Chủ đề nóng

Trung Quốc 'nổi cơn thịnh nộ' với Đại sứ Anh tại Bắc Kinh

Minh Nhật Thứ năm, ngày 11/03/2021 18:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bắc Kinh đã phát động một cuộc tấn công mới nhằm vào Đại sứ của Anh tại Trung Quốc Dame Caroline Wilson sau khi bà lên tiếng bảo vệ các tuyên bố về vai trò độc lập của báo chí nước ngoài.
Bình luận 0
Trung Quốc 'nổi cơn thịnh nộ' với Đại sứ Anh tại Bắc Kinh  - Ảnh 1.

Đại sứ của Anh tại Trung Quốc Dame Caroline Wilson

Sau khi triệu tập bà Dame Caroline Wilson đến Bộ Ngoại giao, Trung Quốc cáo buộc bà đã liều lĩnh vượt quá vai trò ngoại giao của mình. Một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cáo buộc Đại sứ của Anh "kiêu ngạo" và thúc đẩy ý thức hệ chống lại Trung Quốc sau khi bà đưa ra những lo ngại về hoạt động của báo chí nước ngoài ở Trung Quốc, theo Express. 

Bắc Kinh cũng cảnh báo bà Dame Caroline "hãy suy nghĩ về các nhiệm vụ của mình" và hiểu vị trí của mình "một cách chính xác" để thúc đẩy quan hệ giữa hai nhà nước tốt hơn.

"Với tư cách là đặc phái viên hàng đầu của Vương quốc Anh tại Trung Quốc, bà ấy đã cố tình nhầm lẫn việc bôi nhọ với việc giám sát thông tin bằng cách bênh vực một số phương tiện truyền thông nước ngoài bị trừng phạt vì đưa tin giả và sai sự thật", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc. 

"Hành động này hoàn toàn trái với vai trò ngoại giao của bà ấy và các nhiệm vụ của cơ quan ngoại giao. Phía Trung Quốc yêu cầu bà Caroline phản ánh sâu sắc nhiệm vụ của mình, hiểu đúng vị trí của mình và làm nhiều việc có lợi hơn nữa cho sự phát triển của quan hệ song phương", tuyên bố của Bộ viết.

Bà Dame Caroline đã bị triệu tập đến Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau khi bà ủng hộ vai trò của báo chí nước ngoài như một cơ quan giám sát đối với Bắc Kinh trong một bài viết trên tài khoản WeChat chính thức của đại sứ quán Anh có tiêu đề "Truyền thông nước ngoài có ghét Trung Quốc không?".

Bài viết của bà đã gây ra phản ứng dữ dội trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc và từ Bắc Kinh. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem