Chủ đề nóng

Trung Quốc tăng mua các loại hạt tiêu, giá tiêu hôm nay tăng 1.000 đồng/kg

Mạnh Hùng Thứ sáu, ngày 22/05/2020 20:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá tiêu hôm nay tăng lên 1.000 đồng/kg tại hầu hết các vùng nguyên liệu ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ. Hiện giá loại gia vị này dao động quanh mức 43.000 – 45.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá tiêu tăng, được cho là do thị trường Trung Quốc tăng mua trở lại cả tiêu đen và tiêu trắng.
Bình luận 0

Theo thông tin của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), giá tiêu hôm nay tại địa bàn Đồng Nai chốt ở mức 43.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay tại Gia Lai sau khi tăng mạnh lên 2.000 đồng/kg, đã chốt ở mức 43.500 đồng/kg; Bình Phước tăng lên 44.000 đồng/kg.

Trung Quốc tăng mua các loại hạt tiêu, giá tiêu hôm nay tăng 1.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Những ngày gần đây, giá tiêu nguyên liệu có xu hướng tăng nhẹ. Ảnh: TTXVN

Giá hồ tiêu hôm nay tại Bà Rịa – Vũng Tàu chạm mức cao nhất 45.000 đồng/kg - đây cũng là mức cao nhất cả nước; các tỉnh khác ở quanh mức 43.500 đồng/kg.

Theo ông Hoàng Phước Bính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai), những ngày gần đây, giá hạt tiêu ở khu vực này có xu hướng tăng nhẹ. Hiện giá tiêu tại Chư Sê đạt 43.500 đồng/kg. 

Ông Bính cho biết, giá tiêu tăng nhờ nhu cầu nhập khẩu bắt đầu trở lại ở một số thị trường. Sau một thời gian tạm ngưng do dịch bệnh Covid-19, khách hàng Trung Quốc đã quay trở lại mua cả tiêu đen và tiêu trắng. Trong đó, tiêu trắng đang được họ mua nhiều.

Bên cạnh đó, do vừa qua, giá tiêu xuống thấp, được coi là đã ở mức đáy, vì vậy, nhiều nhà đầu cơ tích cực mua vào. Điều này cũng góp phần không nhỏ làm giá tiêu tăng lên.

Theo Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai, giá tiêu nguyên liệu đang được các đại lý mua vào từ các nhà vườn ở một số địa phương với giá dao động từ 42.000 - 43.000 đồng/kg (tiêu đầu giá), tăng khoảng 5.000 đồng/kg so với thời điểm cuối quý I/2020.

Trung Quốc tăng mua các loại hạt tiêu, giá tiêu hôm nay tăng 1.000 đồng/kg - Ảnh 2.

Người dân thu hoạch hồ tiêu trong bối cảnh giá tiêu liên tục xuống thấp trong thời gian dài.

Trong 4 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu tiêu của tỉnh Đồng Nai ước đạt 14,5 triệu USD, tăng 48,9% so với cùng kỳ năm 2019. Riêng trong tháng 4 vừa qua, mặt hàng này có kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 3,6 triệu USD, giảm 28,7% so với tháng trước. Hiện nay, thị trường xuất khẩu tiêu của tỉnh chủ yếu là các quốc gia như: Ấn Độ, Anh, Pháp, Đức, Mỹ...

Trên cả nước, giá trị kim ngạch xuất khẩu tiêu trong 4 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt khoảng 249 triệu USD, giảm hơn 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá tiêu xuất khẩu bình quân trong tháng 4 vừa qua đạt khoảng 2.007 USD/tấn, giảm 2,62% so với giá xuất khẩu bình quân của tháng 3.

Tuy nhiên, tính về lượng thì trong 4 tháng qua, xuất khẩu hạt tiêu đạt 121 nghìn tấn, tăng 11,9% về lượng so với cùng kỳ năm 2019.

Theo ông Bính, trong những tháng tới, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, các khách hàng châu Âu, Mỹ … quay trở lại thị trường, giá tiêu có thể sẽ tiếp tục tăng, nhưng mức tăng không nhiều, bởi năm nay, thị trường tiêu thế giới vẫn trong tình trạng cung vượt cầu.

Tuy nhiên, đến cuối năm nay và sang năm sau, giá tiêu nhiều khả năng sẽ tăng mạnh hơn. Nguyên nhân là do sản lượng tiêu Việt Nam sẽ giảm đáng kể. Mấy năm qua, do giá tiêu xuống thấp, nhiều hộ trồng tiêu không còn khả năng, hoặc không còn quan tâm nhiều tới việc đầu tư cho vườn tiêu. Do đó, tuy diện tích tiêu giảm chưa nhiều, nhưng sản lượng những vụ tới có thể sẽ giảm mạnh do năng suất chung bị giảm.

Theo dự báo, giá tiêu toàn cầu có thể phục hồi trong thời gian tới nhờ Trung Quốc nổi lên là quốc gia nhập khẩu hàng đầu hồ tiêu Việt Nam, sau Mỹ. Trung Quốc thường nhập khẩu tiểu ngạch hồ tiêu của Việt Nam thông qua biên giới, và đang sử dụng chính thức bộ luật hải quan của nước này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem