Chủ đề nóng

Trung Quốc đột nhiên tăng mua loại cá tra nguyên con xẻ bướm đông lạnh của Việt Nam

P.V Thứ ba, ngày 14/02/2023 09:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ nhập cá tra phile đông lạnh, Trung Quốc cũng tăng tốc nhập khẩu cá tra nguyên con xẻ bướm đông lạnh của Việt Nam với mức tăng trưởng lên đến 143% sau 5 năm.
Bình luận 0

Trung Quốc tăng nhập khẩu cá tra nguyên con xẻ bướm đông lạnh của Việt Nam

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, năm 2022, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc và Hongkong đạt 712 triệu USD, tăng 58% so với năm 2021. 

Hai dòng sản phẩm chính xuất khẩu sang Trung Quốc là cá tra phile đông lạnh, chiếm trên 74% giá trị với 531 triệu USD và cá tra nguyên con xẻ bướm đông lạnh, chiếm khoảng trên 25% với gần 180 triệu USD.

Bà Lê Hằng, Giám đốc Truyền thông của VASEP cho biết, trong các thị trường chính nhập khẩu cá tra Việt Nam, riêng thị trường Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu cá tra nguyên con xẻ bướm đông lạnh cao nhất. Trong 5 năm qua, xu hướng nhập khẩu sản phẩm này tăng mạnh hơn so với cá tra phile đông lạnh.

Trong khi xuất khẩu cá tra phile đông lạnh sang Trung Quốc tăng 84% từ năm 2018 tới năm 2022, thì xuất khẩu cá tra nguyên con xẻ bướm đông lạnh tăng 143%.

Trung Quốc đột nhiên tăng mua loại cá tra nguyên con xẻ bướm đông lạnh của Việt Nam - Ảnh 1.

Trung Quốc có xu hướng tăng nhập khẩu cá tra nguyên con xẻ bướm. Ảnh: VASEP.

Các địa phương tại Trung Quốc nhập khẩu nhiều nhất sản phẩm cá tra nguyên con đông lạnh của Việt Nam gồm Quảng Đông, Sơn Đông, Thượng Hải, Triết Giang, Hồ Nam và An Huy… 

Năm 2022, riêng Quảng Đông đã chiếm 37% sản phẩm cá tra nguyên con nhập khẩu vào Trung Quốc, Sơn Đông chiếm 14% và Thượng Hải chiếm 13%...

Quảng Đông, Sơn Đông, Phúc Kiến cũng là những địa phương có ngành sản xuất và chế biến thủy sản phát triển ở Trung Quốc. Là nước tiêu thụ thuỷ sản lớn, nhưng Trung Quốc cũng là một cường quốc về chế biến thủy sản với khoảng 9.200-9.300 cơ sở chế biến, tổng công suất 28,5 triệu tấn/năm.

Hàng năm, một lượng lớn thủy sản được nhập khẩu, một phần đáng kể được chế biến và xuất khẩu. Theo thống kê của Hải quan Trung Quốc, năm 2022 xuất khẩu cá tra phile đông lạnh của nước này đạt 8,2 triệu USD.

Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu thủy sản

Theo The Fishsite, sau 3 năm ảnh hưởng của dịch bệnh, tổng kim ngạch nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc sẽ tăng trở lại vào năm 2023 và kim ngạch nhập khẩu nhiều chủng loại sẽ đạt mức cao mới. Với thị trường tiêu thụ thủy sản khổng lồ của Trung Quốc, ngành thủy sản nhập khẩu dự kiến sẽ phục hồi đáng kể vào năm 2023.

Năm 2022, cá đông lạnh nhập khẩu của Trung Quốc chiếm 45,4% tổng kim ngạch nhập khẩu thủy sản. Trong tương lai, các sản phẩm cá đông lạnh nhập khẩu của Trung Quốc vẫn có tiềm năng phát triển rất lớn trong việc nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm.

Tôm, cá minh thái, mực, cá tra, cá hồi đều là những mặt hàng chiếm tỷ trọng nhập khẩu lớn và cũng được ưa chuộng tại các kênh như chợ đầu mối, dịch vụ ăn uống, siêu thị, kênh bán lẻ mới:  thương mại điện tử...

Năm 2022, tổng lượng thủy sản nhập khẩu của Trung Quốc đạt 4,54 triệu tấn, tăng khoảng 25,1% so với cùng kỳ năm ngoái và tổng giá trị nhập khẩu đạt 19,84 tỷ USD, tăng 37,3% so với năm 2021 -  mức tăng cao thứ hai trong vòng 5 năm.

Trong đó, tổng lượng tôm nhập khẩu của Trung Quốc đạt 818.400 tấn, tăng khoảng 43,2% so với năm 2021 và tổng giá trị nhập khẩu đạt 5,312 tỷ USD, tăng khoảng 54,4%. 

Cá tra cũng duy trì đà tăng trưởng. Năm 2022, tổng nhập khẩu cá tra của Trung Quốc tăng khoảng 71,2% - giá trị cao nhất trong 6 năm qua. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem