo, anh Chung tự học hỏi, làm chủ kỹ thuật các dáng đào thế. Tuy nhiên tại vườn anh Chung,  xu hướng đào thế chủ đạo là: Long thăng, long dáng, long bàn hổ… tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực và sự vươn lên.

Anh Chung cho biết thêm: Để tạo ra cây đào thế đẹp, hội đủ các yếu tố về sáng, hoa và lộc, đòi hỏi người trồng phải chăm sóc kỹ lưỡng hơn, việc bón phân, tưới nước, tỉa lá không chỉ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc mà còn phải căn cứ vào thời tiết, sức khỏe từng cây. Để cây ra hoa đều trên cành và đúng thời điểm thì có những cây tỉa hết lá, nhưng có cây chỉ tuốt một phần.

Hiện nay, trên diện tích 4.500m2, vườn đào của anh Chung có hơn 200 gốc đào thế. Giá trị mỗi cây có sự khác biệt khá lớn, tùy vào độ tuổi, chất lượng gốc đào, thế cây... có cây giá chỉ từ 2-3 triệu đồng, tuy nhiên có những cây có giá lên đến 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh Chung cũng cho thuê đào trưng bày Tết, giá dao động từ 3-5% giá trị cây. Năm 2021, tuy ảnh hưởng của dịch COVID-19 song anh vẫn thu về hơn 1 tỷ đồng tiền bán đào chơi Tết.

Không chỉ mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, anh Chung còn liên kết các hộ trồng đào và thành lập HTX trồng đào cảnh Kim Định, tích cực chuyển giao kinh nghiệm trồng, chăm sóc và uốn đào thế cho các thành viên, qua đó khuyến khích họ mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập. 

Anh Phan Kế Tạ, thành viên HTX trồng đào cảnh Kim Định cho biết: Tôi đã trồng đào hơn chục năm, song trước đây tự làm, tự tìm hiểu, nhiều vấn đề không biết hỏi ai. Từ khi gia nhập HTX, với sự dẫn dắt của anh Chung, tôi và các thành viên đã có một sân chơi chung để trao đổi, giao lưu kinh nghiệm, qua đó tôi học hỏi được thêm nhiều điều bổ ích. Mặt khác, các thành viên cũng giúp đỡ nhau trong việc giới thiệu khách hàng, ổn định giá bán.

Mô hình trồng đào thế của anh Nguyễn Văn Chung là mô hình nông dân làm kinh tế điển hình của xã Kim Định. Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế hộ gia đình, anh Chung đã được công nhận là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, giai đoạn 2020-2022. 

Thái Học (Báo Ninh Bình)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem