Chủ đề nóng

Trung Quốc cân nhắc việc đại tu lĩnh vực thanh toán của ông lớn Tencent

Huỳnh Dũng Thứ tư, ngày 23/03/2022 14:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịch vụ WeChat Pay của Tencent có thể cần đảm bảo giấy phép thanh toán riêng. Trong khi đó, Bắc Kinh cũng báo hiệu việc đàn áp Big Tech cuối cùng sẽ giảm bớt.
Bình luận 0

Hiện tại, các nhà chức trách Trung Quốc đang xem xét yêu cầu Tencent Holdings Ltd. đưa WeChat Pay vào một công ty tài chính mới được thành lập, một phần của cuộc đại tu này có thể yêu cầu giấy phép mới cho dịch vụ thanh toán di động phổ biến, theo những người nắm rõ vấn đề này chia sẻ.

Tuy nhiên, động thái tiềm năng sẽ đưa ra một rào cản mới cho Tencent, khi công ty này cùng với các công ty internet khác đã được thông báo vào năm 2021 để loại bỏ các dịch vụ tài chính khỏi hoạt động kinh doanh chính của mình. Tương tự như các yêu cầu đặt ra đối với Công ty Ant Group của Jack Ma, Tencent cần phải đưa các dịch vụ ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm và chấm điểm tín dụng của mình trở thành một công ty tài chính riêng biệt có thể được quản lý như một ngân hàng truyền thống.

Trung Quốc đang xem xét yêu cầu Tencent Holdings Ltd đưa WeChat Pay vào một công ty tài chính mới được thành lập, như một phần của cuộc đại tu có thể yêu cầu giấy phép mới cho dịch vụ thanh toán di động. Ảnh: @AFP.

Trung Quốc đang xem xét yêu cầu Tencent Holdings Ltd đưa WeChat Pay vào một công ty tài chính mới được thành lập, như một phần của cuộc đại tu có thể yêu cầu giấy phép mới cho dịch vụ thanh toán di động. Ảnh: @AFP.

Các nhà quản lý Trung Quốc hiện đang cân nhắc xem liệu WeChat Pay có nên được đưa vào danh sách công ty con mới độc lập và hoạt động tách biệt với nhóm truyền thông xã hội chính hay không, một người giấu tên thảo luận về vấn đề này tại cuộc thảo luận riêng tư khẳng định.

Mặc dù các nhà đầu tư đã dự đoán từ lâu về việc đại tu các dịch vụ tài chính, nhưng chi tiết về cách điều đó ảnh hưởng đến WeChat Pay – (công cụ xử lý hàng tỷ đô la hàng ngày nhưng là một nền tảng giao dịch thay vì cho vay) cho đến nay đã được chứng minh là khó nắm bắt.

Việc đưa  WeChat Pay trong một công ty tài chính độc lập sẽ tạo thêm một lớp không chắc chắn mới cho việc tái cấu trúc, vì đó là một quy trình không thể thiếu của siêu ứng dụng WeChat được sử dụng bởi hơn một tỷ người, dựa vào sự hỗ trợ phụ trợ từ các bộ phận khác nhau. Vì vậy mà bất kỳ động thái nào làm giảm sự tiện lợi của dịch vụ trong các dịch vụ di động của Tencent đều có nguy cơ bị sứt mẻ, trước sức hấp dẫn toàn diện đã biến công ty Trung Quốc trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới.

Nó cũng có thể làm hồi sinh sự tức giận của các nhà đầu tư về việc Bắc Kinh đàn áp các công ty công nghệ. Gần đây, nhiều thông tin suy đoán rằng chiến dịch đàn áp BigTech kéo dài gần hai năm sắp kết thúc đã giúp các cổ phiếu bao gồm Tencent phục hồi từ mức thấp nhất trong nhiều năm qua trong tuần này.

Mặt khác, việc bao gồm WeChat Pay trong công ty tài chính độc lập sẽ khiến dịch vụ và hàng loạt dữ liệu người dùng mà nó tạo ra hàng ngày phải chịu sự giám sát trực tiếp của các cơ quan quản lý mới như ngân hàng trung ương, với sự phân chia không chắc chắn. Trong khi đó, định giá ước tính của Ant đã giảm xuống còn 63 tỷ USD từ hơn 300 tỷ USD ở thời điểm đỉnh cao, một phần là do các quy định nghiêm ngặt hơn đi kèm với việc trở thành một công ty tài chính riêng biệt.

Các nguồn tin nội bộ cho biết, cơ chế hoạt động kinh doanh tài chính của Tencent - bao gồm khả năng tương tác giữa các nền tảng khác nhau vẫn cần được giải quyết và các thỏa thuận có thể thay đổi. Một điều chắc chắn là một công ty nắm giữ tài chính sẽ có nghĩa là được yêu cầu bổ sung vốn và phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn về mặt quy định. Tờ Wall Street Journal đưa tin trong tuần này rằng, Tencent phải đối mặt với khoản tiền phạt kỷ lục sau khi nhà chức trách Trung Quốc phát hiện WeChat Pay đã vi phạm các quy tắc chống rửa tiền. Hiện Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã không có phản hồi nào về thông tin này, còn đại diện của Tencent từ chối bình luận.

Trước đó, vào tháng 4 năm 2021, các cơ quan quản lý đã triệu tập 13 công ty bao gồm Tencent, Meituan và ByteDance Ltd. đến một cuộc họp, yêu cầu họ phải cơ cấu lại bộ phận tài chính của mình thành các công ty độc lập, và cắt bỏ "các liên kết không phù hợp" giữa các dịch vụ thanh toán hiện có và các sản phẩm tài chính của họ.

Các yêu cầu đối với Tencent cũng tương tự như yêu cầu đối với Ant, mà các giám đốc điều hành cho biết một động thái như vậy sẽ có tác động tối thiểu đến hoạt động. Ban lãnh đạo Tencent bao gồm Giám đốc chiến lược James Mitchell nhấn mạnh trong cuộc họp báo thu nhập tháng 5 của công ty rằng, điểm mạnh của họ trong lĩnh vực kinh doanh tài chính là các khoản thanh toán, vốn có rủi ro thấp hơn.

Nhưng WeChat Pay là trung tâm của hoạt động kinh doanh của gã khổng lồ truyền thông xã hội này, xử lý ước tính 40% thanh toán di động của Trung Quốc tính đến năm 2021, chỉ đứng sau Alipay. Mạng kết nối nội bộ phức tạp của Tencent có thể làm phức tạp thêm sự tách biệt của nó với phần còn lại của công ty.

Bộ phận kinh doanh và fintech của Tencent bao gồm điện toán đám mây là động cơ tăng trưởng nhanh nhất, đóng góp khoảng 30% tổng doanh thu, nguồn doanh thu lớn nhất sau trò chơi. Tuy nhiên, các dịch vụ được giám sát bởi các nhóm kinh doanh khác nhau - không giống như Ant, nhóm hợp nhất tất cả các hoạt động fintech của mình thành một thực thể duy nhất.

Bất kỳ động thái nào làm giảm sự tiện lợi của dịch vụ trong các dịch vụ di động của Tencent đều có nguy cơ bị sứt mẻ, trước sức hấp dẫn toàn diện đã biến công ty Trung Quốc trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Ảnh: @AFP.

Bất kỳ động thái nào làm giảm sự tiện lợi của dịch vụ trong các dịch vụ di động của Tencent đều có nguy cơ bị sứt mẻ, trước sức hấp dẫn toàn diện đã biến công ty Trung Quốc trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Ảnh: @AFP.

Hơn một năm sau khi chính phủ Trung Quốc đánh bại Ant phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất trong lịch sử, cuộc đàn áp của Bắc Kinh đã trở thành một cuộc tấn công vào mọi ngóc ngách của giới công nghệ Trung Quốc. Các quan chức đã đưa ra yêu cầu hàng tỷ đô la tiền phạt chống độc quyền để chấm dứt sự thống trị của một số ứng viên nặng ký khi Chủ tịch Tập Cận Bình thúc đẩy "thịnh vượng chung" hơn.

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc do Phó Thủ tướng Liu He dẫn đầu đã tuyên bố sẽ ổn định thị trường tài chính, hứa hẹn sẽ giảm bớt một cuộc đàn áp theo quy định, hỗ trợ các công ty tài chính và công nghệ cũng như kích thích nền kinh tế. Liu quy định rằng, việc "cải chính" các nền tảng công nghệ lớn nên kết thúc càng sớm càng tốt".

Một loạt các tuyên bố đã thúc đẩy mức phục hồi mạnh mẽ 32% trong Chỉ số Công nghệ Hang Seng trong hai ngày, với thước đo cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông tăng cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu việc thắt chặt quy định đang đạt đến đỉnh điểm hay đã sắp kết thúc, khi chính phủ tiếp tục thực hiện cái gọi là cơ chế "đèn đỏ, đèn xanh". Và Tencent - nhà phát hành trò chơi di động lớn nhất thế giới lại đang đối phó với các rào cản pháp lý khác.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem