Chủ đề nóng

Trứng cá lóc bổ như thế nào mà các mẹ bảo có bao nhiêu mua hết bấy nhiêu?

Thứ sáu, ngày 21/08/2020 13:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đang được bán với mức giá cả gần triệu đồng 1kg nhưng những người sành ăn hoặc những gia đình kinh tế khá vẫn không ngại "xuống tiền" mua cả kg về ăn vì quý hiếm và bổ dưỡng.
Bình luận 0

Những ngày này chị Trần Thị Huyên, 37 tuổi ở phố Vọng, Hà Nội – tiểu thương bán hải sản cứ cách vài ngày lại có những mẻ trứng cá lóc (hay còn gọi là cá quả) về bán cho khách. Đặc biệt, do loại trứng cá này được ưa chuộng, nên lần nào về, trứng cá lóc cũng được khách quen nhà chị đặt mua hết.

Lý giải lý do khiến cá lóc được nhiều người săn lùng, tiểu thương này khẳng định: "Loại trứng cá này quý hiếm lắm, phải lâu lâu mới có hàng thôi.

Bởi loại cá này chỉ đẻ trứng vào mùa từ tháng 4 và tháng 8, các mùa khác không có trứng cá lóc. Hơn nữa, mỗi con cá chỉ có một buồng trứng duy nhất. Mà không phải con cá nào cũng đẻ trứng.

Chưa kể, trứng cá lóc rất có nhiều dinh dưỡng hơn hẳn thịt và các bộ phận khác của cá. Vì thế nhiều nhà giàu mua trứng cá về chế biến cho các con ăn để bổ não, tốt cho sự phát triển của con nhỏ".

Tháng 8 mùa trứng cá lóc, nhà giàu Việt móc túi tiền triệu đặt mua cả kg về cho con ăn vì bổ dưỡng - Ảnh 1.

Mỗi con cá lóc chỉ có một buồng trứng duy nhất.

Tháng 8 mùa trứng cá lóc, nhà giàu Việt móc túi tiền triệu đặt mua cả kg về cho con ăn vì bổ dưỡng - Ảnh 2.

Thông thường trứng cá lóc chỉ theo từng hộp với trọng lượng 200-250g và ưu tiên khách cọc tiền trước. Ảnh minh họa.

Dù được nhà giàu Việt ưa chuộng đặt mua như vậy nhưng tiểu thương này cho biết, không phải lúc nào chị cũng có sẵn hàng: "Nhất là thời điểm tháng 8 này, trứng cá lóc rất hiếm, khó đặt mua hơn hẳn vụ tháng 4-5. Nếu có các thương lái cũng tranh nhau hết, ít có hàng bán ra thị trường. Bởi chỉ cần bán online, rao lên đã bao người đặt mua rồi".

Hiện mỗi hộp trứng cá lóc có trọng lượng 250g và được chị Huyên rao bán với giá 200 ngàn. Nếu khách mua cả cân, chị sẽ để mức giá ưu đãi 750 ngàn/kg.

"Do giá cả đắt, lại hiếm hàng về nên nhà mình chỉ chốt đơn trên facebook. Nhà mình cũng rất ít khi bán theo cân cho khách vì sợ gom không đủ hàng. Thông thường chỉ bán theo từng hộp với trọng lượng 200-250g và ưu tiên khách cọc tiền trước", chị Huyên khẳng định.

Tháng 8 mùa trứng cá lóc, nhà giàu Việt móc túi tiền triệu đặt mua cả kg về cho con ăn vì bổ dưỡng - Ảnh 4.

Tháng 8 mùa trứng cá lóc, nhà giàu Việt móc túi tiền triệu đặt mua cả kg về cho con ăn vì bổ dưỡng - Ảnh 5.

Trứng cá lóc chế biến nhiều món ăn, ăn béo, bùi, lại mềm và nhiều dinh dưỡng. Ảnh minh họa.

Người phụ nữ này cũng cho biết, lần nào đặt mua trứng cá lóc, chị cũng phải đặt hàng trước từ nhiều đầu mối mà mỗi lần trứng cá về, chị cũng chỉ thu mua được 2-3 kg về bán lẻ, bán lần nào cũng rất nhanh vì trứng cá ăn béo, bùi, lại mềm và nhiều dinh dưỡng nên khách quen rất thích.

"Trứng cá lóc có 2 loại là trứng cá lóc bông và trứng cá lóc đồng. Trứng cá lóc bông là cá được nuôi nên bán giá mềm hơn, khoảng 700-800 ngàn/kg. Còn trứng cá lóc đồng là loại cá lóc tự nhiên nên trứng được bán giá cao hơn, cả triệu đồng một kg. Loại trứng cá lóc đồng hiếm lắm, nên gom cũng chỉ được nửa kg bán cho khách sành ăn. Khi ăn trứng cá đồng ngoài mùi vị béo bùi, ít tanh, nó còn chắc và ngọt hơn nhiều so với hàng nuôi", chị Huyên tiết lộ.

Cũng theo tiểu thương này, muốn ăn trứng cá lóc ngon, người mua phải mua được trứng từ những con cá lóc bông hoặc đồng trưởng thành trong độ tuổi sinh sản, trọng lượng trung bình 3 – 4 kg một con. Khi ấy, trứng cá mới căng mọng, mập ngon nhất. Những chú cá này, bộ trứng nặng khoảng 30-70gram. Vì thế, 1kg trứng cá thường phải mổ vài chục con mới có nhiều túi trứng nhỏ.

"Khách mua không nên ăn trứng cá lóc còn quá nhỏ vì cá chưa đủ độ trưởng thành. Khi ấy, trứng cá sẽ giảm vị béo và bùi rõ rệt", chị Huyên khuyên người dùng.

Là một bà mẹ trẻ 2 con nhỏ, chị Minh Hằng ở Bà Triệu, Hà Nội cứ đến mùa tháng 4 hoặc tháng 8 lại hay săn lùng mua trứng cá lóc. Mỗi lần mua chị mua khoảng nửa cân đến 1kg.

Tháng 8 mùa trứng cá lóc, nhà giàu Việt móc túi tiền triệu đặt mua cả kg về cho con ăn vì bổ dưỡng - Ảnh 6.

Ngoài mua về kho tiêu, khách còn nấu bún, nấu lẩu, hấp, chiên giòn để thay đổi. Ảnh minh họa.

Chị Hằng cho biết, khi vào Sài Gòn chị được ăn trứng cá lóc kho và thấy ấn tượng mãi với vị mặn mặn, ngọt ngọt và bùi bùi khi ăn với cơm trắng. Vì thế, chị tìm hiểu và đặt mua trứng cá lóc từ 2 năm nay. Ngoài mua về kho tiêu cho 2 con nhỏ ăn, chị còn nấu bún, nấu lẩu, hấp, chiên giòn để thay đổi.

"Mỗi lần ăn trứng cá kho tiêu là nhà mình ăn hết cơm luôn. Do trứng cá lóc hiếm, 1 năm mới có 1 lần, lại rất tốt cho sức khỏe nên 2 bạn nhỏ nhà mình thích ăn lắm. Nói chung, khi kho tiêu, vị beo béo của trứng, vị thơm ngon của mắm hành làm cả nhà không cưỡng lại được. Thỉnh thoảng 1 năm 2 mùa ăn để bổ sung dưỡng chất cho con và cả nhà rất tốt", chị Hằng nói.

Minh Anh (PLBĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem