Chủ đề nóng

Trump tin sẽ được tha bổng trong phiên tòa luận tội hôm nay

Minh Nhật Thứ ba, ngày 09/02/2021 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu Tổng thống Donald Trump đã liên hệ với các trợ lý và cố vấn để thảo luận về phiên tòa luận tội ông tại Thượng viện hôm nay và bày tỏ niềm tin rằng, ông sẽ được tha bổng.
Bình luận 0
Trump tin sẽ được tuyên trắng án trong phiên tòa luận tội hôm nay - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo CNN, các nguồn tin quen thuộc với các cuộc trò chuyện cho biết, ông Trump nghĩ rằng đảng Dân chủ sẽ không thuyết phục đủ các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu kết tội ông.

Phiên tòa luận tội thứ 2 của ông Trump sẽ bắt đầu hôm nay 9/2. Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội ông vào ngày 13/1 với cáo buộc kích động bạo loạn. Cuộc bỏ phiếu lịch sử diễn ra một tuần trước khi Trump rời nhiệm sở, khiến ông trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần.

Kể từ khi rời nhiệm sở, ông Trump đã cố gắng trừng phạt các nhà lập pháp đảng Cộng hòa vì đã bỏ phiếu để luận tội ông tại Hạ viện, bao gồm cả Hạ nghị sĩ Liz Cheney của Wyoming. Mười thành viên đảng Cộng hòa, bao gồm bà Cheney, đã bỏ phiếu để luận tội ông Trump.

Một cố vấn của Trump cho biết cựu Tổng thống đang tìm kiếm điều mà ông gọi là "trách nhiệm giải trình" đối với các thành viên đảng Cộng hòa vì "chống lại người dân". Cố vấn này thừa nhận rằng đó là một quan điểm sai lệch về thực tế vì ông Trump là người đang tích cực tìm cách lật ngược ý chí của đa số cử tri Mỹ.

Trọng tâm chính của phiên tòa sắp tới sẽ là bài phát biểu mà ông Trump đã đưa ra vào sáng ngày 6/1 ngay phía nam Nhà Trắng tại cuộc biểu tình nhằm phản đối chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020. Cuộc biểu tình đó được ủng hộ bởi hàng nghìn người ủng hộ ông Trump. Họ đã xông vào Điện Capitol của Mỹ gây bạo loạn, khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát Capitol.  

Ngay trước phiên tòa luận tội hôm nay, Ban lãnh đạo Thượng viện đạt thỏa thuận khung làm việc phiên tòa luận tội Trump với nội dung cho thấy quy trình pháp lý sẽ diễn ra nhanh chóng.

"Lãnh đạo đảng Cộng hòa và tôi, với sự tham vấn của các hạ nghị sĩ trong vai trò công tố viên và luật sư của cựu tổng thống Donald Trump, đã đồng thuận với nghị quyết lưỡng đảng để điều chỉnh cấu trúc và thời gian cho phiên tòa sắp diễn ra", lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Charles Schumer hôm 8/2 cho hay.

"Tất cả các bên đã đồng ý một cấu trúc đảm bảo phiên tòa luận tội cựu tổng thống tại Thượng viện công bằng và trung thực", ông Schumer nói thêm.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cũng xác nhận họ đã đạt thỏa thuận "bảo vệ quy trình hợp pháp và quyền lợi của cả hai bên"

"Tôi rất vui vì lãnh đạo Schumer và tôi đã có thể đạt được thỏa thuận về một quy trình công bằng và thời gian ước tính cho phiên tòa tại Thượng viện sắp tới. Thỏa thuận sẽ cung cấp cho các thượng nghị sĩ với tư cách bồi thẩm viên có nhiều thời gian để tiếp nhận sự việc và các lập luận", ông McConnell nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem