Chủ đề nóng

"Đoàn tàu" nông nghiệp Việt Nam về ga thành công, đóng góp lớn cho đất nước vượt qua đại dịch

Thứ năm, ngày 24/12/2020 08:39 AM (GMT+7)
Sáng nay (24/12), tại trụ sở Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đã diễn ra buổi tọa đàm chủ đề "Nhìn lại một năm vượt khó của ngành nông nghiệp trước đại dịch Covid-19". Buổi tọa đàm do Bộ NNPTNT phối hợp Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức.
Bình luận 0

Năm 2020, ngành Nông nghiệp và PTNT triển khai thực hiện kế hoạch trong điều kiện đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động đến đời sống, kinh tế, xã hội, làm đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất và hoạt động xuất, nhập khẩu, tiêu thụ nông sản.

Dịch tả lợn châu Phi giảm mạnh nhưng chưa được khống chế hoàn toàn nên gây không ít khó khăn cho tái đàn, tăng đàn; cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát khi tổng đàn đang rất lớn; Lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra ở cả 3 miền, nhất là khu vực miền Trung và vùng ĐBSCL; Thị trường tiêu thụ một số nông sản có xu hướng giảm và chịu tác động từ chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn, các nước gia tăng áp dụng những biện pháp bảo hộ, hàng rào kỹ thuật.

Trong bối cảnh đó, ngành luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự hỗ trợ của các cấp, các ngành và địa phương; sự chung sức, vượt khó, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp, bà con nông dân trên cả nước và đồng hành của các cơ quan truyền thông đã tạo sự đồng thuận của cả xã hội vượt qua khó khăn, thách thức để thực hiện "mục tiêu kép" vừa phát triển ngành vừa phòng, chống tốt dịch bệnh... 

Nhờ vậy, năm 2020, tổng kim ngạch xuất khẩu NLTS vẫn đạt 41,25 tỷ USD, tăng 2,5% so với năm 2019; Thặng dư thương mại toàn ngành đạt 10,4 tỷ USD, tăng 6,5% so với năm 2019.

Để có cái nhìn tổng quan hơn về những thành tựu ngành nông nghiệp đạt được năm 2020, những cơ hội và thách thức trong năm 2021, Báo Nông thôn ngày nay/điện tử Dân Việt tổ chức tọa đàm trực tuyến: "NHÌN LẠI MỘT NĂM VƯỢT KHÓ CỦA NGÀNH NÔNG NGHIỆP TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19".

Nhóm PV
Tường thuật
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày Xem